Các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể ẩn náu ở một nơi ít ai nghĩ đến, đó là bên trong và đằng sau tai.

Nhóm các nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng, virus SARS-CoV-2 có thể thoái mái trú ẩn ở vùng tai giữa và khu vực xoang chũm của đầu sau tai, vốn có một số khoảng trống lõm được cho là để tránh chấn thương và bảo vệ tai giữa cũng như tai trong.

Dù vậy, các bác sĩ vẫn lưu ý rằng, một số yếu tố khác và việc mắc cùng lúc nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến sự "xâm chiếm" khu vực xoang chũm và tai giữa của virus SARS-CoV-2, đồng thời những điều này có thể sẽ biểu hiện khác ở các vật chủ đang sống.

"Có thể có sự khác biệt đáng kể giữa việc chết vì virus SARS-CoV-2 và chết với virus SARS-CoV-2", các nhà nghiên cứu cho hay.

Phát hiện mới này đồng nghĩa với việc các bác sĩ tai - mũi - họng, những người có lẽ trước đó khá thoải mái khi xem xét và thăm khám cho bệnh nhân là những đối tượng có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với virus.

Nghiên cứu của John Hopkins kéo dài 6 tháng và được công bố hôm 23/7. Mặc dù thừa nhận những hạn chế trong quá trình nghiên cứu nhưng các nhà khoa học khuyến cáo rằng, các y bác sĩ nên có thêm các biện pháp bảo vệ khi khám tai và phẫu thuật tai cho bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu trên cũng hối thúc các bác sĩ không nên lơ là các quy định giãn cách xã hội trong phòng chờ bệnh viện và phải đảm bảo rằng các phòng này không quá đông để làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Các ca mắc Covid-19 trên thế giới đã bắt đầu gia tăng trở lại khiến nhiều nước phải áp đặt các quy định hạn chế mới trong khi các nhà khoa học đang nỗ lực để tìm ra một loại vaccine hiệu quả chống lại đại dịch này. Đến nay, thế giới ghi nhận hơn 17,4 triệu ca mắc Covid-19 và 676.759 người tử vong./.