một chuyên trang dành riêng cho người di cư của Anh đưa tin: Việt Nam đang hành động rất quyết liệt để minh chứng rằng, đây là một điểm đến an toàn giữa sự hỗn loạn ở Đông Nam Á.

Người nước ngoài đang thở phào nhẹ nhõm khi Việt Nam đã mở cửa nền kinh tế trở lại.

Việt Nam đang hành động rất quyết liệt để minh chứng rằng, đây là một điểm đến an toàn giữa sự hỗn loạn ở Đông Nam Á. Và điều đó dường như đã mang lại kết quả, Việt Nam đã bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế, mặc dù vẫn còn một số địa điểm chưa được tái hoạt động như quán karaoke, vũ trường.... Các trường học đã hoạt động trở lại và ngành du lịch trong nước hiện đã được "rã đông". Các báo cáo đều chỉ ra rằng: hành động nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam đã đánh bại sự lây lan của virus.

Thông điệp của Chính phủ Việt Nam ngay từ lúc bắt đầu cuộc khủng hoảng đã chỉ rõ: Chính phủ  sẽ nhanh chóng đảm bảo an toàn cho người dân, kể cả người nước ngoài đang ở Việt Nam và khách du lịch. Bên cạnh đó là sự quyết tâm không để nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch. Mục đích là để bảo vệ cả phúc lợi của công dân, bằng các biện pháp quyết đoán, nhằm đẩy lùi virus và tác động kinh tế của nó.

Từ việc cách ly tất cả du khách thông qua việc đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ các khu vực trên thế giới bị ảnh hưởng, từ chối nhập cảnh từ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề và đóng cửa biên giới ngày 22/3, các biện pháp được áp dụng dường như đã ngăn chặn được dịch bùng nổ, dù dịch hiện đang diễn biến vô cùng khó lương ở phương Tây. Ngay cả việc đối xử với những người bị phát hiện bị nhiễm bệnh cũng rất tử tế, vì họ được chăm sóc cách ly và được cung cấp chỗ ở tại trong các khu cách ly tập trung và khách sạn, trong các khu nghỉ dưỡng nếu sẵn sàng trả phí.

Gavin Wheeldon - một người nước ngoài bị cách ly ở Anh nói với các phóng viên rằng anh ta cảm thấy hai tuần giống như một kỳ nghỉ. Anh Gavin Wheeldon tâm sự: "Chúng tôi là khách ở một quốc gia đang cố gắng hết sức để bảo vệ chính mình và đang nỗ lực để có thể lịch sự hết mức có thể với du khách. Đó là bản chất tốt của Việt Nam".

Brendan Ryan - một giáo viên người Mỹ từng dạy tiếng Anh tại TP.HCM khi Covid-19 tấn công Việt Nam vào tháng 1/2020 đã viết trên blog của mình, khuyên những người nước ngoài khác nếu không có lý do thực sự cần thiết thì đừng về nước, vì họ sẽ được an toàn ở Việt Nam, trong khi Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đang trở nên nguy hiểm hơn từng phút.

"Thành thật mà nói, tôi không muốn trở về. Tôi cảm thấy an toàn khi ở Việt Nam, giống như tôi đang sống ở một đất nước có chính phủ và các công dân rất nghiêm túc đối với vấn đề này. Tôi lo lắng về việc di chuyển với những người có khả năng bị bệnh. Tôi trở về nhà vì nhớ bố mẹ mình, họ lo lắng cho tôi vì sợ tôi đang đơn độc ở một đất nước xa lạ trong khoảng thời gian này" - Ryan nói.

Nhiều người nước ngoài khác đã quyết định ở lại thay vì mạo hiểm về quê hương. Nhiều người đã hủy chuyến bay của họ vào phút chót vì tin vào phản ứng của Việt Nam đối với đại dịch.