Phần lớn những người lớn tuổi thường không điều trị cơn đau vì họ cho rằng đây là tình trạng bình thường. Bên cạnh đó, một số người tự ý dùng thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ khiến bạn dễ có nguy cơ mắc các biến của thuốc hơn.

Ngày nay có rất nhiều phương pháp điều trị cơn đau cho người lớn tuổi. Mặc dù người già thường hay bị đau nhức, nhưng đa số không được điều trị. Phần lớn những người cao tuổi thường cho rằng cơn đau là một phần bình thường của tuổi già, vì vậy họ sẽ không đi gặp bác sĩ để điều trị. Nếu bạn hoặc người thân lớn tuổi trong gia đình bị đau, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Những điều cần lưu ý về điều trị cơn đau ở người lớn tuổi

Cơn đau là một vấn đề phổ biến ở những người lớn tuổi

Cơn đau dù ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng là dấu hiệu bất ổn trong cơ thể. Bạn đừng cho rằng đây là phần rất tự nhiên của tuổi già và không điều trị. Việc gặp bác sĩ để được chẩn đoán cơn đau và điều trị hiệu quả là việc hết sức cần thiết. Bác sĩ sẽ đánh giá cơn đau và điều trị để giảm đau. Bạn có thể mô tả càng chi tiết càng tốt:

  • Mức độ nghiêm trọng của cơn đau như thế nào?
  • Bạn có cảm giác như bị đâm, đau hoặc nóng không?
  • Cơn đau có thường nặng hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc đêm không?
  • Nguyên nhân gây đau là gì ? Bạn có cảm giác cơn đau nghiêm trọng hơn khi bạn tham gia một hoạt động nào không ?
  • Bạn có làm gì để giảm cơn đau không ?
  • Mức độ ảnh hưởng của cơn đau đối với khả năng làm những công việc quan trọng như thế nào?

Điều trị cơn đau ở người lớn tuổi

Mặc dù có rất nhiều loại thuốc giảm đau an toàn cho người cao tuổi, nhưng bác sĩ vẫn cảnh báo khi dùng những thuốc giảm đau. Cơ thể của người già sẽ xử lý thuốc giảm đau không giống với người trẻ, chẳng hạn như thận nhỏ hơn khi bạn lớn tuổi, giảm lưu lượng máu và khả năng lọc thuốc ít hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, khối lượng và lưu thông máu của gan cũng giảm đi, do đó quá trình tiêu hủy thuốc cũng khó khăn hơn.

Nhìn chung, việc sử dụng thuốc điều trị cho người cao tuổi là một thách thức. Khi càng lớn tuổi, nước bọt ít hơn sẽ làm người bệnh khó nuốt thuốc hơn. Việc tiêm thuốc cũng gặp khó khăn khi khối lượng cơ trong cơ thể giảm. Thêm vào đó, khả năng cơ thể hấp thụ các loại thuốc uống cũng khác nhau do những thay đổi mức axit trong dạ dày.

Để giải quyết những khó khăn này, bác sĩ thường bắt đầu chỉ định cho bệnh nhân dùng liều thấp và sẽ tăng liều nếu cần thiết.

Những điều cần lưu ý

Nếu bạn là người lớn tuổi và đang bị đau, hãy nhớ rằng bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các tác dụng phụ từ thuốc, bao gồm thuốc giảm đau (như thuốc kháng viêm không chứa steroid)

Thuốc kháng viêm không chứa steroid không được khuyến khích dùng cho những người có vấn đề về thận, gan hoặc tim. Đặc biệt, bạn không được tự ý sử dụng những thuốc này nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn cũng lưu ý rằng thuốc bạn đang dùng có thể tương tác với bất kỳ thuốc khác. Bạn đừng quá lo lắng khi cho rằng mình dễ bị các tác dụng phụ của thuốc, vì vẫn còn rất nhiều liệu pháp điều trị cơn đau khác cho bạn. Tuy nhiên, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn điều trị chính xác nhất, đừng tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào nhé.