Nhắc đến Võ Công Khanh, nhiều người hình dung về một “đứa trẻ” ngông cuồng, một “tay ngang” trong làng thiết kế. 19 tuổi, anh nhận giải thưởng thiết kế đầu tiên. Và sau hơn 10 năm gắn bó với làng thời trang, từng giành được hàng chục giải thưởng lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Võ Công Khanh từng chia sẻ: “Thời trang là cuộc hành trình của sự tái sinh, mọi thứ phải luôn đuợc lột xác để trở thành một thực thể mới mang tính thời đại hơn. Tôi thích phá vỡ cấu trúc và mọi chất liệu nguyên thủy để tái sinh chúng trong thế giới mỹ quan của tôi một cách đặc biệt hơn”. Sau hơn một thập kỷ theo đuổi thời trang, anh vẫn trung thành với con đường, suy nghĩ mình đã chọn. Chàng trai sinh năm 1983 không ngại đương đầu với những thử thách khó nhằn cả về ý tưởng, màu sắc hay chất liệu.

Khanh “ngông” nhưng Khanh rất kiệm lời. Chính bởi vậy, người viết đã tốn không biết bao nhiêu thời gian mới thuyết phục được anh chấp nhận một cuộc phỏng vấn trước thềm “Vietnam Designer Fashion Week 2016” và lạ kỳ, người đàn ông kiệm lời kia lần đầu tiên mạnh dạn tiết lộ về hình mẫu phụ nữ trong mơ và tất nhiên, cả những ao ước với thời trang.

Chân dung NTK Võ Công Khanh.
Chân dung NTK Võ Công Khanh.

Sẵn sàng ‘thuần hóa’ mọi chất liệu

Hầu như ai cũng gặp những khó khăn, thách thức riêng khi bắt đầu khởi nghiệp mà thiết kế thời trang hoàn toàn không phải việc dễ dàng. Anh có còn nhớ câu chuyện khởi nghiệp của mình?

- Tôi từng là đứa trẻ ngông, một tay ngang khi bước vào làng thời trang. Tôi không giấu diếm những điều đó. Năm 19 tuổi, khi bước lên bục và nhận giải thưởng thời trang danh giá đầu tiên, thật sự tôi chưa hình dung thời trang là cái quái gì nữa. Lúc ấy, tôi đơn giản chỉ thích vẽ và vẽ những gì mình thích… (cười khẽ).

Chắc nghề đã chọn tôi trước khi tôi thật sự đam mê nó. Thế nên, tôi may mắn có chặng đường khởi đầu khá hoàn hảo khi là một sinh viên trường mỹ thuật liên tiếp mang về cho bản thân những giải thưởng của cả trong nước và nước ngoài. Kể từ đó, mọi người bắt đầu gọi tôi bằng mỹ từ là “nhà thiết kế Võ Công Khanh”.

Nhắc tới Võ Công Khanh, người ta nghĩ ngay tới một phong cách rất riêng, rất độc đáo. Anh định nghĩa phong cách và triết lý thời trang của mình như thế nào?

- Với tôi, một sản phẩm “thú vị” đuợc tạo ra từ cảm xúc mà cảm xúc thì chẳng ai có thể nhân bản. Mỗi một sản phẩm là một câu chuyện cổ tích đương đại. Tôi muốn tạo ra sự  thú vị cho những người đặc biệt.

Tôi sinh ra để làm nghệ thuật - Tôi tin là như thế. Chỉ cần một giọt nước nhỏ rơi vào mắt, tôi cũng có thể biến nó thành một dòng sông.
Tôi sinh ra để làm nghệ thuật - Tôi tin là như thế. Chỉ cần một giọt nước nhỏ rơi vào mắt, tôi cũng có thể biến nó thành một dòng sông.

Vậy đâu là ngọn nguồn cảm hứng cho những câu chuyện cổ tích này?

- Từ bản năng! Tôi sinh ra để làm nghệ thuật - tôi tin là như thế. Chỉ cần một giọt nước nhỏ rơi vào mắt, tôi cũng có thể biến nó thành một dòng sông.

Tự tin là thế nhưng khi câu chuyện cổ tích của anh bị chê thì sao?

Sáng tạo vốn là bản năng của tôi và cái “điên” thì ngấm sẵn từ trong máu. Tôi không hề thích sự an toàn hay bảo thủ trong suy nghĩ cũng như công việc. Thế giới của tôi chỉ dành cho những người “thú vị” vì họ luôn biết và hiểu từng sản phẩm tôi làm ra. Nghệ thuật vốn không có ranh giới. Xấu hay đẹp thì tùy từng người nhìn. Họ không thể biết về chuyên ngành của tôi cũng như tôi không thể rửa chén sạch như ai đó.

Một trong những tác phẩm của NTK Võ Công Khanh.
Một trong những tác phẩm của NTK Võ Công Khanh.

Đã bao giờ anh cảm thấy sức sáng tạo của mình đang cạn kiệt dần?

Với tôi, một người làm công việc sáng tạo phải luôn biết cách tự “bóc vỏ” bản thân mỗi ngày. Tuổi đời của bạn có thể già đi nhưng cái đầu thì phải luôn mới mẻ.

Một trong những điều khiến nhiều nhà thiết kế “đau đầu” là việc lựa chọn chất liệu. Anh thường ưu ái những chất liệu gì?

- Tôi không ngán bất cứ loại vải nào! Đó là sự thật. Nếu đã thích rồi, tôi luôn có cách “thuần hóa” nó. Tại sao phải tự đóng khung và giới hạn cảm xúc của mình?

Người phụ nữ thành công chưa chắc đã cần đàn ông

Những người đàn ông “ngông cuồng” thì rất… sát gái. Anh có nghĩ thế không?

Ý bạn là tôi sát gái? Tôi có nghe câu “Đàn ông hư thì đàn bà mới thích”. Tôi ngông nhưng tôi không hư nên… tôi không biết phụ nữ có thích tôi không. Tôi chỉ biết thiết kế của tôi được nhiều phụ nữ yêu thích. Như thế là tôi mừng lắm rồi (cười).

Mỗi người đàn ông có một tiêu chuẩn chọn người phụ nữ riêng. Người thì thích sự tự tin, độc lập, người lại thích sự nóng bỏng, quyến rũ… Họ gọi đó là Golden Woman, là người đàn vàng của riêng mình. Tiêu chuẩn của anh như thế nào?

- Người phụ nữ hoàn hảo trong mắt tôi là cô gái thông minh, luôn biết mình cần gì, mình muốn gì cho bản thân và cho những người xung quanh.

Hạnh phúc của người phụ nữ chỉ bắt đầu từ chính họ mà thôi. Phụ nữ ngày nay có quyền tạo nên hạnh phúc và sự nghiệp riêng của mình.
Hạnh phúc của người phụ nữ chỉ bắt đầu từ chính họ mà thôi. Phụ nữ ngày nay có quyền tạo nên hạnh phúc và sự nghiệp riêng của mình.

 Anh đã tìm thấy Golden Woman của mình rồi?

- Golden Woman của tôi chắc chắn là mẹ! Bà là người phụ nữ Việt Nam tuyệt vời. Ngoài ra, tôi cũng dành nhiều ngưỡng mộ cho bà Hilary Clinton. Đó là người phụ nữ đang thay đổi quan điểm của cả thế giới.

Nhiều người nói hạnh phúc của phụ nữ bắt nguồn từ chồng, từ con, từ công việc… Theo anh điều này đúng sai như thế nào?

- Hạnh phúc của người phụ nữ chỉ bắt đầu từ chính họ mà thôi. Phụ nữ ngày nay có quyền tạo nên hạnh phúc và sự nghiệp riêng của mình.

Vậy anh nghĩ người phụ nữ có tầm ảnh hưởng như thế nào tới gia đình và các mối quan hệ xã hội?

- Từ xưa tới nay, các bạn đã nghe và hiểu quá rõ câu nói “Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ”. Nhưng ngày nay, người phụ nữ thành công chưa chắc đã cần đến một người đàn ông.

Một người phụ nữ phải đẹp, phải thời trang, phải thành công, phải hạnh phúc hay cân bằng…, theo anh đâu là những giá trị vàng - Iconic Style cho người phụ nữ hiện đại?

- Tôi nghĩ ai biết cân bằng để vừa đẹp vừa hạnh phúc vừa thành công mới là người có những “giá trị vàng”.

Người phụ nữ hoàn hảo trong mắt tôi là cô gái thông minh, luôn biết mình cần gì, mình muốn gì cho bản thân và cho những người xung quanh.
Người phụ nữ hoàn hảo trong mắt tôi là cô gái thông minh, luôn biết mình cần gì, mình muốn gì cho bản thân và cho những người xung quanh.