Thái tử Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum của Dubai thanh toán 108.000 USD viện phí cho bà mẹ Nigeria sinh tư mắc kẹt ở thành phố do Covid-19.

Suliyat Adulkareem, 29 tuổi, sinh hai bé trai và hai bé gái tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Latifa hôm 1/7. Bốn bé bị sinh non khi mới được 31 tuần và phải thở máy trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, gia đình Adulkareem không có bảo hiểm y tế và phải trả khoảng 108.000 USD viện phí từ khi các bé chào đời, người chồng Tijani Abdulkareem cho hay. Cộng đồng Nigeria và nhiều người khác ở Dubai đã gây quỹ được 11.500 USD để giúp họ chi trả một phần viện phí.

Một trong 4 con của Suliyat Adulkareem được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Latifa. Ảnh: CNN
Một trong 4 con của Suliyat Adulkareem được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Latifa. Ảnh: CNN

Sau khi đọc được câu chuyện của vợ chồng Abdulkareem, Thái tử Dubai Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum bày tỏ cảm thông với hoàn cảnh của họ và yêu cầu văn phòng của mình hỗ trợ.

Abdulkareem bị sốc trước sự hào phóng của Thái tử và cặp vợ chồng quyết định đặt tên cho hai con theo tên của ông. Một bé gái được đặt là Latifa theo tên bệnh viện được sinh ra.

Abdulkareem, đầu bếp tại một nhà hàng trong thành phố Dubai, cho biết anh đã rất lo lắng khi biết vợ mang thai tư.

"Đó là một ân huệ lớn, và chúng tôi vẫn bị sốc vì thậm chí không biết làm cách nào để có tiền. Tôi đã mất ngủ vì không biết làm thế nào để thanh toán viện phí", Abdulkareem nói.

Vợ chồng Adulkareem tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Latifa. Ảnh: CNN
Vợ chồng Adulkareem tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Latifa. Ảnh: CNN

Muna Tahlak, giám đốc điều hành bệnh viện Latifa, cho biết các nhân viên bệnh viện cũng "choáng ngợp" khi Thái tử cam kết chi trả toàn bộ viện phí. Bốn bé đã dần được cai máy thở và hai bé hiện nặng 1,8 kg. Các bác sĩ hy vọng các bé sớm khỏe mạnh để về nhà.

Vợ chồng Abdulkareem lên kế hoạch sinh con ở Nigeria vì không đủ tiền mua bảo hiểm y tế tại Dubai, song không thể về nước do các biện pháp nhằm ngăn chặn Covid-19 khiến các chuyến bay thương mại giữa hai nước dừng hoạt động. Tuy nhiên, họ đã nhận được sự hỗ trợ "đáng kinh ngạc" từ cộng đồng người Nigeria và nhiều người nước ngoài, giúp họ thuê một ngôi nhà lớn hơn cho gia đình 6 người.

Anh Ngọc (Theo CNN)