Phát hiện từ một nghiên cứu mới đây, chế độ ăn ít calo có thể làm đảo nghịch căn bệnh “mạn tính” tiểu đường loại 2, ngay cả ở bệnh nhân đã mắc bệnh 6 năm.

Theo quan điểm y học điện đại, đái tháo đường được coi là bệnh mạn tính và người bệnh phải chung sống với căn bệnh suốt đời. Việc kiểm soát bệnh đái tháo đường chủ yếu là dùng thuốc, làm giảm triệu chứng và phòng tránh các biến chứng, thêm vào đó là chế độ ăn và lối sống lành mạnh.

Nghiên cứu đột phá: Chỉ giảm cân cũng có thể đảo nghịch bệnh đái đường, cho dù đã mắc lâu năm

Hiện nay số người mắc tiểu đường loại 2 đang ngày càng gia tăng, nhiều người cho rằng điều này liên quan đến đại dịch béo phì. Mỡ tích lũy trong ổ bụng khiến tụy – cơ quan điều chỉnh đường huyết – không làm tròn bổn phận của mình. Đái tháo đường có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng, bao gồm mù mắt, cụt chi, bệnh tim và bệnh thận.

Nghiên cứu mang tính đột phá từ trường Đại học Glasgow và Newcastle được đăng trên tạp chí Lancet uy tín cho biết bệnh đái đường hoàn toàn có thể đảo nghịch chỉ nhờ giảm cân, bởi vậy người mắc không còn phải dùng thuốc và có thể thoát khỏi những triệu chứng cũng như nguy cơ biến chứng của bệnh đái tháo đường trong tương lai.

Nghiên cứu đột phá: Chỉ giảm cân cũng có thể đảo nghịch bệnh đái đường, cho dù đã mắc lâu năm

Giáo sư Roy Taylor từ trường đại học Newcastle, người đứng đầu thử nghiệm cho biết: “Những phát hiện này rất thú vị. Chúng có thể tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2”.

Giảm cân dẫn đến giảm mỡ tích lũy trong gan và tụy, cho phép các cơ quan này hoạt động bình thường trở lại. Những gì chúng tôi thấy… là giảm cân không chỉ giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2 tốt hơn: giảm cân đáng kể thực sự khiến bệnh thuyên giảm trong thời gian dài”.

Nghiên cứu đột phá: Chỉ giảm cân cũng có thể đảo nghịch bệnh đái đường, cho dù đã mắc lâu năm

Trên toàn thế giới, số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã tăng gấp bốn lần trong vòng 35 năm, từ 108 triệu người năm 1980 lên 422 triệu người năm 2014 và ước tính lên đến 642 triệu người vào năm 2040.

Năm 2015, Việt Nam có 3,5 triệu người trưởng thành mắc đái tháo đường, tương đương 6% dân số và dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường, tăng 74%.

Theo giáo sư Taylor, hiện nay “thay vì giải quyết nguyên nhân gốc rễ, hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường loại 2 tập trung vào giảm đường máu thông qua các loại thuốc. Chế độ ăn và lối sống đã được chạm đến, nhưng thuyên khỏi bệnh nhờ giảm calo hiếm khi được thảo luận đến”.

Kết quả thử nghiệm của đại học Glasgow và Newcastle được trình bày tại Hội nghị liên đoàn Đái tháo đường Thế giới tại Abu Dhabi, đã cho thấy rằng sau một năm, những bệnh nhân đã giảm trung bình 10kg và gần một nửa đã quay trở lại trạng thái không còn bệnh.

Có 298 người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi 20 – 65, đã được chẩn đoán mắc tiểu đường loại 2 trong vòng 6 năm trở lại. Một nửa bỏ hết các thuốc đang dùng và áp dụng chế độ ăn giảm cân. Nửa còn lại là nhóm đối chứng vẫn được sử dụng thuốc.

Chế độ ăn giảm cân bao gồm 825 – 853 calo mỗi ngày trong 3 – 5 tháng, cùng với đưa thức ăn trở lại theo bậc trong 2 – 8 tuần. Những người tham gia thử nghiệm đều được hỗ trợ từ đầu đến khi kết thúc, bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức và được khuyến khích tập thể dục.

Nghiên cứu đột phá: Chỉ giảm cân cũng có thể đảo nghịch bệnh đái đường, cho dù đã mắc lâu năm

Bà Isobel Murray, 65 tuổi đến từ North Ayrshire là một trong những người tham gia nghiên cứu. Trong 2 năm bà đã giảm được 22kg và không còn cần dùng thuốc. “Nó (thử nghiệm) đã làm thay đổi cuộc đời tôi” Bà Murray cho biết. “Tôi đã bị tiểu đường loại 2 khoảng từ 2-3 năm trước nghiên cứu. Tôi phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau và ngày càng nhiều, tôi trở nên ốm yếu và ốm yếu hơn mỗi ngày”.

Khi các bác sỹ nói rằng tụy của tôi đã hoạt động trở lại, thật là một cảm giác vô cùng kinh ngạc và không thể tưởng tượng được. Tôi không nghĩ mình là bệnh nhân tiểu đường nữa”.

Đại Hải