Các nghiên cứu đã chứng minh rằng rượu bia có tác dụng giúp bạn vượt qua cảm giác căng thẳng khi nói tiếng nước ngoài

Nếu chỉ cần uống một chút rượu bia vào trước kỳ thi ngoại ngữ để giúp bạn nói lưu loát hơn và đạt điểm số cao hơn thì bạn có muốn thử?

Rượu bia giúp vượt qua cảm giác căng thẳng

Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng một cốc bia hay rượu có thể giúp bạn vượt qua cảm giác căng thẳng và ngần ngại khi luyện nói tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, chất cồn trong rượu bia cũng làm giảm chức năng kiểm soát và nhận thức. Điều này gây tác động tiêu cực đến trí nhớ và sự tập trung, dẫn đến sự tự tin quá mức và đánh giá bản thân cao hơn bình thường. Phải chăng chúng ta thật sự nói ngoại ngữ tốt hơn sau khi uống rượu hay chỉ là do loại nước uống này khích lệ chúng ta có đủ dũng cảm để nói hơn?

Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu người Anh và Hà Lan đã thực hiện một khảo sát vừa công bố trên tạp chí Journal of Psychopharmacology. Theo kết quả nghiên cứu, những người tham gia nói ngoại ngữ lưu loát hơn sau khi uống một ít rượu bia – ngay cả khi họ không nghĩ rằng mình có thể làm được.

Rượu bia giúp bạn nói ngoại ngữ lưu loát hơn?

Cuộc tranh tài RƯỢU BIA VS NƯỚC LỌC

Nghiên cứu khảo sát trên 50 người Đức đang học ở Đại học Maastricht (Hà Lan), tọa lạc tại vùng gần biên giới với nước Đức. Tất cả những người tham gia khảo sát đều cho biết họ ít nhất cũng vài lần uống rượu, và bởi vì lớp học của họ được dạy tại Hà Lan nên đã vượt qua một kỳ thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ.

Mỗi người sẽ tham gia một cuộc trò chuyện thoải mái khoảng 2 phút với một người Hà Lan. Trước khi bước vào cuộc trò chuyện, một nửa số người uống nước lọc và một nửa còn lại uống rượu bia. Lượng thức uống có cồn khác nhau phụ thuộc vào cân nặng của mỗi người. Trung bình một người khoảng 68 kg sẽ tương đương với 1 cốc bia.

Đoạn đối thoại sẽ được ghi âm và chấm điểm bởi một người Hà Lan bản ngữ không hề biết người nào đã tiêu thụ chất cồn. Những người tham gia cũng được yêu cầu tự đánh giá bản thân, dựa trên sự lưu loát họ cảm nhận được khi nói.

Thật bất ngờ là chất cồn không có ảnh hưởng đến việc người tham gia tự chấm điểm bản thân. Những người uống rượu bia không cảm thấy tự tin hay hài lòng hơn so với những người uống nước lọc.

Thế nhưng, những người uống rượu bia lại thể hiện tốt hơn trong phần thực hành, theo đánh giá của người nghe các đoạn ghi âm. Kết quả, người Hà Lan bản ngữ đã chấm điểm lưu loát – đặc biệt là phần phát âm của nhóm uống rượu bia cao hơn nhóm uống nước. Điểm số dựa trên các tiêu chí ngữ pháp, từ vựng và sự tranh luận thì giữa các nhóm không chênh lệch nhau nhiều.

Tác dụng của rượu bia vẫn có giới hạn

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng lượng chất cồn được khảo sát trong thí nghiệm không nhiều và khuyến cáo rằng lượng cồn cao hơn có thể không dẫn đến kết quả tích cực này. Những lợi ích của rượu bia chỉ phát huy tác dụng khi bạn uống đúng liều lượng vừa phải. Do đó, nếu bạn uống quá nhiều rượu bia có thể sẽ gây hiệu ứng ngược đến độ lưu loát và thậm chí dẫn đến những bài nói lè nhè rất khó nghe.

Bởi vì những người tham gia khảo sát đều biết rằng mình đã uống bia nên cũng không thể biết chắc chắn rằng họ nói tốt hơn là do ảnh hưởng sinh học của cồn hay tác động tâm lý. “Nghiên cứu tương lai về đề tài này nên bao gồm cả điều kiện trấn an của cồn nhằm làm rõ mối liên hệ giữa tác dụng dược lý và kỳ vọng tâm lý”,  tác giả nghiên cứu chia sẻ thêm.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết, kết quả này không chỉ đúng với những người đang theo học ngôn ngữ Hà Lan mà còn có thể áp dụng đối với những nhóm người học ngôn ngữ khác. Theo đó, một nghiên cứu năm 1972 cũng cho thấy một lượng cồn nhỏ cũng có thể giúp khả năng phát âm của người Mỹ tốt hơn khi họ học nói tiếng Thái.

Vì thế, bạn có thể uống một chút bia hay rượu vang trước khi tham gia kỳ thi nói để xua tan mọi lo lắng khi giao tiếp bằng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ. Nhưng chỉ một chút thôi nhé, vì chất cồn trong rượu bia vẫn có thể gây ra những phản ứng ngược không mong muốn đấy!