Hầu hết chúng ta đều sử dụng giấy vệ sinh và cho rằng điều này là bình thường, tuy nhiên các nhà khoa học lại khuyến cáo thói quen này tiềm ẩn những nguy cơ rất đáng sợ đấy.

Theo các nhà khoa học, thói quen sử dụng giấy vệ sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu bạn không biết sử dụng đúng cách.

Khuyến cáo của các nhà khoa học về giấy vệ sinh

1. Giấy vệ sinh không thể lau sạch hoàn toàn

Trong khi nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Ý và Hy Lạp thường sử dụng bồn cầu thông minh có chức năng tự vệ sinh thì nhiều nước khác lại dùng giấy vệ sinh để giải quyết vấn đề. Hiện nay, các bác sĩ cảnh báo rằng chỉ dùng giấy vệ sinh để lau chùi thì chưa thể làm sạch chất bẩn.

Không những vậy, bạn còn có thể làm trầy xước hậu môn hay nhiễm trùng đường tiểu, mà điều này không tốt cho sức khỏe chút nào. Theo các chuyên gia chia sẻ thì giấy vệ sinh không thật sự lau sạch được chất bẩn mà chỉ di chuyển chất bẩn sang chỗ khác thay vì loại bỏ.

2. Giấy vệ sinh gây hại cho hậu môn và đường tiểu

Nếu bạn lau quá mạnh tay, bạn có thể gây những vết trầy xước ở hậu môn và chúng có thể mất 8 đến 12 tuần để lành. Thậm chí bạn có thể bị bệnh trĩ nữa.

Sử dụng giấy vệ sinh không tốt cho sức khỏe của bạn?

Thêm một nguy hại cho sức khỏe có khả năng xảy ra là nhiễm trùng đường tiểu. Nếu bạn vệ sinh từ sau ra trước, đồng nghĩa với việc bạn đem vi khuẩn từ hậu môn lên phần trước của cơ thể khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường tiểu, gây thêm nhiều triệu chứng khó chịu và thậm chí làm bạn phải nhập viện.

3. Giấy vệ sinh có thể gây ngứa ngáy khó chịu

Bạn có biết giấy vệ sinh “đắt tiền” hơn cả nước? Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng nếu bạn dùng nước thay vì giấy vệ sinh, bạn có thể tiết kiệm cây xanh và bảo vệ môi trường. Trong khi nước luôn có sẵn thì giấy lại tốn tiền để mua. Bạn nên sử dụng nước vì thói quen sử dụng giấy vệ sinh liên tục sẽ khiến mông bạn khô và ngứa ngáy hậu môn còn nước có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Hãy sử dụng giấy vệ sinh một cách khôn ngoan

Kết luận của các nhà khoa học khiến không ít người trong chúng ta hoang mang vì những nguy cơ tiềm ẩn trong thói quen vệ sinh hàng ngày. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn loại bỏ hoàn toàn giấy vệ sinh đâu nhé! Bởi vì nếu chỉ dùng nước để rửa thì khu vực cơ thể cần vệ sinh của chúng ta sẽ ở trong tình trạng ẩm ướt dễ sinh sôi vi khuẩn, sẽ vô cùng khó chịu và gây hại cho sức khỏe bạn.

Thực tế, vệ sinh bằng giấy cũng rất tiện lợi, bạn luôn có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào, dù giấy ướt hay giấy khô. Bạn không thể phủ nhận được lợi ích của giấy vệ sinh vì chúng ta đôi khi cần sự khô ráo cho chính mình. Đặc biệt là phụ nữ vì sự ẩm ướt có thể gây nhiều vấn đề về sức khỏe phụ khoa.

Vì vậy, bạn nên sử dụng thêm các phương án đi kèm như dùng vòi xịt hay khăn giấy ướt để vệ sinh nhằm giúp đảm bảo sự sạch sẽ. Sau đó, chỉ cần sử dụng một chút giấy vệ sinh chất lượng hoặc khăn mềm để thấm khô. Ngoài ra hãy thay đổi một số thói quen xấu như: bạn nên lau từ trước ra sau và không nên sử dụng giấy khô quá mạnh tay hoặc có thể sử dụng bồn rửa tự động nếu bạn có điều kiện nhé