Singapore phạt tù Li Hyon, 31 tuổi, một người Triều Tiên, vì vi phạm lệnh trừng phạt khi chuyển hàng xa xỉ về bán ở quê nhà.

Sau khi hoàn thành khóa học tại Singapore năm 2014, Li Hyon trở thành đầu mối cung cấp nhiều mặt hàng xa xỉ cho chuỗi cửa hàng bách hóa của gia đình ở Triều Tiên, tài liệu của tòa án hôm nay cho biết.

Tượng Merlion, biểu tượng của Singapore, tại công viên Merlion. Ảnh: AP.
Tượng Merlion, biểu tượng của Singapore, tại công viên Merlion. Ảnh: AP.

Li đã giúp bố mua hơn 400.000 đôla Singapore (khoảng 290.000 USD) hàng hóa, gồm nước hoa, mỹ phẩm, đồng hồ, rượu vang, rượu mạnh tại Singapore trong hơn hai năm qua và mang về Triều Tiên.

"Hành vi này tổn hại nghiêm trọng tới vị thế và uy tín của Singapore trên trường quốc tế, đồng thời gia tăng các rủi ro đối với lĩnh vực kinh tế - tài chính của quốc gia này", các công tố viên cho hay.

Li đã bị giam 4 tuần sau khi nhận tội tiếp tay cung cấp hàng cấm cho Triều Tiên. Hồi tháng 11 năm ngoái, giám đốc một công ty Singapore liên quan đến hoạt động buôn bán của Li đã bị phạt gần 3 năm tù.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lệnh cấm vận với Triều Tiên để trừng phạt chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này. Các lệnh trừng phạt được Liên Hợp Quốc đưa ra vào năm 2006 ban đầu chỉ áp đặt với những nguyên vật liệu liên quan đến sản xuất vũ khí, nhưng sau đó mở rộng ra các mặt hàng xa xỉ, tài chính và thương mại.

Tuần trước, Singapore xét xử công dân Tan Wee Beng với cáo buộc làm sai lệch tài liệu của công ty nhằm che giấu giao dịch tài chính với Triều Tiên. Tan, giám đốc điều hành công ty thương mại Wee Tiong, bị cáo buộc liên quan đến hoạt động bán đường cho khách hàng ở Triều Tiên từ năm 2014 đến 2016. Một quản lý phụ trách vận chuyển hàng của công ty cũng đã bị xét xử.

Thanh Tâm (Theo AFP)