Bộ Y tế Philippines hôm nay báo cáo thêm 4.063 ca nhiễm nCoV, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp nước này tăng ca nhiễm cao nhất Đông Nam Á.

Với 93.354 ca nhiễm nCoV toàn quốc, Philippines đang là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Indonesia với hơn 108.000 ca nhiễm. Nước này hiện ghi nhận 2.023 ca tử vong do nCoV, tăng 40 trường hợp so với một ngày trước đó.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cùng ngày tuyên bố kéo dài các hạn chế ngăn Covid-19 tại khu vực thủ đô Manila và một số tỉnh đến giữa tháng 8, trong bối cảnh các ca nhiễm nCoV ở nước này ngày càng gia tăng.

Người dân đứng xin tiền bên lề đường tại thành phố Quezon, vùng thủ đô Manila, Philippines, hôm 30/7. Ảnh: Reuters.
Người dân đứng xin tiền bên lề đường tại thành phố Quezon, vùng thủ đô Manila, Philippines, hôm 30/7. Ảnh: Reuters.

Duterte cam kết sẽ cấp vaccine miễn phí nếu có sẵn vào cuối năm nay, trong đó sẽ ưu tiên người nghèo, tới tầng lớp trung lưu, cảnh sát và quân nhân. Ông cũng nói Philippines sẽ được Trung Quốc ưu tiên phân phối vaccine khi có.

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Martinsuez cũng cho biết nước này đã lên kế hoạch mua 40 triệu liều vaccine với giá trị khoảng 400 triệu USD dành cho 20 triệu người, chiếm khoảng 1/5 dân số đất nước.

Các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn Covid-19 lây lan được áp dụng tại Philippines từ ngày 16/3. Tổng thống Duterte nới lỏng phong tỏa từ 1/6, khi số ca nhiễm có dấu hiệu giảm dần, nhưng các biện pháp hạn chế tiếp tục được thắt chặt sau khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 17,4 triệu người nhiễm, hơn 675.000 người chết và gần 11 triệu người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)