Có một sự thật bất ngờ vừa được khám phá là việc ngửi quần áo người yêu có thể giúp bạn thư giãn, dễ chịu và có cảm giác yên tâm, gần gũi, từ đó giúp bạn xua tan căng thẳng hiệu quả.

Bạn đang cảm thấy stress? Theo như một nghiên cứu vừa thực hiện gần đây, việc ngửi quần áo mà người ấy đã mặc có thể giúp giảm thiểu stress đáng kể. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về nghiên cứu đó nhé.

Mùi cơ thể có khả năng đẩy lùi stress?

Một trong những nghiên cứu mới nhất và chi tiết nhất trong lĩnh vực này do Đại học British Columbia thực hiện gần đây. Những chuyên gia của trường đại học này đã quy tụ gần 100 cặp đôi đã quen nhau được ít nhất 6 tháng. Các bước tiến hành nghiên cứu như sau:

  • Yêu cầu một người trong mỗi cặp đôi tắm rửa nhưng sử dụng xà phòng không mùi. Sau đó mặc một chiếc áo thun trắng cung cấp bởi trường đại học trong vòng 24 giờ.
  • Những người mặc áo thun còn được yêu cầu hạn chế sử dụng các sản phẩm khử mùi. Bên cạnh đó, họ cũng được đề nghị hạn chế ăn thức ăn cay nóng để hạn chế mùi cơ thể của họ bị biến đổi. Sau đó các nhà khoa học đã giữ kín những chiếc áo thun nói trên để lưu lại mùi trên áo.
  • Tiếp theo, người còn lại trong các cặp đôi sẽ được yêu cầu ngửi ngẫu nhiên 3 chiếc áo: áo của người ấy, áo của một người lạ và một chiếc áo sạch được cung cấp bởi trường đại học. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ không nói trước chiếc áo họ đang ngửi là của ai.
  • Sau khi hoàn thành bước trên, các nhà khoa học sẽ yêu cầu những người vừa thực hiện ngửi áo tham gia một bài kiểm tra áp lực bằng cách phỏng vấn, đối mặt với các giám khảo và máy quay phim.
  • Các nhà khoa học sẽ hỏi họ một số câu hỏi về mức độ stress, chẳng hạn như liệu họ có cảm thấy lo lắng hoặc không thoải mái, căng thẳng hay không. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lấy mẫu nước bọt của những người được phỏng vấn để kiểm tra nồng độ cortisol, một loại nội tiết tố stress, trong máu.
  • Cuối cùng, những đối tượng nghiên cứu bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, họ sẽ được thư giãn và đọc tạp chí để giải tỏa căng thẳng.

Giảm stress khi ngửi quần áo người yêu

Sau khi tổng hợp kết quả từ những câu trả lời của các đối tượng nghiên cứu, nhà nghiên cứu chính của khảo sát, Marlise Hofer, cựu sinh viên khoa tâm lý học tại trường Đại học British Columbia, nói rằng phần lớn các đối tượng nghiên cứu cho thấy được việc ngửi quần áo của bạn tình giúp họ giảm thiểu căng thẳng.

Hơn nữa, việc ngửi quần áo của bạn tình sẽ còn có tác dụng hơn nữa khi bạn biết chính xác rằng bạn đang ngửi quần áo của người ấy. Trong số các đối tượng nghiên cứu trên, những người nhận biết rằng mình đã được ngửi áo của người họ yêu có mức độ stress giảm nhiều hơn hẳn so với những người còn lại.

Hóa ra bạn có thể xua tan căng thẳng chỉ bằng một cách thức vô cùng đơn giản như vậy! Bạn hãy thử áp dụng điều này để cảm thấy vui vẻ và ấm áp hơn với những bộ đồ mà người ấy đã mặc qua nhé.