Nhìn mâm cơm tươm tất do tự tay chị chuẩn bị mỗi ngày, không ai nghĩ số tiền chị chi tiêu vào bữa ăn gia đình mỗi ngày chỉ 120 nghìn.

Câu chuyện chi tiêu, mua sắm của chị Ngân thật sự khiến nhiều chị em nghe xong phải ngạc nhiên, nể phục bởi chị không chỉ đảm đang, khéo léo mà còn rất biết vun vén kinh tế gia đình.

Chị Ngân chia sẻ: "Vợ chồng mình đều làm công nhân, chồng mình lương tháng được 11 triệu, mình 9 triệu. Tháng nào nhiều việc, tăng ca thì mỗi người thêm được khoảng 2 triệu nữa. Nói chung thu nhập trung bình của hai vợ chồng mỗi tháng giao động từ 22 đến 23 triệu. Cũng may mình có nhà rồi nên cũng đỡ. Hai vợ chồng chỉ tập chung làm ăn nuôi 2 con, một đứa đang học lớp 6, một đứa lớp 2. Nguyên tiền ăn học cũng khá tốn kém.

Nhà 4 người, mỗi ngày chỉ chi đúng 120k tiền ăn nhưng nhìn mâm cơm của bà mẹ trẻ Hà Nội, ai cũng phải trầm trồ khen ngon - Ảnh 1.
Căn nhà mái bằng gia đình chị Ngân đang sinh sống.

Bởi điều kiện kinh tế không được dư giả nên trong cuộc sống hàng ngày, mọi khoản chi tiêu mình đều phải có kế hoạch cụ thể rõ ràng. Tháng nào cũng vậy, nhận lương về mình sẽ chia ra từng khoản:

- Tiền học của 2 con (học phí + học phụ đạo): 6 triệu/ tháng

- Điện nước: 700k (tháng này bù tháng khác)

- Internet: 160k

- Tiền xăng xe đi lại: 500k

- Tiền lo hiếu hỉ, nội ngoại hai bên: 1 triệu

- Tiền ăn: 4 triệu

Như vậy tổng chi phí cho một tháng của gia đình mình hết khoảng 12.5 triệu. Số còn lại mình gửi bỏ tài khoản gửi ngân hàng.

Đặc biệt theo kinh nghiệm của chị, mọi khoản đều cố định. Riêng tiền thức ăn rất hay bị tiêu đội lên nếu không biết chi tiêu khéo. Vậy nên chị chia rõ ràng: Nguyên tiền gạo: 225k/ tháng (5kg), ga: 150k (khoảng 2 tháng 1 bình), còn lại 3.6 triệu chị chia đều cho 30 ngày: Trung bình 1 ngày không quá 120k tiền thức ăn.

Để mua được thực phẩm rẻ, chị thường xuyên dậy sớm ra chợ đầu mối vào những ngày cuối tuần với danh sách mua sắm thật cụ thể. Đồng thời mỗi lần đi chợ như thế chị sẽ sắm thức ăn cho cả tuần, như thế vừa đỡ mất công đi lại, cũng tiết kiệm được khá nhiều.

Với 120k chi Ngân chia 3 bữa như sau:

Bữa sáng: 20K

Từ ngày có con, vợ chồng mình nói không với ăn hàng. Sáng nào mình cũng dậy sớm chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà. Nói chung bữa sáng nhà mình đơn giản lắm, không cầu kì. Hôm thì mình rang cơm nguội, đập thêm quả trứng, lúc ăn cho thêm vài thìa xì dầu là con mình thích.

Hôm thì mình mua bánh mì về tráng trứng kẹp vào. Cuối tuần rảnh rỗi mình thường ngâm gạo nếp nấu xôi ruốc cho các con.

Còn hôm nào bận quá thì cắm cơm ăn với thức ăn còn lại từ tối hôm trước, thịt kho, cá kho cũng được.

Bữa trưa 30k

Chồng mình được phụ cấp bữa ăn trưa trên công ty nên không về. Con gái út cũng học bán trú, ăn tại trường. Bữa trưa chỉ có mình với con gái lớn nên ăn uống cũng giản tiện. Hôm thì mình mua vài bìa đậu về sốt cà chua, tráng thêm quả trứng. Hôm mua 30 nghìn thịt luộc với mớ rau về nấu canh. Hoặc không thì lấy nem gói sẵn để tủ từ cuối tuần ra rán.

Nhà 4 người, mỗi ngày chỉ chi đúng 120k tiền ăn nhưng nhìn mâm cơm của bà mẹ trẻ Hà Nội, ai cũng phải trầm trồ khen ngon - Ảnh 2.
Bữa trưa của chị và cô con gái lớn.
Nhà 4 người, mỗi ngày chỉ chi đúng 120k tiền ăn nhưng nhìn mâm cơm của bà mẹ trẻ Hà Nội, ai cũng phải trầm trồ khen ngon - Ảnh 5.
Ảnh: NVCC

Bữa tối 70k

Bữa tối gồm đầy đủ thành viên nên mình luôn chuẩn bị chu đáo hơn bao gồm cả món xào, món luộc, canh, hoa quả. Song tất cả cũng chỉ gói gọn trong vòng 70k. Trong đó khoảng 55k tiền thức ăn với 15k hoa quả như dứa, chuối, dưa chuột, xoài. Mùa nào thức đó, mua sẽ rẻ và an toàn hơn.

Nhà 4 người, mỗi ngày chỉ chi đúng 120k tiền ăn nhưng nhìn mâm cơm của bà mẹ trẻ Hà Nội, ai cũng phải trầm trồ khen ngon - Ảnh 6.
Ảnh: NVCC

Nói chung bữa ăn nhà mình đơn giản, không cầu kỳ miễn đảm bảo đủ chất cho vợ chồng con cái. Còn lại thì mình phải tiết kiệm lo cho lúc ốm đau, rồi học hành sau này của con nữa. Không thể vung tay quá trán được.