Ngày mai, Premier League lại vận hành và HLV Jose Mourinho lại ủ dột quay trở lại đường pitch. Có lẽ, trong cuộc đời làm nghề huấn luyện của mình, chưa bao giờ, chưa mùa giải thứ ba nào buồn thảm và tuyệt vọng như thế với vị chiến lược gia Bồ Đào Nha này.

Kiêu hãnh, tự cao, ngạo mạn, thà bị bẻ gãy chứ không chịu uốn cong… đấy là những phẩm chất tiêu biểu của tính cách Mourinho. Tạm không nói đến tài năng của con người này, chúng ta đều hiểu, phải kiêu hãnh thế nào thì ông mới tự xưng mình là Người Đặc biệt chứ.

Có thể khẳng định, dù thế nào đi chăng nữa, Jose Mourinho chính là HLV tài năng và độc đáo bậc nhất của bóng đá thế giới trong khoảng 15 năm trở lại đây. Chỉ trong thời gian rất ngắn, ông đã xây dựng cho mình một sự nghiệp khá lẫy lừng, được bao phủ nhiều lớp gia vị cay, nóng, cực đoan.

Ed Woodward bất lực trong việc mua người khiến kế hoạch của Mourinho bị ảnh hưởng nặng nề
Ed Woodward bất lực trong việc mua người khiến kế hoạch của Mourinho bị ảnh hưởng nặng nề

Rõ ràng, Mourinho không sợ ai: ông chủ, cầu thủ ngôi sao, trọng tài, ban tổ chức giải đấu, khán giả quá khích… Ông chiến đấu với tất cả, chỉ vì một mục đích: Đưa đội bóng tiến theo con đường mình đã vạch ra để đoạt được thành công. Kiên quyết là thế, không thoả hiệp.

Chính vì thế, Mourinho va chạm với tất cả ở những đội bóng mà ông đã cầm quân và thành công, chỉ trừ Inter Milan – nơi vẫn còn coi ông như một vị Thánh bất khả xâm phạm. Do đó, Mourinho đã bị ông chủ của Chelsea và Real sa thải, bị đám cầu thủ cừu đen lật đổ, từng bị trọng tài đánh hội đồng, từng bị phạt đủ kiểu bởi BTC giải…

Nhưng chưa bao giờ Mourinho lâm vào tình thế thê thảm như hiện nay. Mùa thứ ba tại Man United, ông vẫn chưa thể vô địch Premier League (điều làm nên giá trị của ông trước đây), và đang đối diện với cái dớp bị sa thải vào quãng thời gian này. Tệ hại hơn, có vẻ mọi thứ đều đang chống lại Mourinho.

Mâu thuẫn với Pogba càng khiến tình thế thêm tồi tệ
Mâu thuẫn với Pogba càng khiến tình thế thêm tồi tệ

Rõ ràng, Mourinho chưa bao giờ lơi là trong công việc nhưng dường như triết lý của ông đã lỗi thời. Các đối thủ đã tiến hoá quá nhanh, trong khi ông vẫn cố loay hoay trong lớp vỏ phòng ngự chặt, chơi tiêu cực, đề cao hiệu quả. Hệ quả là, Man United hoàn toàn mất sức chiến đấu với các đối thủ ngang cơ, đồng thời gặp khó khăn trước những đội chiếu dưới.

Khách quan mà nói, từ khi ông chấp chưởng ghế HLV của Man United, ông chưa bao giờ có được cặp trung vệ vừa ý và dàn thủ đáng tin tưởng cả. Những gương mặt như Phil Jones, Eric Bailly, Luke Shaw, Marcos Rojo, Lindelof, Damian… không có ai duy được phong độ tốt trong quãng thời gian dài cả, tất cả đều hoặc chơi phập phù hoặc dính chấn thương.

Viêc Rashford chơi tốt ở ĐT Anh càng dấy lên câu hỏi về năng lực của Mourinho
Viêc Rashford chơi tốt ở ĐT Anh càng dấy lên câu hỏi về năng lực của Mourinho

Hàng thủ khiến Mourinho không yên tâm và lâm cảnh bấn trí, không dám áp dụng lối chơi tấn công truyền thống của M.U. Như thế, càng ngày, Mourinho càng trở nên lạc giọng ở Old Trafford. Những mùa chuyển nhượng cứ trôi đi, nhưng Ed Woodward càng khiến Mourinho thất vọng bởi không mua được người ông cần.

Nghiêm trọng hơn cả là Mourinho không còn được cầu thủ vị nể tuyệt đối. Những ngôi sao lớn như Paul Pogba đã thể hiện thái độ bất tuân bằng kiểu thi đấu vật vờ, những phát ngôn trên truyền thông và kiểu ỡm ờ “có thể ra đi”. Đấy có thể chính là tử huyệt đối với chiếc ghế của Mourinho!

Chưa bao giờ con người kiêu hãnh này thấy bi đát như thế
Chưa bao giờ con người kiêu hãnh này thấy bi đát như thế

Đối với các cầu thủ khác, tầm ảnh hưởng của Mourinho cũng suy giảm. Ông không còn đốt cháy được ngọn lửa trong họ như đã làm được ở Chelsea, Inter Milan nữa. Đã hết rồi, những kẻ tầm thường vụt biến thành ngôi sao nhờ tay nhào nặn của Mourinho. Còn những ngôi sao vô dụng của ông lại toả sáng khi không thi đấu cho ông như Marcus Rashford…

Ngày mai, những nét đăm chiêu lại hiện lên trên khuôn mặt của Mourinho!