Ngay cả khi có sử dụng thiết bị bảo hộ, các nhân viên y tế tuyến đầu vẫn có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao!

Một nghiên cứu mới đây của Đại học King’s College (Anh) đã chỉ ra rằng việc sử dụng thiết bị bảo hộ trong khi chăm sóc bệnh nhân COVID-19 không thể ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh đối với các nhân viên y tế tuyến đầu.

Theo đó, dù đeo găng tay, áo khoác và khẩu trang y tế thì các nhân viên y tế vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao gấp 3,4 lần so với mọi người. Nghiên cứu còn cho thấy, các nhân sự điều trị, chăm sóc y tế thuộc những nhóm sắc tộc thiểu số có nguy cơ dương tính với virus nCoV cao hơn.

Nhân viên y tế dù mặc đồ bảo hộ vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 cao gấp 3 lần - Ảnh 1.

Cụ thể, các nhân viên y tế thuộc là người Mỹ gốc Phi, gốc Latinh hay các nhóm sắc tộc khác có khả năng mắc COVID-19 cao gấp 5 lần so với các đồng nghiệp là người da trắng.

"Hơn 20% nhân viên y tế tuyến đầu đã báo cáo ít nhất một triệu chứng liên quan đến nhiễm virus SARS-CoV-2 so với 14,4% dân số nói chung; họ thường gặp phải các triệu chứng như: mệt mỏi, giảm hoặc mất khứu giác hoặc vị giác và khàn giọng", các nhà nghiên cứu viết.

Các khoa học đã nghiên cứu dữ liệu từ ứng dụng theo dõi triệu chứng COVID-19 của hơn 2 triệu người, với gần 100.000 nhân viên y tế tuyến đầu ở Mỹ và Anh trong khoảng thời gian từ 24/3 đến 23/4.

Đội ngũ nghiên cứu đã nhận thấy có hơn 2700 trường hợp mắc COVID-19 trên 100.000 nhân viên y tế so với chỉ hơn 240 trường hợp trên 100.000 trong dân số nói chung.

"Sau khi tính toán sự khác biệt trong xét nghiệm cho nhân viên y tế so với cộng đồng nói chung, các nhà nghiên cứu ước tính nhóm đối tượng này có nguy cơ dương tính với COVID-19 cao hơn khoảng 3,4 lần", nghiên cứu này công bố.

Nhân viên y tế dù mặc đồ bảo hộ vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 cao gấp 3 lần - Ảnh 2.

Giáo sư Sebastien Ourselin, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Dữ liệu rõ ràng tiết lộ vẫn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm virus SARS-Co-V-2 cao dù có trang bị thiết bị bảo hộ".

Các nhà nghiên cứu không chỉ phát hiện ra rằng các nhân viên y tế thuộc các sắc tộc thiểu số có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn, họ còn nhận thấy rằng đội ngũ y tế này còn thường hay báo cáo thiếu thiết bị bảo hộ và buộc phải thường xuyên sử dụng lại trang bị bảo hộ y tế, giáo sư Ouselin nói.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện có từ 10 - 20% số trường hợp nhiễm COVID-19 là những nhân viên chăm sóc y tế ở tuyến đầu.

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một đánh giá chính xác hơn về mức độ gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở các nhân viên y tế so với cộng đồng nói chung", Bác sĩ Andrew Chang, một tác giả nghiên cứu và là giám đốc dịch tễ học ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho biết.

Vào thời điểm nghiên cứu được tiến hành, các nhân viên y tế ở Mỹ và Anh đang gặp phải tình trạng thiếu găng tay, áo khoác và khẩu trang y tế nghiêm trọng. Các tác giả nghiên cứu cho biết nghiên cứu tương tự được thực hiện bây giờ có thể cho kết quả khác.

"Nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu trang thiết bị y tế," bác sĩ Chang nói.

"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp đầy đủ thiết bị bảo hộ và cho thấy vấn đề phân biệt chủng tộc có hệ thống liên quan đến sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận với trang bị bảo hộ y tế.

Điều này có thể góp phần làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho các nhân viên y tế tuyến đầu thuộc nhóm sắc tộc thiểu số."

Nghiên cứu khuyến nghị các hệ thống chăm sóc y tế cần đảm bảo có sẵn trang thiết bị bảo hộ và có thêm các biện pháp để bảo vệ nhân viên y tế khỏi dịch COVID-19, đặc biệt là những nhân sự thuộc diện dân tộc thiểu số da đen, châu Á và các nhóm khác. Nghiên cứu được công bố vào hôm thứ Sáu (31/7) trên tạp chí Lancet Public Health.

Nguồn: CNN