Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cho biết động thái thông qua luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc hôm nay là "đáng tiếc".

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho hay động thái "đáng tiếc" của Trung Quốc khi thông qua luật an ninh Hong Kong có thể làm xói mòn độ tin cậy trong chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nước liên quan để giải quyết vấn đề này một cách hợp lý", ông Suga nói thêm, khi được hỏi về thông tin Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong sáng nay, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7. Một nguồn thạo tin cho biết chi tiết luật an ninh sẽ được công bố chiều nay, đánh dấu lần đầu tiên luật được công khai đầy đủ với công chúng.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga phát biểu tại Tokyo hồi tháng 9/2019. Ảnh: Reuters.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga phát biểu tại Tokyo hồi tháng 9/2019. Ảnh: Reuters.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói rằng một khi luật an ninh được thông qua, chính quyền thành phố sẽ nỗ lực hết sức để trả lời những câu hỏi về luật pháp, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thực thi luật và thi hành án.

Nhật Bản từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về tình hình Hong Kong cũng như kêu gọi chính phủ Trung Quốc "hành động khôn ngoan". Thủ tướng Shinzo Abe cũng cho biết muốn dẫn dắt G7 ra tuyên bố chung về tình hình Hong Kong.

Luật an ninh Hong Kong làm dấy lên lo ngại về số phận chính sách "một quốc gia, hai chế độ", cam kết cho Hong Kong mức độ tự trị cao khi đặc khu được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)