Không biết từ khi nào, nhiều người đã có sẵn tâm lý “ăn cho 2 người” dành cho các bà bầu. Và vì vậy, với mong muốn con sinh ra khỏe mạnh, thông minh, các mẹ cật lực tẩm bổ.

Nghe đồn là tốt cho bé, nhiều bà bầu nhắm mắt nhắm mũi ăn những món mà cơ thể không có nhu cầu hay không hợp khẩu vị, thậm chí có món cả đời chưa bao giờ biết đến… Nghiên cứu thực tế cho thấy, việc tăng cân quá mức trong thai kỳ có thể làm cho bé sinh ra phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe sau này.

Nguy cơ béo phì

Nghiên cứu của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ được công bố trên ấn bản online của Tạp chí The Lancet cho thấy việc tăng cân quá mức trong thời gian mang thai của các bà mẹ sẽ làm tăng trọng lượng của em bé sau khi sinh và đặc biệt làm tăng nguy cơ béo phì khi bé lớn lên.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tất cả các bà mẹ mang thai ở Michigan và New Jersey trong 15 năm, trong đó loại trừ các bà mẹ có “gen di truyền” bệnh béo phì. Với 513.000 bà mẹ và 1.100.000 trẻ em, các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ tăng hơn 24 kg trong thai kỳ đã sinh ra em bé nặng hơn khoảng 150 gram so với các em bé được sinh ra ở các mẹ chỉ tăng khoảng 10 kg.

Hậu quả của việc sinh ra các em bé thừa cân trước hết phải kể nguy cơ biến chứng cao khi sinh nở, tiếp đó là nguy cơ béo phì khi trẻ lớn lên. Ngoài ra, trẻ còn có thể mắc các bệnh khác như hen suyễn, dị ứng hoặc ung thư. Tiến sĩ David Ludwig – tác giả của nghiên cứu giải thích,

“ Đó là do khi mẹ thừa cân quá mức, béo phì, bào thai sẽ phát triển trong môi trường trao đổi chất không bình thường với lượng đường trong máu mẹ cao, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các mô, cơ quan và ảnh hưởng ngay cả đến cơ chế no điều chỉnh sự thèm ăn của trẻ sau này.”

Nguy cơ trẻ sinh non

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Canada công bố trên báo British Medical khẳng định người mẹ càng thừa cân, béo phì, nguy cơ sinh non càng cao.

Phương pháp phân tích meta trên 84 nghiên cứu cho thấy phụ nữ thừa cân, béo phì có nguy cơ sinh non trước 37 tuần tăng 30%, con số này sẽ là 70% với những phụ nữ quá béo phì. Nguy cơ sinh non trước 32 tuần ở những người phụ nữ này cũng rất cao. Sinh non là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí là tử vong ở trẻ.

Như vậy, các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên “ăn cho 2 người” mà chỉ cần cung cấp thêm khoảng 300 calo/ngày. Như vậy so với lúc chưa mang thai, mỗi ngày bạn chỉ cần uống thêm một cốc sữa, hoặc ăn thêm một chén và một quả trứng, đồng thời ăn bổ sung trái cây vào nửa sau của thai kỳ. Bên cạnh đó, hãy lưu ý ăn các thực phẩm giàu sắt, axit folic và hạn chế các đồ ăn uống vặt không cần thiết. Viện Y học Mỹ khuyến cáo một người phụ nữ có trọng lượng bình thường chỉ nên tăng từ 11 và 16 kg, còn những phụ nữ béo phì hoặc thừa thì chỉ tăng 5-11 kg trong suốt thai kỳ. Ngoài những nguy cơ có thể đem lại cho em bé, người mẹ tăng cân quá mức còn khó có thể lấy lại vóc dáng của mình sau khi sinh.

Hoài Lâm