Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ô nhiễm không khí có liên quan tới tình trạng gia tăng các chứng bệnh suy giảm trí nhớ, đặc biệt ở người cao tuổi.

Kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa BMJ Open hôm 19/9 chỉ ra rằng những người trên 50 tuổi sống ở khu vực có hàm lượng khí thải nitơ oxit (NO) trong không khí cao dễ có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer), cao hơn 40% so với những người sống ở khu vực khác.

Ô nhiễm không khí thường gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp, nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên khẳng định vấn đề này có liên quan tới các chứng bệnh về suy giảm trí nhớ.

Ông Frank Kelly, giáo sư về sức khoẻ môi trường tại King’s College London (Anh) nói: “Kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên hệ rõ rệt giữa ô nhiễm không khí và chứng mất trí”.

Nghiên cứu trước đây của Kings College London cũng chỉ ra mối liên hệ giữa ô nhiễm với bệnh này, nhưng họ không chắc chắn vì nghiên cứu không thể theo dõi chặt chẽ các yếu tố gây mất trí nhớ khác như lối sống, thói quen uống rượu hay hút thuốc.

Năm 2004, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu sức khỏe dân số thuộc Đại học London đã rà soát hồ sơ y tế của 131.000 người ở độ tuổi từ 50-79 sống tại London. Họ không có dấu hiệu bị suy giảm trí nhớ vào thời điểm đó.

Các chuyên gia đã ước tính mức độ tiếp xúc với các chất ô nhiễm như khí thải nitơ dioxit (NO2) và hạt siêu nhỏ PM2.5 của những người này và theo dõi sức khỏe của họ trong 7 năm, bắt đầu từ năm 2005. Trong thời gian đó, khoảng 2.200 người (tương đương 1,7%) bị chẩn đoán mắc chứng suy giảm trí nhớ.

Ô nhiễm không khí là vấn đề được quan tâm ở nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc. Rác thải, chất thải từ phương tiện giao thông hay hoạt động công nghiệp là những nguyên nhân khiến tình hình ô nhiễm ngày càng tồi tệ hơn.

Các hạt ô nhiễm thường xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu do nhiên liệu hóa thạch từ các nhà máy điện, nhà máy sản xuất, phương tiện giao thông…

o nhiem khong khi co the lam tang nguy co mat tri nho

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) năm 2017, trẻ em cũng dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm. Những phần tử ô nhiễm cực nhỏ có thể thâm nhập vào mạch máu, não và phá hủy hàng rào máu não, gây ra chứng bệnh viêm thần kinh. Một số phần tử ô nhiễm có thể gây ra những chứng bệnh thoái hóa thần kinh trong khi số khác có thể làm tổn thương những vùng não phục vụ việc học và phát triển của trẻ em.

An Yên (Tổng hợp)