Một nghiên cứu mới đây của Nhật đã chứng minh rằng những người thường xuyên ăn cơm một mình có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 1.5 lần so với những người có người ăn cơm cùng.

Nghiên cứu cảnh báo: Nguy cơ mắc bệnh, tử vong tăng vọt chỉ vì hay ăn cơm 1 mình

Cuộc sống hiện đại khiến mọi người ngày càng trở nên bận rộn hơn, quỹ thời gian trong ngày không đủ để dành cho những nhu cầu cá nhân. Đôi khi khiến ta cảm thấy dường như ăn cơm cũng lãng phí thời gian quý báu do vậy lựa chọn ăn qua loa một mình cho xong bữa. Tuy nhiên điều đó thực sự rất có hại. Một nghiên cứu mới nhất của Nhật đã chứng minh những người thường xuyên ăn cơm một mình có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 1.5 lần so với những người có người ăn cơm cùng.

Viện nghiên cứu Dinh dưỡng Nhật Bản vừa công bố kết quả nghiên cứu của cô Yukako Tani thuộc Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo. Các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát với 70.000 người già từ 65 tuổi trở lên. Liên tục trong vòng 3 năm từ 2014 -2016 khi theo dõi về thói quen sinh hoạt ăn uống của họ nhóm nghiên cứu phát hiện, các cụ ông sống cùng với mọi người nhưng thường xuyên ăn cơm một mình tỉ lệ tử vong cao hơn 47% so với những người thường ăn cơm với mọi người.

Nghiên cứu cảnh báo: Nguy cơ mắc bệnh, tử vong tăng vọt chỉ vì hay ăn cơm 1 mình

Những nghiên cứu có liên quan vào năm 2013 cũng cho thấy, các cụ ông sống một mình, ăn cơm một mình có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn gấp 2.7 lần so với những người sống một mình nhưng thường xuyên ăn cơm với mọi người.

Tại sao ăn cơm một mình lại dẫn tới những tác hại như vậy?

Theo kết quả nghiên cứu, nguyên nhân là bởi ăn cơm một mình thường làm cho người ta không có cảm hứng nên thường tăng tốc ăn cho nhanh, cho xong bữa. Bởi vậy số lần nhai ít hơn, nước bọt bài tiết ra cũng ít hơn và mang lại gánh nặng cho dạ dày đại tràng đồng thời cũng làm giảm bài tiết serotonin – chất dẫn truyền thần kinh monoamine hay còn được gọi là “hormone hạnh phúc”

Ngoài ra khi ăn cơm một mình thường xuất hiện tình trạng tùy ý “ăn cho xong” nên hay bỏ bữa. Nghiên cứu cũng phát hiện hơn 20% những người sống một mình thường có thói quen ăn 2 bữa một ngày. Tình trạng này diễn ra lâu dài e rằng sẽ dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng đây đều là hiểm họa âm thầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 70% những người sống một mình kỳ thực “Rất muốn ăn cơm cùng mọi người” chỉ vì nhân tố hoàn cảnh hiện thực không thể thay đổi.

Nghiên cứu cảnh báo: Nguy cơ mắc bệnh, tử vong tăng vọt chỉ vì hay ăn cơm 1 mình

Nghiên cứu cũng khuyến cáo nếu bạn đang sống một mình hãy thường xuyên tụ tập ăn uống với bạn bè hoặc nói chuyện với những vị khách quen hay chủ nhà hàng nơi mình hay lui tới ăn cơm. Ngoài ra khi ăn cơm dưới ánh nắng mặt trời một cách vui vẻ mới có thể bài tiết thêm nhiều hormone serotonin mới loại bỏ được “cảm giác cô đơn” khi ăn cơm.

Tác hại khôn lường khác của việc ăn cơm một mình

Không những làm tăng nguy cơ gây trầm cảm và tử vong theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu bệnh béo phì và thực hành Lâm sàng, những người đàn ông ăn cơm một mình ít nhất hai lần mỗi ngày có nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa (Metabolic Syndrome) cao hơn so với người thường xuyên ăn cơm với người khác.

Hội chứng chuyển hóa là hội chứng do suy giảm trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng. Hội chứng có tên gọi khác là Deadly Quarter (4 bệnh tử thần), để chỉ một chuỗi bệnh kéo theo gồm tiểu đường, cholesterol cao, béo phì và cao huyết áp.

Nghiên cứu cảnh báo: Nguy cơ mắc bệnh, tử vong tăng vọt chỉ vì hay ăn cơm 1 mình

Theo Nypost, các nhà nghiên cứu nhận thấy những bữa ăn một mình đã ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ. Đối với “phái mạnh” ăn một mình có nguy cơ béo phì tăng 45%, nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa tăng 64%. Nam giới chưa kết hôn thường xuyên ăn cơm một mình có nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa cao nhất, nhiều hơn ba lần so với những người thường ăn cơm với người khác. Trong khi đó, những phụ nữ ăn một mình ít nhất hai lần mỗi ngày có nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa nhiều hơn 29% so với những người không bao giờ ăn một mình.

Các tác giả của nghiên cứu nhận thấy quy mô gia đình ở nhiều vùng trên thế giới đang ngày càng nhỏ hơn trong những thập kỷ gần đây. Ngày càng có nhiều người phải ăn một mình. Nghiên cứu có độ chính xác cao bởi các nhà khoa học đã loại bỏ nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như tuổi tác, hút thuốc, rượu bia, việc tập thể dục, trình độ học vấn và cả nghề nghiệp.

Nghiên cứu cảnh báo: Nguy cơ mắc bệnh, tử vong tăng vọt chỉ vì hay ăn cơm 1 mình

Ăn cơm không chỉ đơn thuần là ăn cho đầy bụng là xong. Những hoạt động của cơ quan khứu giác hay những cảm nhận về món ăn trong qua trình ăn, hay không khí đầm ấm vui vẻ khi ăn cơm cùng với bạn bè và người thân có thể tăng thêm cảm giác hạnh phúc, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời cũng hỗ trợ giúp cơ thể khỏe mạnh. Bởi vậy hãy tìm cách hạn chế tối đa để không phải ăn cơm một mình.

Theo Aboluowang
Kiên Định