Các bậc cha mẹ luôn muốn con mình được bảo vệ khỏi mọi thứ một cách toàn diện, nhưng bảo vệ quá mức thường dẫn đến tác dụng ngược lại.

Bạn có nhớ khi còn nhỏ những bữa ăn của mình phong phú như thế nào không? Ngay cả lúc đó khuôn mặt của bạn toàn dầu mỡ với những món ăn khó nhằn trên tay nhưng cha mẹ cũng cho phép bạn tự nỗ lực để chiến thắng nó. Nhưng hiện nay đa phần các bậc cha mẹ lại có thói quen: trước mỗi bữa ăn đều chuẩn bị sẵn các món ăn như thịt, rau đã được cắt sẵn rồi mới cho bé dùng. Điều này thoạt nhìn thì có vẻ hợp vệ sinh, thuận tiện cho trẻ nhưng thực ra sẽ gây nên tác hại khủng khiếp đến trẻ!

Khi một giáo viên mầm non tổ chức một buổi hội thảo với cha mẹ, đã nêu ra vấn đề đáng quan tâm này. Cô thấy rằng nếu bữa ăn trưa có món sườn hoặc thịt gà nguyên miếng hay các loại thịt khác tương tự thì vẫn luôn có trẻ trong lớp sẽ không thể làm gì, chỉ biết nhìn vào món ăn mà nuốt nước bọt và phát ngây vì đói. Sau khi giáo viên tìm hiểu mới biết, những trẻ em này từ nhỏ đến lớn đều chưa từng ăn thức ăn kiểu như vậy. Trước mỗi lần ăn, cha mẹ bé  sẽ cắt nhỏ hết các thức ăn cho bé sau đó đặt đến trước mặt cậu. Giờ đây đã 3 tuổi rồi nhưng rất nhiều cô bé, cậu bé chưa bao giờ được nhìn thấy hình dạng ban đầu của thức ăn là như thế nào.

khong cat thuc an cho tre em 1

Cha mẹ bé tin rằng nếu trẻ dùng tay ăn thức ăn rồi dùng răng để cắn hay tách thịt sẽ khiến khắp mặt và tay bị dính bẩn và dầu mỡ, rất mất vệ sinh. Vì vậy việc cắt nhỏ thực phẩm sẽ thuận tiện hơn và sẽ càng sạch sẽ hơn. Nhưng trên thực tế, điều này sẽ khiến bé mất đi cơ hội phát triển các kĩ năng rèn luyện. Răng là một cơ quan để nhai thực phẩm của con người, mỗi lần nhai và cắn thức ăn như vậy, các cơ bắp có liên quan sẽ như được tập thể dục. Cường độ của cơ nhai và thời gian có thể do ý thức của tự bản thân đại não khống chế.

Trong quá trình nhai, não sẽ được kích hoạt, các tín tức giữa các tế bào não thường xuyên trao đổi. Sự tiết hormone não tăng lên khiến cho năng lực tư duy của đại não và khả năng làm việc sẽ được đề cao. Nếu như trẻ em mỗi lần ăn đều sử dụng những loại thực phẩm đã được chế biến sẵn, bộ não của chúng sẽ không thể đưa ra một phán đoán hợp lý, cũng không biết làm thế nào để sử dụng răng của chúng.

khong cat thuc an cho tre em 2

Nếu thậm chí ngay cả phản xạ sinh lý đơn giản này không làm được, thì khi phải đối mặt với những điều phức tạp khác, não càng khó đối phó được. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ em nhỏ không có thói quen nhai thường có chỉ số IQ  thấp hơn so với của trẻ em thường nhai nhiều thức ăn hơn. Quá trình nhai cũng là một quá trình não được tập thể dục, trong giai đoạn thời gian này khả năng tập trung của trẻ sẽ được tăng lên rất nhiều. Nếu bạn quan sát kỹ sẽ phát hiện rằng những đứa trẻ ăn chậm nhai kỹ thường có xu hướng tập trung dễ dàng hơn so với các bé tham ăn.

Trong răng có chứa rất nhiều mạch máu và dây thần kinh, quá trình nhai có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, khiến cho sức khỏe răng miệng tốt hơn. Hơn nữa khi nhai tuyến nước bọt miệng cũng tiết ra nước bọt, trong đó có tiêu hóa? kháng khuẩn ? và những chất miễn dịch khác v.v.. Chúng không chỉ giúp thúc đẩy tiêu hóa thức ăn, mà còn giúp giảm gánh nặng cho dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn trong thực phẩm.

Một số cha mẹ lo lắng rằng con mình nếu ăn ngay những miếng thức ăn lớn sẽ dễ bị nghẹn. Tất nhiên hiện tượng này cũng đôi khi xảy ra, nhưng xác suất rất thấp. Khi đứa trẻ bắt đầu phát triển răng thì lúc đó chúng đã có thể nhai thức ăn. Con người có hệ thống tự bảo vệ của riêng mình, vì vậy trong trường hợp thông thường sẽ không thể vì nghẹn mà gặp nguy hiểm được. Sự hiện diện của “những thực phẩm cắt nhỏ” có thể phủ nhận chức năng răng của trẻ, gây hại cho chính các em.

Do đó, các bậc cha mẹ cần tuyệt đối thận trọng!

Bạch Mỹ