Phận đời trôi dạt của 'Man United đích thực'

THEO VNEXPRESS 21-09-2018 12:16:17

Bên cạnh Manchester United, ở Anh còn có một đội bóng mang tên gần giống vậy: FC United of Manchester. Được thành lập bởi nhóm cổ động viên yêu đội bóng cuồng nhiệt và muốn "tuân thủ những giá trị truyền thống đích thực", nhưng cuối cùng, số phận FC United of Manchester lại chẳng thể làm được như những gì người hâm mộ kỳ vọng.

Trở lại thời điểm 13 năm trước, FC United of Manchester được thành lập sau thời điểm nhà Glazer chính thức sở hữu thành công đội bóng. HLV trưởng Alex Ferguson cùng ban lãnh đạo không có ý kiến gì về vấn đề này, nhưng một nhóm cổ động viên (bao gồm không ít người có tư tưởng cực đoan") tỏ ra bất mãn với những ông chủ mới. Họ đổ lỗi cho nhà Glazer vì những năm không danh hiệu, vì giá vé tăng và không đưa thêm về nhiều ngôi sao mới.

Rất nhiều CĐV Man United đã biểu tình phản đối việc nhà Glazer mua lại CLB vào năm 2005
Rất nhiều CĐV Man United đã biểu tình phản đối việc nhà Glazer mua lại CLB vào năm 2005

Tháng 7/2005, FC United of Manchester chơi trận đấu đầu tiên của đội. Phong trào chống nhà Glazer vẫn rất nóng ở thời điểm đó, và họ chọn ủng hộ FC United of Manchester, đội bóng được khẳng định xây dựng hình ảnh "Manchester United đích thực", với những giá trị truyền thống của CLB được đề cao. Trận đấu đầu tiên hôm đó, có tới hơn 2.500 cổ động viên tới xem. Con số này thực sự đáng ngưỡng mộ với một đội bóng mới thành lập, và được coi là cơ sở xây dựng tương lai lâu dài.

FC United of Manchester bắt đầu ở giải đấu thuộc hạng 10 của bóng đá Anh. Họ không mất nhiều thời gian để nhanh chóng đạt được thành công. Bằng sự ủng hộ - cả về tinh thần lẫn tài chính - của một nhóm cộng đồng lên tới 5 ngàn thành viên, FC United of Manchester bắt đầu băng băng tiến bước trên con đường thực hiện lý tưởng của họ: Một đội bóng Anh do nhóm cộng đồng người Anh sở hữu. Sau 2 mùa giải, FC United of Manchester thăng 2 hạng, và họ đều kết thúc bằng cúp vô địch.

Một nhóm CĐV đã lập ra FC United of Manchester như 1 đối trọng với CLB cũ đã thuộc quyền sở hữu của các ông chủ Mỹ
Một nhóm CĐV đã lập ra FC United of Manchester như 1 đối trọng với CLB cũ đã thuộc quyền sở hữu của các ông chủ Mỹ

Mùa giải tiếp theo, họ thắng trận play-off thăng hạng 7. FC United of Manchester chơi 6 mùa giải tại đó và thăng hạng 6 vào năm 2015. Chuỗi thành tích của đội bóng cứ ngày một kém dần. Việc loanh quanh hạng 7 suốt 6 năm cho thấy điều đó. Thêm 3 năm trôi qua và FC United of Manchester vẫn chỉ nằm ở nửa dưới bảng xếp hạng giải hạng 6. Sau một thập niên thăng tiến mạnh mẽ, FC United of Manchester đã chững lại, và dường như đây là giới hạn của họ.

Vì sao FC United of Manchester không thể tiếp tục tiến bước? Bởi họ cũng chỉ là một CLB mang hình bóng của Manchester United, và tình yêu dành cho đội bóng "chính" vẫn luôn mạnh mẽ hơn đội bóng "thay thế". Với những cổ động viên Manchester United trung lập, họ sẽ tham khảo thông tin từ hai phía. Bên FC United of Manchester là một nhóm cổ động viên cực đoan, sẵn sàng ly khai và thành lập một CLB mới nhưng với tâm tưởng không thoát khỏi CLB cũ. Về phía Manchester United, Sir Alex Ferguson từng công khai chỉ trích FC United of Manchester.

Nhưng trong khi Man United vẫn phát triển mạnh mẽ và SVĐ luôn chật kín khán giả...
Nhưng trong khi Man United vẫn phát triển mạnh mẽ và SVĐ luôn chật kín khán giả...

"Tôi tin những cổ động viên sáng lập ra hội nhóm của họ nên trung thành với sân Old Trafford, chấp nhận quyết định của những ông chủ đội bóng thay vì tách ra và làm việc họ muốn làm", Ferguson nói. "Tôi rất buồn khi chứng kiến cảnh đó, nhưng điều đó càng cho thấy Manchester United có nhóm cổ động viên hùng hậu cỡ nào, lớn mạnh ra sao". 5.000 người ủng hộ FC United of Manchester vẫn là cổ động viên của Manchester United, ngoại trừ việc họ không bỏ tiền mua vé vào sân Old Trafford nữa.

Nhưng trái ngược với suy nghĩ của những người làm chủ FC United of Manchester, sân Old Trafford vẫn luôn đầy ắp khán giả. Sân Old Trafford có sức chứa 74.994 chỗ ngồi, và mùa trước họ đạt con số trung bình 74.975 khán giả đến sân. Tính ra, bình quân mỗi trận đấu chỉ có 19 ghế trống, một con số không tưởng! Bạn có thể tưởng tượng liệu còn sân bóng nào khác có lượng khán giả chạm ngưỡng "hoàn hảo" như vậy không?

... thì sân của FC United of Manchester chẳng có mấy ai đến xem còn CLB vẫn ngụp lặn ở giải hạng 6
... thì sân của FC United of Manchester chẳng có mấy ai đến xem còn CLB vẫn ngụp lặn ở giải hạng 6

Trái ngược với Manchester United, FC United of Manchester đang gặp khó khăn - đầu tiên về tài chính. Sân vận động Broadhurst Park được xây dựng để phục vụ đội bóng mới, nhưng nó mở cửa muộn 9 tháng so với dự kiến. Việc chậm trễ khiến FC United of Manchester mất thêm khoảng 1 triệu bảng kinh phí xây dựng, con số khủng khiếp với một CLB hạng dưới. Để bù đắp kinh phí, CLB buộc phải tăng giá vé và các hợp đồng thương mại. Ban lãnh đạo CLB thực sự sốc trước hóa đơn chi phí duy tu sân bóng mới, còn các CĐV từng chạy vào sân biểu tình phản đối. Họ muốn ủng hộ CLB này, nhưng không muốn chi tiền.

FC United of Manchester hiện hoàn toàn bị những con người đích thực của Manchester United ngó lơ. Không chỉ có Sir Alex Ferguson, nhóm cựu cầu thủ CLB cũng không muốn dính dáng tới đội bóng này. Khi muốn sở hữu một CLB, thế hệ vàng 92 gồm Giggs, Scholes, Butt và anh em nhà Neville chọn bắt tay hợp tác với tỷ phú Peter Lim mua lại CLB Salford, chứ không phải FC United of Manchester. Đội bóng này cũng thăng hạng nhanh chóng ở hệ thống giải hạng dưới Anh, nhưng khác với FC United of Manchester, họ kiếm được những hợp đồng thương mại mà FC United of Manchester có mơ cũng không có được. Tất cả nhờ thế hệ vàng 92.

Ngay cả lứa thế hệ vàng 92 cũng chọn cách đầu tư vào CLB Salford FC chứ không chọn FC United of Manchester
Ngay cả lứa thế hệ vàng 92 cũng chọn cách đầu tư vào CLB Salford FC chứ không chọn FC United of Manchester

Khi muốn xây dựng đội bóng của riêng mình, Thế hệ vàng 92 dùng mọi khả năng họ có để quảng bá cho Salford FC. Mọi cuốn sách, mọi đoạn phim, mọi bài báo phỏng vấn họ đều được đồng ý chấp thuận, với một điều kiện: Phải nhắc đến Salford. Với tiềm lực tài chính của tỷ phú Peter Lim, giờ đây Salford có sân bóng của riêng họ, đạt lượng khán giả tới sân trung bình 2.100 người/trận. Năm ngoái, khi FC United of Manchester ngụp lặn ở nửa cuối giải hạng 6, Salford vô địch giải đấu và thăng hạng 5. Không phải FC United of Manchester, chính Salford mới thực sự là đội bóng mang linh hồn Manchester United, với những con người United thực thụ.

Thất bại chóng vánh của FC United of Manchester cho thấy bạn không thể thành công trong bóng đá với cảm xúc hời hợt và một cái đầu nóng. CLB Manchester United cuối cùng vẫn là đội bóng mang linh hồn đích thực của truyền thống và bản sắc, chứ không phải một CLB nào khác có tên gần giống vậy.

Phận đời trôi dạt của 'Manchester United đích thực'

Bình luận
Tin mới cùng chuyên mục