Một người phụ nữ 32 tuổi ở Mỹ trông như mang thai do có khối u nang buồng trứng nặng tới 9 kg nhưng không hề hay biết.

Ashley Walden, 32 tuổi, ở bang Tennessee, Mỹ được chẩn đoán có u nang buồng trứng lành tính vào năm 2013, nhưng bác sĩ của cô cho biết không cần phải làm gì với nó.

Tuy nhiên, bụng của Ashley ngày càng sưng lên và đau hơn. Đến năm 2016, bụng cô trông như có thai và rất khó khăn khi đi bộ. Mới đây, Ashley phải nhập viện cấp cứu do quá đau đớn. Các bác sĩ chẩn đoán khối u của cô đã to tới 9 kg và phải phẫu thuật để loại bỏ.

Bụng của Ashley trông như mang thai với khối u nặng 9 kg. Ảnh: Longroom.
Bụng của Ashley trông như mang thai với khối u nặng 9 kg. Ảnh: Longroom.

Ashley đã rất lo lắng, thậm chí không chấp nhận phẫu thuật tới 2 lần, đến lần thứ 3, cô mới quyết định phẫu thuật vào tuần trước tại Trung tâm Y tế NorthCrest.

Sau khi loại bỏ khối u và trở lại cuộc sống bình thường, Ashley khuyên mọi người không nên chủ quan nếu gặp phải tình huống tương tự như mình.

“Đã 2 năm qua tôi không thể tận hưởng thời gian vui vẻ với con cái của mình. Tôi muốn đền bù lại 100% thời gian cho chúng,” Ashley cho biết.
U nang buồng trứng khá phổ biến, thường vô hại và không gây đau. Chúng là những túi nhỏ chứa đầy dịch, giống như mụn, sau đó biến mất.

Khối u 9 kg của Ashley sau khi được loại bỏ. Ảnh: Dailymail.
Khối u 9 kg của Ashley sau khi được loại bỏ. Ảnh: Dailymail.

Tuy nhiên, đối với một số ít phụ nữ (khoảng 20% u nang), chúng có thể gây đau đớn, đặc biệt nếu kích thước lớn hoặc xoắn lại. Trong trường hợp hiếm, chúng có thể phát triển thành ung thư hoặc dấu hiệu y tế khác như u xơ tử cung hoặc hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu chúng bị vỡ, đó có thể là trường hợp cấp cứu khẩn cấp.

Các triệu chứng của u nang buồng trứng bao gồm đầy hơi, đau khi quan hệ tình dục, đi tiểu liên tục và đau ở lưng hoặc chân.

Phương Mai

Nguồn: Zing