Trịnh Chí Kiên mang dao giết cha mẹ vợ. Toà tuyên ông ta án chung thân, nhưng người "đầu ấp tay gối" của bị cáo không đồng ý...

Bị cáo Trịnh Chí Kiên.
Bị cáo Trịnh Chí Kiên.

Ngày 12/7, TAND cấp cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trịnh Chí Kiên (47 tuổi, quê Long An) về tội "Giết người". Bị cáo này bị cáo buộc có hành vi sát hại cha mẹ vợ.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm ngày 19/12/2017, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo án chung thân về tội "Giết người". Sau bản án này, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời, đại diện bị hại, cũng là vợ của Kiên kháng cáo theo hướng tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với ông ta.

Đến dự tòa sớm, người thân của Kiên là một người chị gái ốm yếu, tóc đã bạc trắng. Phía bên kia băng ghế, một vài người thân của bị hại cũng có mặt. Vợ bị cáo đại diện cho các bị hại xin được xét xử vắng mặt. Một bên nặng nỗi niềm rầu rĩ. Một bên đớn đau với đôi mắt đỏ cùng những giọt nước mắt ngân ngấn chực lăn xuống.

Con rể sát hại cha mẹ vợ

Tiếng chuông phòng xử reo lên, Trịnh Chí Kiên (47 tuổi, quê Long An) lờ đờ bước vào phòng xử án với vẻ mặt vô hồn. Người đàn ông gầy gò, già và thảm hại hơn rất nhiều so với cái tuổi mới cận kề 50. Gương mặt của ông tối sầm, không biểu lộ một chút cảm xúc.

Qua lời kể của người thân, Kiên sinh ra ở một vùng quê đất mặn đồng chua, khó nghèo lam lũ. Người này còn bất hạnh hơn khi tuổi thơ thiếu vắng sự nuôi dưỡng của cha mẹ. Bởi vậy, đứa em lớn lên nhờ sự chăm sóc, bảo ban của chị gái.

Khi đến tuổi trưởng thành, chàng trai không có mấy chữ nghĩa lên thành phố nên đành kiếm sống bằng nghề sửa xe. Hồi năm 2008, Kiên nảy sinh tình cảm với chị Nguyễn Thị Thảo Trang rồi nhanh chóng nên duyên vợ chồng.

Thương con rể, cha mẹ vợ Kiên là Nguyễn Minh Hoàng và bà Trần Thị Hiệp cho vợ chồng ở chung nhà. Rồi 2 đứa trẻ lần lượt ra đời, từ đó gia đình nô nức tiếng nói cười, đầm ấm. Ngày ngày, Kiên sửa xe rồi tranh thủ chạy xe ôm thêm để kiếm tiền chăm lo cho vợ con. Thế nhưng mà cuộc sống yên bình này không kéo dài mãi.

Vào năm 2014, Kiên bắt đầu mất ngủ triền miên rồi xuất hiện những biểu hiện bất thường. Người chồng hiền lành ngày nào bỗng chốc trở nên nóng nảy, cộc cằn và thường xuyên giận dữ. Kiên tìm đến rượu để lãng quên những bực dọc trên đời. Ông ta như biến thành một con người khác, thường xuyên mâu thuẫn với gia đình vợ.

Trước sự bê tha thái quá của con rể, cha mẹ vợ không còn chấp nhận Kiên nữa. Người đàn ông buộc phải về ở với chị gái ở quận 11 (TP HCM), thỉnh thoảng mới đến thăm vợ con.

Sáng 18/11/2016, Kiên đến nhà vợ để thăm con và có ghé nhà hàng xóm uống rượu. Khoảng 3 giờ sau, Kiên quay lại thăm con. Thấy Kiên có mùi men nồng nặc, bà Hiệp tỏ vẻ không hài lòng đuổi khéo con rể, dẫn đến hai bên cự cãi.

Cùng lúc, ông Hoàng cầm một cây sắt dài đi vào, chửi mắng con rể. Kiên liền chạy vào nhà bếp lấy 2 con dao rồi vung những nhát kinh hoàng. Ông Hoàng và bà Hiệp dù được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Bị cáo Trịnh Chí Kiên tại phiên phúc thẩm.
Bị cáo Trịnh Chí Kiên tại phiên phúc thẩm.

Căn bệnh trầm cảm quái ác

Cũng như phiên tòa lần trước, Kiên vẫn ngồi im lìm khi được chất vấn tại phiên tòa phúc thẩm. Ông ta ngồi lặng lẽ, khuôn mặt tĩnh như tờ, ánh mắt cũng chẳng may may cử động. "Bị cáo có nói chuyện được không?" - nghe chủ tọa hỏi, Kiên lẩm bẩm: "Không biết nói chuyện".

Bỏ mặc những câu hỏi khác, Kiên khai: "Không rõ", "Không nhớ gì hết". Bị cáo cũng không nhớ nổi đã nhẫn tâm ra tay sát hại cha mẹ vợ vì mâu thuẫn ra sao.  Kiên chỉ nhớ mình đã đem xe đi sửa và uống rượu trước khi vào thăm con.

"Bị cáo bị tâm thần phân liệt nhưng vẫn nhận thức được hành vi của mình, bị cáo phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, chứ không thể trả lời như vậy được" - nghe chất vấn, Kiên vẫn ngồi trơ trơ. Ánh mắt mờ đục, vô cảm xúc.

Chủ tọa hỏi: "Đại diện bị hại muốn tăng hình phạt đối với bị cáo lên án tử hình. Bị cáo có ý kiến gì không?". Kiên ngồi lặng như tờ rồi lặng lẽ lắc lư đầu. Tại phiên sơ thẩm trước đó, giám định viên tư pháp được triệu tập đến tòa. Họ cho rằng, Kiên mới bắt đầu thay đổi tính cách, ghen tuông và nghĩ rằng vợ yểm bùa hại mình khi con trai được 1 tuổi.

Người vợ đưa chồng đi khám bệnh thì phát hiện Kiên bị mắc chứng trầm cảm. Từ những cơ sở điều tra, cơ quan giám định xác định Kiên phát bệnh tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng, hạn chế nhận thức hành vi và chiều hướng bệnh càng nặng dần.

"Tôi cũng không thể ngờ rằng em mình có thể gây ra việc tày trời như vậy. Tôi thì nghèo quá chẳng thể nào có tiền để bồi thường thay cho em" - chị gái của Kiên buồn bã nói. Bà cho biết Kiên vốn là người hiền lành, trầm tính rồi bất ngờ thay đổi tính cách. Đi làm về, Kiên lại nhốt mình trong phòng, la hét và đập phá đồ đạc.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng hành vi của bị cáo Kiên là đặc biệt nguy hiểm, gây hậu quả với nhiều tình tiết tăng nặng. Theo đó, Kiên giết nhiều người, giết người là cha mẹ vợ, thực hiện hành vi phạm tội có tính côn đồ... HĐXX cho rằng đáng ra Kiên phải lãnh mức án tử hình mới xứng đáng với hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, bị cáo này bị bệnh tâm thần phân liệt nên HĐXX xét giảm một phần hình phạt.

Cho rằng cấp sơ thẩm đã xử đúng người đúng tội, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định bác các kháng cáo, tuyên y án chung thân đối với bị cáo Trịnh Chí Kiên.