Cánh cổng vừa mở ra, tôi bàng hoàng khi nhìn thấy cảnh tượng chị dâu hai tay ôm hai cháu, gương mặt tiều tụy, tóc tai rối bời.

Trong khi vợ chồng tôi tu trí làm ăn, cuộc sống ngày một sung túc thì nhà gia đình anh trai lại càng kiệt quệ.

Chị dâu sau khi gửi hai đứa con vào trường học thì vội vã đi làm công ty cho kịp giờ. Chị làm kế toán trưởng, công việc khá ổn định, đáng lẽ phải được hưởng cuộc sống tốt đẹp, nào ngờ gặp phải người anh trai chẳng ra gì của tôi.

Ngày trước anh tôi cũng từng có công ty riêng nhưng rồi việc làm ăn bị thua lỗ, nợ chồng chất nên anh ấy chán nản sinh ra rượu chè tối ngày suốt 2 năm nay. Mỗi khi say xỉn về nhà là anh lại đập phá đồ đạc, mắng chửi vợ con, thậm chí còn đánh nữa.

Gia đình tôi nhiều lần đã khuyên bảo anh phải từ bỏ rượu và đi kiếm tiền nuôi các con chứ cứ be bét thế thì chị dâu bỏ lúc nào không hay. Nhưng anh tôi mạnh miệng thách thức chị dâu bỏ, anh bảo đang muốn sống một mình cho rảnh nợ.

Nghe đến đây bố mẹ tôi phát hoảng, chị dâu mà bỏ chồng thì anh trai sẽ về ăn bám ông bà già lúc đó tôi cũng cực khổ theo. Nên cả nhà tôi lại ra sức động viên và giúp đỡ chị dâu mỗi khi chị ấy gặp khó khăn về con cái hay tiền bạc.

Nửa đêm, chị dâu ôm 2 đứa con chạy đến nhà xin ở nhờ, tôi đã bật khóc và khuyên chị ly hôn chồng nhưng chị lắc đầu nói một câu khiến tôi ức ứa máu - Ảnh 1.
Tôi vội xuống mở thì kinh ngạc khi nhìn thấy chị dâu hai tay bế hai đứa trẻ, rơm rớm nước mắt. (Ảnh minh họa)

Nhưng chị dâu là một người phụ nữ mạnh mẽ, bản lĩnh, dù nghèo mấy chị cũng không bao giờ ngửa tay xin tiền của gia đình chồng. Nếu thiếu chị chỉ vay và vài tuần sau trả ngay, chính vì tính thẳng thắn thật thà của chị khiến bố mẹ tôi yêu quý con dâu như con gái.

Một buổi tối khá muộn, cả nhà đang ngủ ngon thì nghe tiếng chuông cửa, tôi vội xuống mở thì kinh ngạc khi nhìn thấy chị dâu hai tay bế hai đứa trẻ, rơm rớm nước mắt. Có lẽ lần này anh trai quá thô bạo với vợ, chị dâu không dám sang nhà bố mẹ chồng ngủ vì sợ anh ấy tìm đến. Lo sợ sự hung bạo của anh tôi nên chị đã đến nhà em chồng ngủ qua đêm.

Nhìn vết bầm tím trên mặt chị dâu, tôi không cầm được nước mắt nữa mà bật khóc rồi khuyên chị nên chia tay sớm đi cho sướng bản thân và đỡ khổ các con.

Nhưng chị ấy lắc đầu nói: "Trừ những lúc say thì anh ấy đập phá, còn lúc tỉnh anh ấy thương vợ con lắm. Lúc anh ấy giàu có thì mẹ con chị ở bên cạnh hưởng thụ, còn khi anh gặp khó khăn chị lại bỏ đi thì không xứng làm vợ".

Chị dâu không muốn chia tay chồng, tôi thật không biết phải giúp chị ấy thế nào nữa mọi người ạ? Hãy cho tôi lời khuyên để gia đình anh chị ấy sớm trở lại như xưa với?

(nguyenloan...@gmail.com)