Các nhà nghiên cứu ở Brazil đã chỉ ra, việc ăn kiêng “tạm thời” (nhịn ăn gián đoạn) có thể làm tăng lượng insulin, tổn thương tế bào tụy và tăng mỡ bụng và nguy cơ đái tháo đường tuýp 2.

Ăn kiêng kiểu nhịn ăn gián đoạn (còn gọi là ăn kiêng tạm thời) đang trở thành xu hướng giảm cân được nhiều người áp dụng những năm gần đây bởi có thể giảm cân nhanh chóng.

Phương pháp ăn kiêng “tạm thời” gồm những ngày “nhịn”, hạn chế thấp nhất lượng calo, chỉ ăn 1/4 khẩu phần hàng ngày hoặc ít hơn. Cùng với đó là những ngày “xả”, có thể ăn bất cứ thứ gì mình muốn.

Tăng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2 do ăn kiêng
Tăng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2 do ăn kiêng "tạm thời"

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, nhịn ăn trong một thời gian ngắn làm tăng stress oxy hóa và sản xuất các gốc tự do. Việc tăng stress oxy hóa và các gốc tự do đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm hư hại DNA, tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và thoái hóa thần kinh.

Ana Cláudia Munhoz Bonassa, một nhà nghiên cứu của Đại học São Paulo ở Brazil, đã cho những con chuột trưởng thành khỏe mạnh ăn kiêng “tạm thời” trong 3 tháng.

Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đã đo và theo dõi mức độ và chức năng insulin ở các con chuột, cân nặng cũng như mức độ gốc tự do của chúng.

Kết thúc giai đoạn ăn kiêng, các con chuột đã giảm cân như mong đợi. Tuy nhiên, sự phân bố mỡ cơ thể của chúng có sự thay đổi bất ngờ. Lượng mô mỡ ở bụng những chú chuột này đã tăng lên. Mỡ bụng đã được chứng minh là có liên quan chặt chẽ với đái tháo đường tuýp 2.

Ngoài ra, Bonassa và các đồng nghiệp còn phát hiện thấy tổn thương trong các tế bào tuyến tụy tiết insulin, cũng như mức độ cao hơn của các gốc tự do và các dấu hiệu kháng insulin.

TS. Bonassa cho biết: “Mặc dù kiểu ăn kiêng gián đoạn có thể dẫn đến giảm cân sớm và nhanh chóng, nhưng về lâu dài, nó có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt bệnh đái tháo đường tuýp 2”.

Tăng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2 do ăn kiêng
Tăng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2 do ăn kiêng "tạm thời"

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chế độ nhịn ăn kiêng gián đoạn có thể làm tổn thương tuyến tụy và ảnh hưởng đến chức năng insulin ở những người khỏe mạnh bình thường, dẫn đến đái tháo đường và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trong tương lai, các nhà khoa học dự định sẽ nghiên cứu chi tiết hơn về các tác hại của việc nhịn ăn “tạm thời” đến hoạt động của tuyến tụy và hoóc-môn insulin.

Lan Phương