Sex toy hiểu theo nghĩa tiếng Việt là đồ chơi tình dục. Chúng là những dụng cụ được dùng để hỗ trợ cho việc quan hệ tình dục diễn ra thuận lợi và đáp ứng được nhu cầu khoái cảm của người sử dụng.

Ở một khía cạnh nào đó, sex toy mang đến nhiều điều tích cực trong đời sống chăn gối. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc không sử dụng đúng cách, chúng có thể khiến bạn mắc phải nhiều bệnh lây qua đường tình dục (STI).

Những bệnh tình dục nào có thể lây lan qua sex toy?

sex toy

Bất kỳ loại STI nào lây truyền qua hoạt động tình dục cũng đều có thể lây lan qua việc dùng chung đồ chơi tình dục. Chúng bao gồm cả STI lây qua dịch cơ thể và STI lây qua tiếp xúc da kề da.

Việc mắc STI do sex toy chỉ xảy ra khi hai người dùng chung dụng cụ đó. Tức là khi một nguời A mắc STI dùng sex toy, nếu có máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo dính vào đó, khi nó tiếp xúc với người B thì có nhiều khả năng người B cũng sẽ bị lây STI.

Ví dụ, nếu vợ/chồng (hoặc người yêu) của bạn bị bệnh herpes sinh dục có dùng đồ chơi tình dục, sau đó, bạn lại dùng món sex toy đó thì có khả năng bạn sẽ bị lây bệnh herpes sinh dục thông qua sex toy.

Ngoài các bệnh lây qua đường tình dục, sex toy cũng có thể là vật trung gian truyền nhiễm các bệnh liên quan đến nhiễm trùng nấm men, vi khuẩn hoặc nhiễm trùng, viêm đường tiết niệu.

Nếu bạn dùng đồ chơi tình dục được sử dụng ở đường hậu môn, bạn có thể nhiễm các bệnh sau:

  • Viêm gan A, B, C
  • Nhiễm khuẩn Shigella, Salmonella, Campylobacter và E. coli
  • Nhiễm khuẩn amip ruột (gây bệnh kiết lỵ)
  • Nhiễm ký sinh trùng

Hầu hết những bệnh này đều lây truyền qua phân. Khi đồ chơi tình dục hoạt động ở hậu môn, dư lượng phân còn sót lại ở hậu môn của người bệnh sẽ bám dính vào đó rồi lây lan sang vợ/ chồng khi người ấy sử dụng mà chưa được vệ sinh khử khuẩn.

Nguy cơ lây nhiễm STI từ chính mình khi dùng sex toy 

Đôi khi, bạn có thể lây truyền bệnh cho chính mình khi sử dụng sex toy không đúng cách. Ví dụ, nếu bạn mắc bệnh lậu ở âm đạo, bạn dùng sex toy ở đường âm đạo. Sau đó, bạn lại dùng dụng cụ này để gây khoái cảm ở đường hậu môn khi thì có thể bạn sẽ làm lây nhiễm bệnh lậu ở hậu môn.

Nếu bạn mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và muốn chia sẻ sex toy của mình cho người khác, hãy chắc chắn rằng món đồ ấy đã được làm sạch, tiệt trùng kỹ lưỡng. Mặc dù vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn không nên dùng chung sex toy với bất kỳ ai. Bên cạnh đó, bạn cũng phải vệ sinh đồ chơi tình dục của mình thật kỹ ngay sau khi sử dụng và trước khi dùng đến trong lần tiếp theo. Để tăng tính an toàn, bạn hãy đeo bao cao su cho sex toy trong mỗi lần sử dụng.

Những nguyên tắc này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm sự an toàn cho bạn và bạn đời khi dùng sex toy để thỏa mãn nhu cầu sinh lý.

Vệ sinh sex toy đúng cách

Bất kể món đồ chơi tình dục bạn sử dụng làm từ vật liệu gì, bạn cũng cần vệ sinh nó trước và sau khi sử dụng. Cách vệ sinh sex toy phụ thuộc vào vật liệu của dụng cụ đó, cụ thể:

Khi dùng xà phòng để vệ sinh đồ chơi tình dục, bạn hãy chọn loại không mùi và có hoạt tính nhẹ nhàng. Các sản phẩm tẩy rửa có mùi thơm hoặc có tính kích ứng mạnh có thể khiến bộ phận sinh dục của bạn bị dị ứng.

Sau khi làm sạch đồ chơi tình dục bằng nước ấm và xà phòng, bạn hãy lau khô hoặc phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Các loại vi khuẩn gây bệnh ở vùng kín thường rất thích môi trường ẩm ướt. Vì thế, khi bạn lau hoặc phơi khô đồ chơi tình dục sau khi vệ sinh, vi khuẩn sẽ không còn nơi lý tưởng để hoạt động.

Ngày nay, hầu hết các món đồ chơi tình dục đều được bán kèm với một chiếc túi đựng. Bạn hãy bỏ món đồ của mình vào túi rồi để ở nơi khô ráo, sạch sẽ cho lần sử dụng tiếp theo.

Sex toy tốt hay xấu phụ thuộc vào sự nhận thức của từng người. Những món đồ chơi tình dục sẽ phát huy tốt công dụng của mình nếu bạn biết cách dùng và tuân thủ những nguyên tắc vệ sinh khi sử dụng.