Chì là kim loại có độc tính rất cao khi tiếp xúc với cơ thể. Ngộ độc chì là một loại ngộ độc nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Tình trạng này xảy ra khi kim loại chì tích tụ trong cơ thể quá mức an toàn. Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng ngộ độ chì, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bé Austin Poteet, người Mỹ, đang trong giai đoạn tập đi. Bé thường đi đến cửa sổ trong nhà và khám phá lớp sơn bong tróc cũ. Tay bé dính sơn và bé đưa vào miệng ngậm. Lúc 16 tháng tuổi, bác sĩ thường xuyên kiểm tra máu cho bé. Kết quả cho thấy nồng độ chì trong máu của bé là 17 mcg/dl, gấp 3 lần so với mức khuyến cáo của CDC đối với những đứa trẻ bình thường.

Chì có thể xâm nhập cơ thể qua đường nào?

Chì có thể âm thầm xâm nhập vào cơ thể khi bé uống nước bị nhiễm bẩn, ăn phải những vụn sơn, hít thở trong môi trường có chứa chì hay từ những loại sơn cũ không an toàn, thậm chí là thông qua thực phẩm hay sản phẩm khác.

Austin phải mất một thời gian dài mới biết bò và đi. Mẹ Austin cho biết dường như bé càng cố gắng làm thì bé làm được càng ít. Cho rằng con nhiễm chì do ở trong nhà cũ, bố mẹ Austin thuê một nhà khác. Sau một tháng rời khỏi ngôi nhà cũ, kết quả kiểm tra máu cho thấy nồng độ chì trong máu của bé đã giảm.

Bác sĩ giới thiệu mẹ Austin đưa con đến trung tâm Marcus Autism, Atlanta, để được chẩn đoán chuyên sâu hơn. Khi Austin gần 3 tuổi, bé được chẩn đoán là mắc chứng rối loạn tự kỷ.

Ở Jefferson, Kentucky, một nghiên cứu cho thấy trong 79 ngôi nhà cũ, có 1/3 trẻ em sống ở đó có nồng độ chì trong máu cao. Tại Chicago, trong 67 gia đình ở trong ngôi nhà không đảm bảo thì có gần 1.000 trẻ sống trong đó bị ngộ độc chì.

Nhiễm độc chì từ lớp sơn cũ ở nhà có liên quan đến tự kỷ ở trẻ?

Mối quan hệ giữa ngộ độc chì và chứng tự kỷ

Khi phỏng vấn các bác sĩ trong câu chuyện của Austin, họ cho rằng ngộ độc chì không gây ra chứng tự kỷ mà nguyên nhân gây tự kỷ có thể do gen hoặc yếu tố môi trường. Tuy nhiên, theo Lowry, người dẫn đầu cuộc điều tra ngộ độc ở trẻ em cho rằng có nhiều trường hợp nhiễm chì liên quan đến tự kỷ. Những trẻ có nguy cơ bị chứng tự kỷ thường hay đưa tay lên miệng. Điều này khiến chúng dễ bị ngộ độc chì hơn.

Bác sĩ khoa nhi William Bithoney, Bệnh viện Nhi Boston, cho rằng trẻ bị ngộ độc chì cũng có các hành vi tương tự như tự kỷ. Nhiễm độc chì có thể dẫn đến việc chậm phát triển ngôn ngữ, khiến bé dễ tức giận, hiếu động thái quá và gặp khó khăn trong việc tiếp xúc với người khác.

Ngộ độc chì có thể là một cú sốc lớn đối với những đứa trẻ có não kém. Bác sĩ giải thích một đứa trẻ có lượng chì trong máu là 20mcg/dl có thể mất 12 điểm IQ.

Với những đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh, chỉ số IQ là 150, bé cũng có thể mất 12 điểm IQ nếu bị nhiễm chì. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể làm các việc như phóng viên, luật sư hay nhà vật lý khi trưởng thành.

Những trẻ có chỉ số IQ là 80 hoặc những người bị thiểu năng trí tuệ sẽ có những biểu hiện khác nhau nếu chỉ số IQ bị mất 12 điểm.

Việc chăm sóc một đứa trẻ bị ngộ độc chì cũng làm tăng gánh nặng tài chính cho gia đình. Theo một nghiện cứu, chi phí để chăm sóc một đứa trẻ tự kỷ trong suốt cuộc đời là hơn 1 triệu đô la và đối với trẻ bị thiểu năng suốt đời là từ 1,4 – 2 triệu đô la.

Hiện vẫn cần có thêm nghiên cứu về mối liên quan giữa ngộ độc chì và tự kỷ. Song, để an toàn cho con, nếu lớp sơn tường ở nhà đã cũ và bị bong tróc, bạn nên nghĩ đến việc sơn lại tường mới hoặc dùng giấy dán phần tường bị bong tróc.