Người phương Tây có câu: Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ. Các nghiên cứu đã khẳng định điều này.

Nhưng phụ nữ ăn một quả táo mỗi ngày không chỉ tránh xa bác sĩ, mà nguy cơ tử vong sớm cũng giảm đi 35%, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tây Autralia.

Các nhà khoa học tin rằng những lợi ích tương tự cũng có thể đến từ các loại trái cây và thực vật khác. Tuy nhiên, họ thí nghiệm trên táo vì những người này ăn táo với lượng đủ lớn để biến táo thành nguồn cung cấp hợp chất thực vật quan trọng là flavonoid.

Phụ nữ chỉ ăn 100g táo mỗi ngày, tương đương với một quả nhỏ, sống lâu hơn một cách đáng kinh ngạc

Táo nằm trong số những nguồn đóng góp hàng đầu vào tổng lượng flavonoid cho cơ thể”, nhà nghiên cứu Jonathan Hodgson cho hay.

Hiện nay chúng tôi đã chứng minh được rằng ăn nhiều táo hơn có liên quan với giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do ung thư ở phụ nữ lớn tuổi”.

Flavonoid và chất xơ rất quan trọng cho sức khỏe

Nghiên cứu theo dõi 1,456 phụ nữ từ độ tuổi 70-85 trong 15 năm. Họ phát hiện thấy thấy phụ nữ đã ăn chỉ 100g táo mỗi ngày, tương đương với một quả nhỏ, sống lâu hơn đáng kinh ngạc.

Hodgson nói các lợi ích sức khỏe có khả năng đến từ lượng chất xơ cao và hàm lượng flavonoid đặc biệt trong vỏ táo.

Flavonoid là một nhóm hóa chất thực vật có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ.  Các tổn thương oxi hóa được tin là yếu tố góp phần chủ yếu gây nên các bệnh mạn tính như viêm, bệnh tim, ung thư và suy giảm nhận thức.

Các flavonoid cũng được chứng minh là làm giảm lượng đường được hấp thu qua ăn uống, do vậy có lẽ làm giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì. Đồng thời táo còn chứa một flavonoid đặc biệt với hàm lượng cao, vốn có mối liên hệ với giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí còn bảo vệ khỏi những ảnh hưởng của các kim loại nặng.

Hàm lượng chất xơ cao cũng có mối liên hệ với giảm huyết áp và cholesterol máu, và giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra táo cũng chứa nhiều vi chất như vitamin C, magie và kali.

Hãy ăn rau quả có màu sắc khác nhau

Hodgson thừa nhận rằng táo chỉ là thế thân, trong nghiên cứu, cho bất kì trái cây nào. Denis Charlet/AFP/Getty Images)
Hodgson thừa nhận rằng táo chỉ là thế thân, trong nghiên cứu, cho bất kì trái cây nào. Denis Charlet/AFP/Getty Images)

Một lời giải thích đơn giản khác cho mối liên hệ giữa ăn nhiều táo và sống lâu có thể là: Những người ăn nhiều táo có thể ăn nhiều loại trái cây và rau khác. Và họ có thể có xu hướng đưa ra các lựa chọn lành mạnh khác, như tập thể dục đủ và không hút thuốc.

Hodgson thừa nhận rằng táo chỉ là thế thân trong nghiên cứu, cho bất kì trái cây nào.

Nghiên cứu hiện nay cũng ủng hộ ý kiến này. Một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Harvard và Đại học East Anglia phát hiện thấy những người có chế độ ăn giàu flavonoid trong rau quả thì dễ giảm cân hơn và ít tăng cân.

Thực ra, mọi loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đều có lợi ích sức khỏe bảo vệ tính mạng bạn. Đặc biệt trái cây màu tía, xanh và đỏ đen có hàm lượng anthocyanin cao, có mối liên hệ với cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm tỷ lệ mắc bệnh. Một nghiên cứu năm 2011 cũng phát hiện  những người có nồng độ alpha-carotene cao nhất (cho thấy họ ăn nhiều rau xanh, trái cây màu vàng, cam) thì giảm đáng kể khả năng chết sớm, đặc biệt là do bệnh tim và ung thư.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch