Stylist cá nhân và stylist cho những shoots hình trên bìa các tạp chí thời trang cao cấp hoàn toàn khác nhau về công việc. Họ chung niềm đam mê thời trang nhưng mỗi người lại mang một phong cách và ngọn lửa thời trang riêng qua các sản phẩm mà họ dành tặng cho nền công nghiệp này.

Mạch Huy hay Alex Fox đều là một trong những tên tuổi stylist khá lạ lẫm với các bạn trẻ nhưng đối với giới mộ điệu thời trang, những đóng góp của họ một phần nào đó giúp ngành công nghiệp này phát triển hơn. 

Mỗi người đều mang một phong cách làm việc riêng biệt cũng như định hướng nghề nghiệp khác nhau. Dù là Personal Stylist hay Editorial Stylist, họ cũng đều là những người đem sự sáng tạo của mình để thổi một làn gió mới dành cho các tín đồ yêu thời trang. Lằn ranh giữa hai công việc sẽ hoàn toàn không gây ra một thử thách cũng như trở ngại nào, mà bên cạnh đó còn hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra những điều kỳ diệu cho thời trang. Hãy cùng lắng nghe những lời chia sẻ từ hai stylist đầy tài năng này để các bạn trẻ hiểu rõ hơn về nghề nghiệp đang phát triển này.

Mạch Huy

Chân dung stylist Huy Mạch
Chân dung stylist Huy Mạch

Huy Mạch là một trong những stylist có tiếng trong giới thời trang, và cũng là cộng sự đắc lực của giám đốc sáng tạo Hà Đỗ đến từ tạp chí Đẹp. Bên cạnh đó, anh cũng được xem như những người góp phần vào sự thành công trong các shoot hình thời trang cao cấp cho tạp chí. Huy Mạch cũng là stylist tạo dựng hình tượng cho với ca sĩ nữ nổi tiếng trong các MV ca nhạc như Văn Mai Hương - Monalisa, Tóc Tiên- Big Girl Dont Cry, Đông Nhi - Pink Girl. Anh xứng đáng trở thành một trong những stylist trẻ đầy tài năng của nền công nghiệp thời trang.

Huy Mạch đang chuẩn bị trang phục chbo diễn viên trong MV Big Girls Dont Cry - Tóc Tiên
Huy Mạch đang chuẩn bị trang phục chbo diễn viên trong MV Big Girls Dont Cry - Tóc Tiên

Hãy cùng BTV Saostar lắng nghe những chia sẻ của anh về sự khác nhau giữa Personal Stylist và Editorial Stylist:

- Cơ duyên dẫn anh đến với nghề stylist cho tạp chí?

- Huy đến với nghề một cách rất ngẫu nhiên, đúng như “nghề chọn mình”, từ những ngày đầu khi còn ngồi trong ghế nhà trường, bản thân đã có sự yêu thích sâu sắc dành cho tạp chí Đẹp, và luôn ước mơ được góp phần nhiệt huyết cũng như đam mê vào những bộ ảnh. Rất may mắn sau khi tốt nghiệp đã được vào làm việc và xây dựng cùng Đẹp những số báo giá trị.

- Là một trong những stylist có tên tuổi và cùng cộng tác với tạp chí , anh có cảm nhận gì về những khó khăn hay thuận lợi khi anh làm việc?

- Có một điều mà bản thân Huy luôn suy nghĩ, đó là tìm hướng nào để xây dựng một hình tượng mới cho nghệ sĩ khi họ xuất hiện trong mỗi photoshoot. Đây có thể vừa được xem như là khó khăn và cả thuận lợi cho bản thân. Đương nhiên mình phải bỏ rất nhiều suy nghĩ, tìm tòi và gặp những trở ngại khi làm việc, tuy nhiên rất may mắn khi các nghệ sĩ đều tin tưởng vào Huy và không góp ý gì nhiều trong tất cả các buổi chụp.

Bộ ảnh cá tính và ấn tượng trên tạp chí Đẹp của stylist Huy Mạch.
Bộ ảnh cá tính và ấn tượng trên tạp chí Đẹp của stylist Huy Mạch.
Bìa cover tạp chí Đẹp số tháng 10
Bìa cover tạp chí Đẹp số tháng 10

- Suy nghĩ của anh về sự khác nhau giữa Personal Stylist hay Editorial Stylist ?

- Personal Stylist hay Editorial Stylist cho các tạp chí thì sự khác nhau thật ra là không nhiều. Công việc của họ là hiểu được khách hàng, nắm bắt xu hướng và làm cho những khách hàng của mình thật đẹp và thời trang. Stylist cho các tạp chí thì hơn hết người stylist phải nắm bắt được tinh thần chính mà Tạp chí mình đang cộng tác muốn hướng đến, còn đối với Personal Stylist thì phải thấu hiểu được khách hàng của mình và luôn dành những điều tốt nhất cho họ.

Những bộ ảnh thời trang do Huy Mạch thực hiện.
Những bộ ảnh thời trang do Huy Mạch thực hiện.
Anh từng hợp tác xây dựng hình ảnh cho nữ ca sĩ Đông Nhi trong MV Pink Girl.
Anh từng hợp tác xây dựng hình ảnh cho nữ ca sĩ Đông Nhi trong MV Pink Girl.

Alex Fox

Chân dung chàng stylist đa tài Alex Fox
Chân dung chàng stylist đa tài Alex Fox

Dường như đây là một trong những cái tên xa lạ đối với các bạn trẻ, nhưng trong ngành thời trang thì Alex Fox là trong những gương mặt tài năng và có một niềm đam mê mãnh liệt với ngành công nghiệp này. Xuất phát điểm như một người mẫu trên các sàn diễn Runway, dần dần anh cũng đã vạch ra một định hướng rõ ràng cho tương lai của mình chính là nghề stylist. Với bề dày kinh nghiệm trong giới người mẫu cũng như stylist thì Alex Fox chính là một trong những gương mặt sáng giá tiếp theo sẽ tỏa sáng trong giới mộ điệu yêu thời trang.

Alex Fox trong một buổi shooting cho tạp chí thời trang Lofficiel
Alex Fox trong một buổi shooting cho tạp chí thời trang Lofficiel
Người mẫu chính là những bước khởi đầu cho sự nghiệp thời trang của anh chàng.
Người mẫu chính là những bước khởi đầu cho sự nghiệp thời trang của anh chàng.

- Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của anh về sự khác nhau giữa Personal Stylist và Editorial Stylist:

- Personal Stylist hay Editorial Stylist đều có những cái thú vị riêng của nó. Theo Alex nhận thấy, những Tạp chí là môi trường tuyệt vời cho các stylist có cơ hôi được sống và trải nghiệm với thời trang chân thật nhất, nơi có những concept luôn đầy sáng tạo, nơi hội tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thời trang từ Giám đốc sáng tạo, Chuyên gia Trang điểm, Người mẫu đến những nhà thiết kế tài năng trong nước, các thương hiệu thời trang cao cấp quốc tế… Đó cũng là cơ hội quý giá để các bạn trẻ có thể trao dồi kiến thức, kĩ năng cùng Portfolio cho bản thân.  Và Alex cũng rất may mắn khi được đồng hành cùng ekip của tạp chí L'officiel đễ sản xuất những bộ ảnh thời trang bằng tất cả đam mê.

- Về vấn đề vì sao là Tạp chí chứ chưa phải Cá nhân, thứ nhất, Alex là một kẻ mộng mơ nên phần nào vẫn thích say sưa trong thế giới đầy sáng tạo của những câu chuyện thời trang được xây dựng trong các tạp chí. Thứ hai, Alex luôn tin vào chữ “Duyên”, có thể cái duyên với công việc Personal Stylist vẫn chưa đến với Alex thì sao? Vẫn chờ tới ngày duyên tới!

Bìa cover do Alex Fox cùng ekip Lofficiel thục hiện.
Bìa cover do Alex Fox cùng ekip Lofficiel thục hiện.

- Là một trong những stylist có tên tuổi đã từng cộng tác cùng với tạp chí, những khó khăn và thuận lợi khi anh làm việc?

- Thứ nhất, theo nhìn nhận riêng của Alex, công việc của một stylist không chỉ có nhiệm vụ phối hợp những món trang phục sao cho thời trang và đúng ý đồ của concept mà quan trọng hơn hết là phải tìm được những món trang phục đúng với ý đồ của bộ ảnh.

Stylist phải đi săn lùng trang phục, đặc biệt với thị trường thời trang vừa chớm nở như Việt Nam thì chuyện đó càng khó khăn hơn. Các bạn thường phải dành 3-4 ngày cho việc tìm trang phục, sẽ là nửa tháng cho những trang phục đặc biệt. Styling cho những bộ ảnh thời trang cao cấp thường đòi hỏi những kiến thức nhất định như xu hướng, phong cách, guidline của thương hiệu,…Nhưng lại không thể để lí thuyết gò bó mình. Phải không ngừng mang đến các sáng tạo mới mẻ nhất. Tất nhiên, kinh phí chắc chắn sẽ không nhiều như những job quảng cáo hoặc Persional stylist. Động lực lớn nhất để vượt qua những khó khăn chính là việc được sống trong đam mê của mình.

Bộ ảnh thể hiện sự sáng tạo cùa stylist Alex Fox.
Bộ ảnh thể hiện sự sáng tạo cùa stylist Alex Fox.

- Suy nghĩ của anh về sự khác nhau giữa Personal Stylist và Editorial Stylist ?

- Thật ra, dù ở thị phần nào thì công việc chính của stylist vẫn là mang đến một hình ảnh đẹp, thời trang nhất và phải phù hợp với đối tượng công việc của mình. Khác nhau ở đây chính là tính ứng dụng.

Nếu styling cho tạp chí, đặc biệt là những tạp chí thời trang chính thống, hình ảnh trang phục nghiêng về hướng concept, ấn tượng và phóng khoán thì styling cho cá nhân lại đặt tính ứng dụng lên hàng đầu. Một bộ trang phục đẹp trước hết phải mang cho người mặt sự tự tin nhất. trang phục phải dễ cử động nhưng vẫn phải che khuyết điễm cũng như tôn lên những ưu điểm của người mặc. Bên cạnh vốn hiểu biết sâu rộng về thời trang và xu hướng, stylist cá nhân phải là người hiểu rất rõ về khách hàng của mình để giúp họ định hướng phong cách phù hợp nhất. Personal stylist là một người có phong cách tốt nhưng một Personal Stylist giỏi phải là người có tầm nhìn.

Bìa cover do Alex Fox cùng ekip Lofficiel thục hiện.
Bìa cover do Alex Fox cùng ekip Lofficiel thục hiện.

Niềm đam mê cùng với sự chăm chỉ và lao động nghiêm túc là những gì mà hai chàng trai trẻ tuổi nhưng đầy tài năng mang lại. Hy vọng rằng Huy Mạch và Alex Fox sẽ luôn giữ được ngọn lửa đam mê với nghề cũng như đem nền công nghiệp thời trang trong nước vươn tầm ra thế giới.