Do điều kiện kinh tế hai vợ chồng còn thiếu thốn nên chủ yếu decor lại phòng trọ theo tiêu chí tiết kiệm là trên hết. Không gian sống cũng khá nhỏ nên mọi thứ đều được anh chị tính toán một cách cẩn thận nhất.

Không gian sống đối với hầu hết các chị em phụ nữ đều được coi là điều rất quan trọng. Đối với chị Nguyễn Mai (31 tuổi), đang sống và làm việc tại Sài Gòn cũng như vậy.

"Đối với mình thì không gian sống không chỉ là nơi để ngủ mà nó còn là tổ ấm của mình, nơi mình có thể thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Bạn sẽ thấy vui vẻ, thoải mái khi bước về một căn nhà mình mình yêu thích, luôn thơm tho, sạch sẽ, thì tinh thần mới luôn vui vẻ được. 

Ngỡ ngàng với cách trang trí phòng trọ nhỏ hẹp chỉ 20m² của cặp vợ chồng trẻ, lấy phương châm tiết kiệm nhưng thành quả khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 2.
Chị Nguyễn Mai và chồng.

Đặc biệt, mình là người thích nấu nướng nên không gian phòng bếp khá quan trọng. Khi hai vợ chồng thuê căn phòng này, mình cảm thấy may mắn khi không gian là nhà mới xây, phòng còn rất mới. Cả phòng có diện tích khoảng 20 mét vuông. Nhưng cũng do đây là phòng trọ nên mình không được đụng chạm hay sơn sửa nhiều, chỉ được gắn thêm kệ mà thôi", chị Nguyễn Mai chia sẻ.

Ngỡ ngàng với cách trang trí phòng trọ nhỏ hẹp chỉ 20m² của cặp vợ chồng trẻ, lấy phương châm tiết kiệm nhưng thành quả khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 3.
Không gian bếp nhỏ xinh của hai vợ chồng chị Nguyễn Mai.

Đối với không gian sống của hai vợ chồng không được tính là rộng rãi, chị Nguyễn Mai lựa chọn việc tối giản đồ càng nhiều càng tốt. Vợ chồng chị chủ yếu dùng kệ gắn tường để mọi thứ được lưu trữ gọn gàng mà không tốn quá nhiều diện tích. Một phần vì để đồ ở trên cao thì không gian bên dưới mới trống trải, dễ vệ sinh hơn. 

Với riêng khu bếp khá nhỏ nên chị Nguyễn Mai làm các kệ mở, không đóng tủ để tránh việc không gian trở nên nặng nề và chật chội. Cũng vì chưa có điều kiện nhiều nên chị Nguyễn Mai chưa đầu tư các vật liệu và vật dụng trong phòng theo một concept nào cả mà chủ yếu sắp xếp cho gọn gàng, đủ nhu cầu dùng của cá nhân mà thôi.

Ngỡ ngàng với cách trang trí phòng trọ nhỏ hẹp chỉ 20m² của cặp vợ chồng trẻ, lấy phương châm tiết kiệm nhưng thành quả khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 4.
Tuy tối giản các đồ gia dụng kích thước to, nhưng máy móc mấu nướng lại được chị mua khá là đầy đủ, cái lò nướng được chị cất ở ngăn dưới. Ngoài ra còn có máy nhồi bột mà chị Mai khá ưng ý.

Lâu lâu, chị Nguyễn Mai cũng sẽ đổi gió chút xíu cho căn phòng thoải mái hơn như cắm thêm hoa, trang trí theo mùa (như noel, trung thu, ngày lễ tình nhân,...), thêm đèn nhấp nháy vào buổi tối cho không gian thêm lung linh, xinh xắn.

"Mình trang trí và decor lại không gian sống cũng dựa theo tiêu chí tiết kiệm. Có kệ trong phòng là hai vợ chồng tự làm, bàn cũng đi mua gỗ rồi nhờ thợ đóng dùm cho đúng kích thước mà mình muốn. Cái bàn đó thwucj sự đa năng đối với hai vợ chồng. Vừa làm nơi tiếp khách, vừa là bàn ăn, vừa trở thành góc làm việc. Xoay dọc là cả hai vợ chồng đều ngồi làm việc chung được. Còn có khách thì mình xoay ngang vào tường, không gian lại rộng thêm một chút", chị Nguyễn Mai chia sẻ. 

Ngỡ ngàng với cách trang trí phòng trọ nhỏ hẹp chỉ 20m² của cặp vợ chồng trẻ, lấy phương châm tiết kiệm nhưng thành quả khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 5.
Đây là chiếc bàn đa năng mà chị Nguyễn Mai nhắc tới.

Thiết kế và trang trí lại phòng, nhất là không gian đi thuê cũng cần nhiều tính toán và công sức. Vì không ở lâu dài, nên chị Nguyễn Mai cũng thống nhất với chồng là tận dụng và mua sắm hợp lý. "Mình là người sợ tốn kém, nên cái nào làm được mình và chồng cố gắng "tự thân vận động", rồi giản lược đồ dùng, cố gắng càng ít đồ linh tinh càng tốt. Làm theo cách này bạn sẽ thấy tiết kiệm ngay lập tức. Chưa kể còn đỡ mất công dọn dẹp, đồ đạc nhiều càng dễ bụi bặm, tần suất dọn dẹp càng nhiều".

Ngỡ ngàng với cách trang trí phòng trọ nhỏ hẹp chỉ 20m² của cặp vợ chồng trẻ, lấy phương châm tiết kiệm nhưng thành quả khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 6.
Chỗ ngủ nhìn thẳng lên tivi, tối vừa nằm vừa xem phim, cũng chill lắm.

Chị Mai cũng là người thích các món đồ decor nhưng phòng bé nên cũng không dám bày biện nhiều. Mua đồ decor thường không đắt nhưng mỗi thứ một ít cho ra tấm ra món cũng tốn khoản kha khá. Nên chủ yếu chị sẽ tận dụng đồ decor mà mình có sẵn, mua những món đồ yêu thích với giá thành phải chăng qua các chương trình giảm giá ở các địa chỉ online hoặc sàn thương mại. Thậm chí, muốn mua được những đồ decor đẹp mà rẻ chị Mai còn dụng công đặt hàng ở các địa chỉ bán nước ngoài. 

Ngỡ ngàng với cách trang trí phòng trọ nhỏ hẹp chỉ 20m² của cặp vợ chồng trẻ, lấy phương châm tiết kiệm nhưng thành quả khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 7.
Ban công có cửa to nên buổi sáng là nhà ngập nắng nhưng không bị nóng. Cái lan can vợ chồng chị có thể ngồi tán gẫu với nhau cả ngày.

Bởi theo chị, không gian sống của mình dù đi thuê hay sở hữu cũng không phải là điều quan trọng. Cái chị quan tâm là không gian đó có làm cho mình thoải mái được hay không. Chính vì thế, dù mất công nhiều chị Nguyễn Mai cũng cảm thấy xứng đáng.

Ngỡ ngàng với cách trang trí phòng trọ nhỏ hẹp chỉ 20m² của cặp vợ chồng trẻ, lấy phương châm tiết kiệm nhưng thành quả khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 8.
Gần giường ngủ là 1 cửa sổ bằng kính khá to, nên vợ chồng chị thường treo rèm và mở đèn chiếu sáng.
Ngỡ ngàng với cách trang trí phòng trọ nhỏ hẹp chỉ 20m² của cặp vợ chồng trẻ, lấy phương châm tiết kiệm nhưng thành quả khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 9.
Những món đồ decor nhỏ xinh được chị Nguyễn Mai mua về.
Ngỡ ngàng với cách trang trí phòng trọ nhỏ hẹp chỉ 20m² của cặp vợ chồng trẻ, lấy phương châm tiết kiệm nhưng thành quả khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 10.
Buổi tối thắp đèn không gian cũng lung linh, quyến rũ.

 Ảnh: NVCC