Tấm thẻ đỏ của Ronaldo là hợp lý

THEO VNEXPRESS 20-09-2018 10:54:17

Cái gì cũng có lần đầu tiên. Đối với Cristiano Ronaldo là tấm thẻ đỏ trực tiếp đầu tiên trong sự nghiệp tại mặt trận Champions League. Những giọt nước mắt đã lại lăn trên khuôn mặt người đàn ông hay khóc này, nhưng đó là một tấm thẻ đỏ xứng đáng, đem lại nhiều lợi ích cho Ronaldo.

Juventus chiêu mộ Ronaldo để làm gì, chắc chắn không phải để đoạt Scudetto rồi bởi hễ thích thì Juventus sẽ vô địch Serie A đến… chán thì thôi. Ngoài mục đích thương mại, đẩy cao giá trị thương hiệu, Bà đầm già mua ngôi sao đã 33 tuổi này nhằm mục đích: đăng quang ở đấu trường Champions League.

Đấy là nguyên nhân chính khiến Ronaldo rời bỏ Real và Juventus có cầu thủ thành công nhất nhì kỷ kỷ nguyên Champions League. Sau những vòng đấu đầu tiên lạc nhịp ở Serie A, cuối cùng, tuần trước Ronaldo cũng đã trở thể quen thuộc với cú đúp. Những tưởng đó là bước chạy đà lý tưởng cho Champions League, nhưng không?

Nước mắt lại rơi khi Ronaldo gặp điều đắng cay
Nước mắt lại rơi khi Ronaldo gặp điều đắng cay

Trở lại Tây Ban Nha để làm khách của Valencia, Ronaldo là tâm điểm của trận đấu. Đến phút 30, với một hành vi bồng bột là dùng tay ấn đầu đối thủ vì cho rằng Jeison Murillo ăn vạ, Ronaldo đã bị trọng tài chính rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu theo lời tư vấn của trợ lý.

Ronaldo quả thực rất sốc, và rất nhiều người cũng bị sốc. Với tấm thẻ đỏ này, chuyến “hành hương” về thánh địa Old Trafford của Ronaldo đã bị huỷ bỏ, vì anh không thể thi đấu trong trận Juventus làm khách của đội bóng cũ Man United. Thậm chí, nếu tình hình xấu hơn, anh cũng không thể góp mặt trong trận lượt về giữa 2 đội trong trường hợp UEFA gia tăng án treo giò.

Đấy thực sự là tổn thất lớn của Ronaldo và Juventus bởi mục tiêu chung Champions League có thể bị ảnh hưởng. Champions League diễn tiếp theo trình tự từ dễ đến khó, từ khó đến khó hơn. Thành tích cá nhân của Ronaldo sẽ bị tác động xấu nếu vắng mặt ở những trận đấu dễ. Còn Juventus sẽ gặp khó trong việc chủ động tìm vị trí tốt cho loạt knock-out.

Là cầu thủ cũng từng ăn vạ nhiều, giờ CR7 sẽ hiểu ăn vạ xấu xa thế nào
Là cầu thủ cũng từng ăn vạ nhiều, giờ CR7 sẽ hiểu ăn vạ xấu xa thế nào

Nhưng tấm thẻ đỏ này cũng đem lại nhiều giá trị tích cực cho Ronaldo. Thứ nhất, nó khiến anh nhận thức được thực tế anh không còn là người của Real Madrid, nên không còn được bảo vệ bởi những đặc quyền mà giới trọng tài, UEFA vẫn “được cho là” dành tặng Real Madrid.

Không ai chứng minh rõ ràng được về sự tồn tại của những đặc quyền này, cũng như các đặc quyền mà Juventus được hưởng ở Seria A, thế nhưng nó vẫn cứ hiện diện như những lời thì thào trong hậu trường. Từ nay, Ronaldo sẽ phải tự bảo vệ mình tốt hơn, chứ không trông chờ vào “ông chú trọng tài hay ông bác Liên đoàn” nữa.

Thứ hai, Ronaldo hẳn sẽ thấm thía trò ăn vạ nó tệ hại thế nào. Khi anh còn được hưởng lợi từ trò ăn vạ, anh thấy rất bình thường. Nhưng khi đứng ở vai người bị “chơi chiêu”, Ronaldo nhận thấy không chỉ cơ hội thi đấu của mình bị ảnh hưởng, mà cả sĩ diện cá nhân cũng bị tác hại nữa.

Nhưng nếu tỉnh táo, Ronaldo sẽ học được nhiều điều từ tai nạn này
Nhưng nếu tỉnh táo, Ronaldo sẽ học được nhiều điều từ tai nạn này

Thế nên, chơi tiểu xảo luôn là con dao không phải 2 lưỡi mà là 4 lưỡi, khiến người chơi dao gặp xác suất “không đứt tay” là cực thấp. Anh là thủ phạm, một chút lợi ích bị đánh đổi bởi nhân phẩm và danh tiếng. Anh là nạn nhân, sự cay đắng và phẫn nộ sẽ ám ảnh tâm trí lâu dài.

Giá trị tốt thứ ba của tấm thẻ đỏ này là có thể dẫn tới sự hiện diện của VAR, thứ vũ khí đã chi phối cả kỳ World Cup 2018 mà UEFA hiện đang từ chối áp dụng tại các giải đấu của mình. Trọng tài chính nếu được xem VAR, có thể đánh giá về cú ấn đầu của Ronaldo sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với lời kể của vị trợ lý trọng tài. Và trong cuộc họp báo sau trận, HLV của Juventus đã lên tiếng nhắc đến VAR.

Vì thế, tấm thẻ đỏ trực tiếp đầu tiên của Ronaldo bỗng trở nên “hợp lý” vô cùng!

Hiệu ứng Ronaldo quả là vi diệu

Bình luận
Tin mới cùng chuyên mục