Suicide Squad mới ra mắt là niềm hi vọng của DC Comics và Warner Bros. để rút ngắn tỉ số với Marvel. Thế nhưng, bộ phim dính hàng loạt những lỗi logic vô cùng khó hiểu khiến khán giả không khỏi ngạc nhiên.

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Batman

suicide-squad-joker-car-batman

Dù xuất hiện khá ít nhưng Batman đóng vai trò rất lớn trong việc thành lập Suicide Squad vì chính tay anh đã… tống cả nhóm vào tù. Tuy nhiên, Batman từng xuất hiện trong Batman v Superman: Dawn of Justice sẵn sàng giết hết mọi kẻ thù thì Batman trong Suicide Squad lại “hiền từ” một cách khó hiểu. Nhất là với Joker, kẻ được cho là đã giết chết Robin và khiến Batman trở nên tàn nhẫn thì chỉ có thể nhờ “tình yêu sâu đậm” của cả hai mới khiến gã Dơi không nỡ dùng súng máy bắn nát xe tên hề. Thậm chí, anh còn chu đáo tới mức không ngại lặn xuống nước cứu “bồ nhí” Harley Quinn của “người yêu”. Không muốn Joker đau lòng, Batman còn cẩn thận hô hấp nhân tạo cứu sống Harley rồi tống giam để họ có cơ hội tái ngộ sau này.

Joker và Harley Quinn

suicide-squad-joker

Sự xuất hiện của Joker trong Suicide Squad có phần quá ít cũng như thừa thãi và không hề có bất kì tác động nào tới mạch phim. Nếu xóa toàn bộ 5 phút xuất hiện của Jared Leto trên màn ảnh thì chắc hẳn nội dung phim cũng không ảnh hưởng gì. Trong nguyên tác, Joker cũng không hề dành tình cảm cho Harley Quinn mà chỉ là sự chiếm hữu ích kỷ. Thế mà gã hề trong Suicide Squad bỗng biến thành một “soái ca” với tình yêu đẹp hơn “truyện cổ tích”, suốt ngày chăm chăm đi cứu người yêu không khác gì… Spiderman và Mary Jane Watson.

Harley-Quinn-Will-Either-Make-Or-Break-Suicide-Squad

Về Harley Quinn, cô nàng này có nửa đầu phim khá tốt khi diễn tả được độ điên của nhân vật. Tuy nhiên, từ khi “người tình trong mộng” được cho là đã chết thì cô trở nên “sâu sắc” một cách lạ thường với hàng loạt những câu tâm sự mùi mẫn không khác gì “ngôn tình”. Thậm chí trong ảo mộng của Enchantress, Harley Quinn đã “mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ” với Joker cùng một cuộc sống bình thường. Điều đó sinh ra một nghịch lý là: “Đã điên thì không bao giờ biết mình điên còn tự nói mình điên thì không phải điên”. Vậy rốt cuộc Harley “điên” hay chỉ đang cố… tỏ ra nguy hiểm để làm hài lòng gã nhân tình??? Ngoài ra, cô nàng mới 15 phút trước còn sẵn sàng bỏ rơi cả nhóm Suicide Squad để được Joker “đưa Quinn đi trốn” thì sau đó lại từ chối lời mời về “công ty đa cấp” của Enchantress với hàng loạt phúc lợi như hồi sinh Joker, thống trị Thế giới,… để đứng về phía những “người bạn” mới quen chưa được… 24 tiếng.

Amanda Waller

viola_davis_79537-large

Mang tiếng là một người có khả năng tính toán siêu việt, cẩn thận và lạnh lùng tới mức có thể điều khiển hàng loạt ác nhân có sức mạnh kinh người để làm việc cho mình, nhưng Amanda Waller lại trưng bày bức tượng anh trai của Enchantress trong nhà như… đồ lưu niệm mà không nghĩ rằng lỡ một ngày nó vô tình rơi xuống và vỡ ra thì sẽ có hậu quả gì. Thậm chí dù biết rõ khả năng của Enchantress nhưng Amanda Waller lại không mảy may tìm hiểu gì về anh trai của ả và sức mạnh cũng như điểm yếu của hắn ta. Amanda còn tự đưa mình vào giữa trung tâm thành phố đang bị tấn công để lập trụ sở mà không phải ở ngoại ô hay chỉ đạo từ xa. Với khả năng như thế, buộc khán giả phải tự hỏi xem phép màu nào giúp bà còn sống cho tới tận bây giờ?

Các thành viên của Suicide Squad

suicide-squad-captain-boomerang-jai-courtney

Được bộ phim giới thiệu ngay từ đầu với hàng loạt từ ngữ đao to búa lớn như “ác nhất trong số những tên ác nhất”, “kẻ xấu”,…. nhưng tất cả lại yêu thương nhau như một “gia đình” dù gặp mới chỉ được hơn 1 tiếng. Có thể kể đến như Captain Boomerang. Đầu phim, hắn được miêu tả là một kẻ tráo trở và ích kỷ chuyên hạ thủ đồng đội. Chỉ vài phút trước, Captain Boomerang còn cố tình lừa Slipknot thành vật thí nghiệm cho quả bom trên cổ thì sau đó hắn lại tỏ ra vô cùng “bánh bèo” và tình cảm khi an ủi hết người này tới người nọ. Captain Boomerang còn quyết định kề vai sát cánh với Rick Flag sau khi nghe câu chuyện cảm động “ngủ với trùm cuối” của anh này.

0bcd82c0-3c9d-0134-cce3-0aec1efe63a9

Chuyện tương tự xảy ra với El Diablo. Ngoài khả năng tạo ra lửa thì anh có một siêu năng lực khác chính là “đớp thính” rất cao. Chỉ vì được Harley Quinn “thả thính” bằng một cái hôn lên má hay Deadshot hỏi han chút chơi mà El Diablo này quyết định “kể chuyện đời bên bàn nhậu” với cả nhóm Suicide Squad. Để rồi chỉ ít phút sau, anh cứ như đã biến thành một phiên bản Dom Toretto (Fast and Furious) khi cứ mở miệng ra là “gia đình của tôi”. Hóa ra, chỉ cần hai ba ly rượu và vài câu chuyện đời thì bất kì ai cũng sẽ thành “anh em mình là một gia đình, một gia đình là chơi hết mình” (đó là chưa kể Diablo còn có tiền án “thiêu sống” chính gia đình ruột thịt của gã). Ngoài ra, El Diablo có màn “hóa chaos” (hay còn gọi là “biến hình”) hết sức ấn tượng nhưng lại đột ngột… hết mana giữa chừng khiến Incubus dễ dàng “lật kèo”.

how-far-will-suicide-squad-explore-the-deadshot-and-harley-quinn-love-story-988517

Không chỉ 2 người trên mà cả Harley Quinn, Deadshot, Killer Roc,… cũng “yêu nhau như quen từ muôn kiếp trước” trong khi thực tế, họ chưa gặp nhau bao lâu và cũng không đủ tốt đẹp để tin tưởng nhau nhanh chóng như thế.

Enchantress và Incubus

zr4igMG

Đây là hai nhân vật chứa đựng nhiều điểm vô lý nhất của Suicide Squad.

Đầu tiên là về người anh Incubus. Mang tiếng là phù thủy hơn 6000 năm tuổi, một vị thần cổ đại với sức mạnh và phép thuật kinh người tàn phá cả một thành phố nhưng lại quyết định đánh nhau với Suicide Squad bằng… đấm và đá. Sau đó, Incubus lại chết một cách khá lãng xẹt bởi… 1 quả mìn của Amanda Waller khiến người xem tự hỏi sao nhóm lính Rick Flag không trực tiếp quăng mìn vào hắn, mà phải mất công đặt bên dưới sàn nhà???

forget-joker-suicide-squad-trailer-reveals-enchantress-is-in-control-of-task-force-x-e-932278

Tiếp theo là cô em gái Enchantress. Câu thần chú tạo cỗ máy giết người của cô nàng này kéo dài suốt 2 ngày trời vẫn chưa xong. Có lẽ vì cứ “múa” được vài phút là phải quay sang… hôn từng người để bổ sung vào “đạo quân đa cấp” của mình. Tốn calo để tạo ra một tên lính “thần thánh” là thế nhưng chúng lại dễ dàng bị Deadshot bắn chết, bị El Diablo đốt chết, bị Harley Quinn dùng gậy bóng chày đập chết,… Có lẽ “lớp hóa trang quá chật chội và náo nức khiến cho ngay cả tới việc thở cũng làm chúng lao lực”. Thậm chí, dù nắm trong tay chiếc điện thoại của Amanda Waller và có dễ dàng giết hết nhóm Suicide Squad bằng vài cái click hay sở hữu sức mạnh quét sạch mọi vệ tinh và tàu sân bay trong vài giây, nhưng Enchantress quyết định cosplay “ma nữ” Diana trong Lights Out đánh nhau tay đôi với kẻ thù “cho phù hợp với xu hướng”. Khi dễ dàng tước đoạt vũ khí (sau một hồi múa may quay cuồng) thì cô lại học tập Apocalypse nhận cả đám Suicide Squad “làm con” rồi để bị giết chết một cách nhạt còn hơn… nước ốc.

Dù có tính giải trí tạm ổn nhưng với những lỗi logic cơ bản đến nực cười kể trên, con số 34% (và có xu hướng tiếp tục giảm) mà trang Rotten Tomatoes dành cho Suicide Squad là hoàn toàn xứng đáng, thậm chí có phần nương tay. Thật khó hiểu khi một bom tấn được đầu tư và kỳ vọng như Suicide Squad lại có phần kịch bản ngô nghê y hệt phim hành động hạng B như thế. Có lẽ nhà DC Comics cùng hãng mẹ Warner Bros. cần phải “chặt tay” hơn nữa trong việc quản lý chất lượng từng phim của DCEU.