“Nhất dáng nhì da thứ ba khuôn mặt”, làn da vô cùng quan trọng đối với vẻ đẹp người phụ nữ. Chính vì vậy các chị em nâng niu, bảo vệ da trước các tác nhân bên ngoài như ánh nắng, nhiệt độ…. Thế nhưng bạn có biết rằng thực phẩm ăn vào cũng sẽ tác động rất lớn lên khuôn mặt?

“Một số chất trong thực phẩm như đường sẽ gắn với protein trong cơ thể để hình thành một chất gọi là ACE”, tiến sĩ Rajani Katta, chuyên gia da liễu giải thích. Chính quá trình này dẫn đến sự phá hủy collagen và elastin mà cấu thành nên da và tạo nên những nếp nhăn khó ưa cho phái nữ.

Vì vậy bên cạnh việc bảo vệ làn da trước các nhân tố bên ngoài như ánh nắng, nhiệt độ, thì dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn nên tránh xa để giữ được làn da trẻ trung, mềm mịn.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chứa rất nhiều đường. Nguy hiểm hơn, nó làm đường máu tăng nhanh và thúc đẩy quá trình hình thành ACE, khiến da bạn nhạy cảm và chóng xuất hiện nếp nhăn.

Thực phẩm từ sữa

Những thực phẩm khiến làn da nhăn nheo, bạn cần tránh xa

Nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm từ sữa (bao gồm cả bơ) sẽ bị nhiều nếp nhăn hơn so với người ăn nhiều rau quả. Phó giáo sư về da liễu Patricia Farris cho rằng có thể là do các sản phẩm này chứa nhiều đường lactose.

Thịt nướng

Một số phương pháp chế biến như nướng, quay, rán sản sinh ra nhiều chất ACE hơn so với các phương pháp chế biến nhờ nước như hấp, luộc… theo tiến sĩ Katta.

Bia rượu

Những thực phẩm khiến làn da nhăn nheo, bạn cần tránh xa

Một nghiên cứu về các cặp sinh đôi cho thấy những người kiêng rượu hoàn toàn trẻ hơn rõ rệt so với người anh/chị em song sinh uống nhiều rượu. Rượu nhìn chung không có một chút tốt đẹp nào với làn da của bạn, vì nó làm cạn kiệt những dưỡng chất thiết yếu cơ thể dùng để tạo nên collagen và elastin, như vitamin A. Đặc biệt bạn cần tránh xa bia, vì bia chứa đường và làm tăng cường sự hình thành chất ACE gây lão hóa.

Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế là loại ngũ cốc đã loại bỏ lớp vỏ cám bên ngoài và chứa nhiều đường nên sẽ làm tăng đường huyết, thúc đẩy quá trình hình thành ACE. Ngũ cốc tinh chế có thể kể đến gạo tẻ chúng ta ăn hàng ngày, bánh mì trắng, bột mì,…

Những thực phẩm khiến làn da nhăn nheo, bạn cần tránh xa

Ngược lại ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, ngô, gạo tím, yến mạch, lúa mì, mè đen, và các loại đậu còn nguyên vỏ như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng lại có lợi cho làn da. Do còn nguyên lớp vỏ nên ngũ cốc nguyên cám giàu chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ làn da khỏi các tác động từ môi trường và thúc đẩy sự hình thành elastin, collagen.

Theo Prevention
Đại Hải