Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nhận định trước bối cảnh đất nước dần trở lại bình thường sau dịch Covid-19 thì đây là thời điểm vàng để ngành du lịch "phá băng"

Hội nghị giới thiệu "Thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam" được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB) cùng một số đơn vị phối hợp tổ chức ngày 16-5 tại Thanh Hóa.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết trước bối cảnh đất nước dần trở lại bình thường, tổng cục nhận thấy đây là thời điểm vàng để "phá băng".

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch TAB, cho rằng nhu cầu du lịch nội địa hiện rất lớn. Năm 2019, Việt Nam đón 19 triệu lượt khách quốc tế và hơn 85 triệu lượt khách nội địa. Hiện khách du lịch trong nước không phải không có nhu cầu mà cái cần là bảo đảm an toàn khi đi du lịch.

Bà Emily Nguyễn, đại diện Google châu Á - Thái Bình Dương, nhận định bắt đầu có sự phục hồi về nhu cầu du lịch ở Việt Nam từ giữa tháng 4 đến nay, khi giãn cách xã hội được nới lỏng. Sự phục hồi này đa phần nhờ vào nhu cầu du lịch nội địa. Tìm kiếm liên quan đến chuyến bay nội địa chiếm 85% trong 30 ngày vừa qua; các điểm đến được nhiều người tìm kiếm nhất là TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc, Nha Trang, Huế, Quy Nhơn...

 Người Việt Nam du lịch Việt Nam: Sớm khôi phục du lịch nội địa  - Ảnh 1.

Suối cá thần - một trong những điểm đến ở tỉnh Thanh Hóa luôn thu hút du khách Ảnh: DUY CƯỜNG

"Khách du lịch Việt Nam quan tâm nhất là 2 vấn đề: Các sản phẩm bảo vệ và giảm giá khi đặt vé máy bay hiện nay. Họ cũng quan tâm 2 dịch vụ tương tự khi đặt phòng khách sạn. Trong 6 tuần gần đây, lượng tìm kiếm liên quan tới du lịch biển đảo ở Việt Nam tăng gấp đôi. Những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất là Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, vịnh Hạ Long... Lượng tìm kiếm liên quan công viên, vườn quốc gia tăng 25%. Du khách chú ý đến các địa điểm như Phong Nha - Kẻ Bàng, Vườn Quốc gia Ba Vì, Vườn Quốc gia Cúc Phương..." - bà Emily Nguyễn dẫn chứng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng nhấn mạnh nhiều địa phương và các doanh nghiệp đã nêu ra 2 vấn đề lớn: Làm thế nào để người dân đi du lịch cảm thấy an toàn và làm thế nào để người dân có tiền đi du lịch. Một trong những việc cần làm ngay là kích cầu tiêu dùng nội địa. Ông Tùng cho biết ông đang chờ đợi một "kế hoạch bùng nổ" khách nội địa.

Ông Nguyễn Trùng Khánh khẳng định việc kích cầu hiện giúp các doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn. Tổng cục Du lịch đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp, hãng hàng không, vận tải du lịch cùng hợp tác kích cầu để khôi phục du lịch nội địa. Theo ông, cần xây dựng các chương trình kích cầu khuyến mại, cung cấp thông tin về dịch vụ giá cả khuyến mại, đồng thời xây dựng sản phẩm du lịch mới. Các hãng hàng không, doanh nghiệp vận tải cùng giảm giá vé với các điểm đến du lịch...

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết HĐND tỉnh đã họp và ban hành nghị quyết hỗ trợ kích cầu du lịch với rất nhiều ưu đãi, như miễn giảm lệ phí với tất cả khách đến tham quan vịnh Hạ Long, khu di tích Yên Tử, bảo tàng. Tỉnh còn miễn thuế, giảm thuế GTGT cho tiêu dùng du lịch và doanh nghiệp, với tổng số tiền miễn, hỗ trợ lên đến hơn 200 tỉ đồng.

Giảm giá, không giảm chất lượng

Sáng 16-5, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, khởi đầu cho việc khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp du lịch cả nước sau đại dịch Covid-19. 150 doanh nghiệp du lịch ở cả 3 miền đã tham dự. Chương trình triển khai trong 2 giai đoạn: Từ ngày 15-5 đến 15-7 và từ ngày 15-7 đến hết năm 2020. Qua đó, kêu gọi các doanh nghiệp du lịch xây dựng sản phẩm kích cầu mới, độc đáo, dịch vụ có giá thấp và khuyến mại các dịch vụ du lịch phục vụ du khách tham gia chương trình trên nguyên tắc: Bảo đảm an toàn cho du khách, giảm giá nhưng không giảm chất lượng và giữ giá nhưng tăng thêm dịch vụ cho du khách. Tham gia chương trình kích cầu, Vietnam Airlines phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và nhiều công ty lữ hành xây dựng sản phẩm tour ưu đãi giảm tối đa 40% giá vé khi đi theo nhóm tối thiểu 6 người.

C.Linh

 Người Việt Nam du lịch Việt Nam: Sớm khôi phục du lịch nội địa  - Ảnh 2.
 Người Việt Nam du lịch Việt Nam: Sớm khôi phục du lịch nội địa  - Ảnh 3.
 Người Việt Nam du lịch Việt Nam: Sớm khôi phục du lịch nội địa  - Ảnh 4.
 Người Việt Nam du lịch Việt Nam: Sớm khôi phục du lịch nội địa  - Ảnh 5.
 Người Việt Nam du lịch Việt Nam: Sớm khôi phục du lịch nội địa  - Ảnh 6.