Gần đây, một kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women (Boston) cho biết, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ giảm nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh mạn tính. Những cơn đau do tình trạng này thường xảy ra khi lớp niêm mạc phát triển bên ngoài tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc ở bộ phận khác.

Nghiên cứu này bắt đầu từ năm 1989 đã thu hút hàng ngàn phụ nữ tham gia. Trong suốt 20 năm, các nhà khoa học đã theo dõi và nhận thấy gần 3.300 phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng lạc nội mạc tử cung sau khi sinh con đầu lòng.

Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có thể giảm nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung

Sau đó, nhóm nghiên cứu tập trung theo dõi cách cho con bú giữa những người phụ nữ, thời gian cho con bú, khi nào bắt đầu cho con ăn giặm và uống sữa công thức. Việc tăng thêm 3 tháng cho con bú làm giảm 8% nguy cơ lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ và thậm chí là giảm 14% đối với phụ nữ cho con bú hoàn toàn. Phụ nữ cho con bú trong suốt 18 tháng hoặc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn giảm gần 30% nguy cơ lạc nội mạc tử cung.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng việc không xuất hiện “đèn đỏ” tạm thời và sự thay đổi hormone sau khi sinh cũng đóng vai trò quan trọng với căn bệnh này. Trong tương lai, nhóm sẽ có nghiên cứu là làm sáng tỏ liệu cho con bú có thể giúp làm giảm các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung ở những phụ nữ đã mắc bệnh.