Người xưa coi “nước bọt là một dòng suối của dưỡng sinh”. Y thư cổ nói rằng “Nước bọt nhiều, ngậm trong miệng và nuốt đi có thể nhuận ngũ tạng, làm đẹp da, làm con người trường sinh bất lão.

Hằng ngày nước bọt chúng ta liên tục được tiết ra và nhiều hơn khi ăn. Mỗi ngày cơ thể chúng ta sản sinh ra khoảng 150ml nhưng nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nó là một chất khử trùng tự nhiên, giúp ngăn ngừa sâu răng, tăng cường sức khỏe của nướu răng và đánh bay các chất bẩn trong miệng, giúp cầm máu là chất bôi trơn khoang miệng… Tình trạng của nước bọt có thể “mách” bạn về sức khỏe của mình.

Nước bọt trắng và vón cục

Nước bọt phản ánh chính xác về tình trạng sức khoẻ của cơ thể mà hầu như chúng ta đều không biết

Thông thường nước bọt của chúng ta có màu trắng, trong hơi nhớt. Nhưng trong một số trường hợp mắc bệnh chúng ta có thể thấy nước bọt có màu trắng, vón cục. Điều này xảy ra thường thấy nhất là do nấm khoang miệng. Biểu hiện là lưỡi trắng hoặc nhiệt miệng.

Do khả năng kháng khuẩn của nước bọt rất tốt nên chỉ cần bạn vệ sinh khoang miệng tốt có thể khiến bệnh khỏ mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên nếu bệnh nặng thì cần có những biện pháp xử lý.

Nước bọt quá ít

Nước bọt phản ánh chính xác về tình trạng sức khoẻ của cơ thể mà hầu như chúng ta đều không biết

Do căng thẳng kéo dài

Chúng ta đều thấy rằng khi lo lắng, lo lắng, bực bội hoặc dưới nhiều căng thẳng, bạn dễ bị khô miệng. Tình trạng này có thể rất khó chịu và gây khó khăn trong việc nếm, nhai, nuốt và nói. Nếu bạn thấy có miệng khô quá thường xuyên, đó có thể là tín hiệu của bạn ở đó để thư giãn và đừng lo lắng quá nhiều.

Do thuốc

Ngoài ra khô miệng có thể là do phản ứng phụ của một số loại thuốc mà bạn đang dùng như thuốc trị nghẹt mũi và thuốc kháng histamine. Nó thường xuất hiện ở người lớn tuổi và dùng thuốc nhiều. Để tránh tình trạng này, hãy giữ vệ sinh răng miệng thật tốt.

Do thiếu nước

khi chúng ta uống quá ít nước có thể khiến cho lượng nước trong tế bào giảm, cơ thể tụ động ngăn ccas quá trình thoát hơi nước và nước bọt khiến cho miệng chúng ta có cảm giác khô. Lúc này cơ thể đang báo hiệu chúng ta cần bổ sung lượng nước gấp.

Nước bọt quá nhiều

Nước bọt phản ánh chính xác về tình trạng sức khoẻ của cơ thể mà hầu như chúng ta đều không biết

Do thuốc

Nước bọt được sản xuất khoảng 24 giờ và bị ảnh hưởng không chỉ bởi mỗi lần cắn thức ăn mà bạn uống, mà còn là mọi thứ khác bạn đặt vào miệng. Một số loại thuốc như thuốc cảm lạnh và thuốc gây dị ứng có thể làm thay đổi lượng nước chảy vào và ra khỏi tế bào khiến cho lượng nước bọt được tiết ra nhiều hơn.

Có thai

Nước bọt tiết ra nhiều cho thấy rằng khả năng cao bạn đang có thai. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ đang mang thai thường tiết ra nhiều nước bọt hơn. Nguyên nhân có thể là do thay đổi nội tiết hoặc chỉ là tác dụng phụ của cảm giác buồn nôn.

Trào ngược dạ dày thực quản

Một dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản khác thường gặp là nhiều nước bọt. Khi acid dạ dày trào ngược lên, một phản xạ tự nhiên là cơ thể sẽ tiết nước bọt để trung hòa lượng acid này. Tuy nhiên, lượng nước bọt tiết ra nhiều gây khó chịu cho người bệnh, nó cũng là một dạng khác của chứng ợ nóng.

Viêm tuyến nước bọt

Viêm tuyến nước bọt cũng có thể là nguyên nhân gây tiết nhiều nước bọt

Con người có 3 tuyến nước bọt chính là tuyến tuyến dưới hàm, mang tai, và tuyến dưới lưỡi. Nếu 1 trong 3 tuyến này bị viêm đều có thể dẫn tới tiết nhiều nước bọt.

Ít vệ sinh răng miệng

Do phản xạ tự nhiên của cơ thể, tiết nhiều nước bọt để rửa trôi các chất bẩn, thức ăn hay vi khuẩn ở vùng miệng, Vậy nên bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ thường xuyên.

Nước bọt có tính axít

Nước bọt phản ánh chính xác về tình trạng sức khoẻ của cơ thể mà hầu như chúng ta đều không biết

Thông thường chúng ta không thể cảm nhận được tính pH của nước bọt nhưng nếu có điều kiện bạn nên tự kiểm tra tính pH của nước bọt để tránh một số bệnh lý gây ra cho khoang miệng như dễ ăn mòn răng gây sâu răng. Bạn có thể mua giấy quỳ để tựu kiểm tra độ pH của nước bọt.

Nước bọt đắng hoặc chua

Nước bọt đắng hoặc chua có thể cho thấy bạn đang bị tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược khiến a xít từ dạ dày đi ngược lên họng, gây cảm giác vướng ở cổ. Ngoài vị chua trong miệng và họng, triệu chứng hay gặp nhất của trào ngược là ợ nóng. Bạn cũng có thể gặp phải những vấn đề như hơi thở hôi hoặc buồn nôn.

Xét nghiệm nước bọt

Nước bọt phản ánh chính xác về tình trạng sức khoẻ của cơ thể mà hầu như chúng ta đều không biết

Chúng ta đều không bết rằng nước bọt có chứa nhiều thành phần có thể cho chẩn đoán xét nghiệm về cấu trúc di truyền và các hoóc môn ngang với xét nghiệm máu. Điều này là bởi nước bọt được coi như cửa sổ của cơ thể, nó có chứa các phân tử DNA và bị thành phần thay đổi khi cơ thể có những thay đổi.

Xét nghiệm nước bọt có thể đánh giá tình trạng các nội tiết tốt như melatonin, giúp hiểu rõ hơn về nhịp sinh học của cơ thể, và cũng giúp các bác sĩ đưa ra những lời khuyên tốt hơn về việc ngủ, ăn uống và giảm cân.

Minh Nguyên