Trước đó, quá trình khám xét nơi ở, cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động dịch vụ hỏa táng trên địa bàn tỉnh có chữ ký của Nguyễn Thị Dương, vợ Đường Nhuệ.

Cuối ngày 30/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ Đường Nhuệ ), trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự. Các quyết định khởi tố đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đại diện Công an tỉnh Thái Bình cho biết, quyết định khởi tố Nguyễn Thị Dương lần này có liên quan đến việc một số doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ mai táng ở địa phương tố cáo bị can đòi tiền.

Hiện, Công an tỉnh Thái Bình chưa công bố kết luận điều tra vụ án nêu trên.

Tuy nhiên, trong quá trình khám xét nơi ở, cũng là trụ sở Công ty TNHH Đường Dương, sau thời điểm nữ bị can bị bắt về hành vi cùng đồng phạm đánh gây thương tích cho phụ xe khách Trịnh Ngọc Anh, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu có liên quan đến dịch vụ báo ca hỏa táng có chữ ký của Nguyễn Thị Dương.

Cụ thể, quá trình khám xét nhà Dương ở số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, ngoài tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ "Cố ý gây thương tích" cho phụ xe khách Trịnh Ngọc Anh, cơ quan chức năng cũng thu được các đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án "Cưỡng đoạt tài sản".

 Tài liệu thu giữ cho thấy vợ Đường Nhuệ liên quan đến hoạt động cưỡng đoạt tiền hỏa táng ở Thái Bình - Ảnh 1.

Nơi ở, cũng là trụ sở Công ty do Dương làm giám đốc.

Theo đó, cơ quan chức năng thu được hai tờ giấy ghi nội dung bảng các dịch vụ báo ca tháng 10/2017, bảng này có chữ ký của Nguyễn Thị Dương; thu được Hợp đồng giữa Công ty TNHH Đường Dương với các đơn vị làm dịch vụ tang lễ.

Ngoài ra, cơ quan điều tra thu được hai tờ giấy A4 ghi nội dung theo dõi ca sang đài - VP Thái Bình có chữ ký của bà Vũ Thị Ngọc L. (mẹ kế của Đường Nhuệ). Tài liệu này do bà L. tự nguyện giao nộp khi thi hành lệnh bắt Đường Nhuệ ngày 10/4 và thu hai tờ giấy có ghi nội dung tên các cơ sở dịch vụ tang lễ và chủ các cơ sở làm dịch vụ tang lễ, có chữ ký của bà Nguyễn Thị T. (chị vợ Đường Nhuệ).

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã chuyển toàn bộ đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" vào hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý.

Cùng liên quan đến tội danh "Cưỡng đoạt tài sản", trước đó vào ngày 22/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố chồng Dương là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ" SN 1971).

Nằm trong vụ án này, bị khởi tố về tội danh trên còn có Ninh Đức Lợi (SN 1974) trú tại tổ 56, phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình.

Hai bị can Đường và Lợi bị khởi tố do bị tình nghi có liên quan đến việc bảo kê, cưỡng đoạt tiền của các cơ sở làm dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh.