Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia dinh dưỡng ở Anh đã chỉ ra, hầu hết các sản phẩm sữa chua đã qua chế biến đều chứa hàm lượng đường cao, có thể làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh răng miệng ở trẻ nhỏ.

Nghiên cứu mới này cho thấy, sữa chua không hoàn toàn tốt như chúng ta vẫn tưởng.

Theo Telegraph, các nhà khoa học của trường Đại học Leeds và Đại học Surrey, đã phân tích 921 loại sữa chua hiện có tại các siêu thị của Anh.

Kết quả, chỉ có 2 trong số 101 sản phẩm sữa chua được phân loại chứa ít đường bao gồm sữa chua tự nhiên (sản xuất kiểu truyền thống và không bỏ thêm đường) và sữa chua Hy Lạp. Trung bình 100 g sản phẩm chỉ chứa gần 5 g đường (chủ yếu là đường lactose tự nhiên có trong các sản phẩm sữa).

Hầu như các sản phẩm sữa chua hiện nay đều có hàm lượng đường cao, thậm chí nhiều hơn cả nước ngọt có ga. Thực tế, sữa chua có đường phổ biến chứa tới 16,4 g trong mỗi 100 g sản phẩm; Các loại sữa chua hữu cơ (organic) với 13,1 g; nhóm sữa chua ít đường cho trẻ em cũng chứa 10,8 g. Trong khi đó, hàm lượng đường trong 100 ml nước ngọt C loại nhiều đường nhất chỉ chứa 10,6 g đường.

Tiến sĩ Barbara Fielding, Đại học Surrey, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, một chế độ ăn nhiều đường bổ sung làm tăng nguy cơ béo phì và các vấn đề răng miệng. Trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng hơn vì chúng tiêu thụ nhiều sữa chua. NHS khuyến cáo, trẻ từ 4-6 tuổi không nên tiêu thụ quá 19 g đường mỗi ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Clarissa Lenherr cho biết, sữa chua đã qua chế biến có khả năng làm tăng lượng đường trong máu, nhưng lại cung cấp ít năng lượng, nên tạo cảm giác thèm ăn, nhanh đói. Do đó, mọi người nên cảnh giác với các loại sữa chua có hương vị trái cây vì có thể chứa một lượng đường đáng kể. Ngoài ra, bạn không nên ăn các sản phẩm chứa thành phần dưới các tên gọi khác của đường như dextrose, maltose, mạch nha…

Tiến sĩ Barbara Fielding khuyến cáo, sữa chua là nguồn cung cấp protein, canxi, i-ốt và vitamin B12… dồi dào, vì vậy bạn không nên ngừng ăn sữa chua hoàn toàn. Bạn nên chọn các loại sữa chua nguyên chất không đường, và thêm toping bằng các loại trái cây tươi.

Theo Telegraph

(Tổng hợp)