Phát hiện và tiêu hủy 3.750 con lợn bị tiêm thuốc an thần

THEO VNEXPRESS 26-03-2018 15:50:19

Có 3.750 con lợn bị tiêm thuốc an thần Combistress trước khi giết mổ tại cơ sở Xuyên Á vừa bị Cục Cảnh sát môi trường phát hiện. Đây là cơ sở giết mổ hơn 50% tổng lượng lợn tại TP. HCM.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến gửi các sở, ngành liên quan văn bản đề nghị tiêu hủy 3.750 con lợn bị 13 thương lái thực hiện việc tiêm thuốc an thần vừa phát hiện. Bên cạnh đó, cơ sở Xuyên Á (huyện Củ Chi) bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng vì hành vi lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền (theo Khoản 10, Điều 20 Nghị định 90/NĐ-CP). Đồng thời, cơ sở này còn bị đình chỉ hoạt động từ 3 – 6 tháng. 

Trong thời gian nuôi nhốt chờ xử lý, một số lợn đã bị lở mồm long móng (bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do virus gây ra) nên cần tiêu hủy. Do Xuyên Á là cơ sở giết mổ hơn 50% tổng lượng lợn tại TP. HCM, nên Sở Công thương chịu trách nhiệm bình ổn thị trường, không để tình trạng khan hiếm, nâng giá thịt lợn trong thời gian cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm dừng hoạt động.

Vì sao thương lái lại tiêm thuốc an thần cho lợn?

Trong chăn nuôi thú y, các loại thuốc an thần thường được dùng để làm tiểu phẫu, trấn an lợn mẹ hung dữ cắn không cho con bú hay chống say tàu xe, ói mửa, giảm tử vong khi vận chuyển. Thuốc còn làm các mạch máu lợn co lại giúp thịt trông hồng hào và bắt mắt hơn. Dù vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo chỉ nên dùng thuốc an thần cho lợn với liều lượng phù hợp và không nên lạm dụng.

Thuốc Combistress chứa hoạt chất acepromazine chưa có quy định cụ thể và được bán rộng rãi ở cửa hàng thuốc thú y. Tuy nhiên, theo quy định, thương lái phải ngưng dùng thuốc an thần cho lợn trong 5 đến 7 ngày trước khi giết mổ mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Dù những tác hại của thuốc an thần đối với sức khỏe con người khi sử dụng thực phẩm này đã được cảnh báo và cấm sử dụng trong hơn 2 năm qua, thế nhưng, các thương lái vẫn tiếp tục tiêm thuốc cho lợn với quy mô lớn vì:

 • Muốn lợn ngủ li bì, không cắn lẫn nhau, không kêu la khi giết mổ. Nếu lợn vùng vẫy khi bị giết mổ, có nguy cơ gãy chân, giá thành sẽ bị hạ.
 • Lợn ngủ nên không đi tiểu, nhờ đó, hạn chế hao hụt trọng lượng.
 • Ngoài ra, thịt lợn sẽ có màu sắc đẹp, hồng hào gây bắt mắt và tươi ngon hơn.

Tác hại khi ăn thịt lợn bị tiêm thuốc

Các chuyên gia thú y khuyến cáo loại thuốc Combistress chứa acepromazine tiêm vào lợn ngay trước khi giết mổ có thể tồn dư trong thịt gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể là:

 • Khi ăn phải chất này, người ăn sẽ bị buồn ngủ, có vẻ trầm cảm, hết hào hứng với mọi việc, gây tụt huyết áp, rất hại với bệnh nhân bị bệnh mãn tính, bệnh tim. Tuy nhiên, chất acepromazine chỉ gây ngộ độc cấp tính khi ăn lượng nhiều.
 • Về lâu dài, người ăn loại thịt này có thể bị giãn nở các mạch máu, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ. Triệu chứng càng nghiêm trọng hơn đối với người già, bệnh nhân và trẻ em.
 • Nếu ăn phải thịt lợn được tiêm thuốc an thần, người tiêu dùng còn có thể bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, nhức đầu, chóng mặt, tăng cân, táo bón, dị ứng, buồn ngủ, trầm cảm kéo dài, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt…
 • Đặc biệt, khi lượng thuốc này tồn đọng lâu ngày trong người có nguy cơ gây loãng xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu rất nguy hiểm.

Cách nhận biết thịt lợn sạch và bẩn

Bạn có thể phân biệt thịt lợn bẩn và sạch bằng những đặc điểm sau:

 • Thịt lợn bẩn: Bằng mắt thường, bạn khó nhận biết miếng thịt nào có tồn dư thuốc an thần. Tuy nhiên, về cơ bản, có một số dấu hiệu như miếng thịt có màu sắc bắt mắt khác lạ, đỏ tươi hơn bình thường, sờ tay vào thấy rất dính, rất dẻo, thịt sát tới da, rất ít mỡ.
 • Thịt lợn sạch: Thịt có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Nếu đã mua về nhà, khi luộc, nước sẽ trong, không váng bẩn. Còn khi rán, miếng thịt nở ra, không ra nước và có mùi thơm. Tuy lớp mỡ dày và nhiều nhưng có màu trắng. Khi ăn, bạn sẽ có cảm giác giòn ngon và không ngấy như mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng.

Một số lưu ý khi muốn ăn thịt lợn

 • Khi không biết rõ nguồn gốc thịt, bạn nên rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt. Nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra. Ngoài ra, bạn có thể chần thịt bằng nước sôi, bỏ đi nước đầu trước khi nấu.
 • Hiện nay, có nhiều cửa hàng chuyên bán thịt lợn sạch, bạn có thể tìm mua và tham khảo thêm nhận xét của người từng mua.

Phát hiện ổ dịch bệnh bạch hầu ở Quảng Nam

Bình luận
Tin mới cùng chuyên mục