Năm mới đem theo những ước vọng mới, mà một trong số đó là mong muốn được giảm cân và có thân hình tuyệt hảo. Hầu hết các chị em ở nước ta rất thích tập cardio (chạy, đạp xe trên máy). Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn thực hiện những bài tập cardio dài, có cường độ từ trung bình đến cao (cardio mãn tính) có thể phản tác dụng.

Có chuyện ngược đời tập với máy làm bạn béo hơn?

Không cho rằng tập với máy sẽ làm cho bạn béo hơn, nhưng nó sẽ tác động tiêu cực đến mức độ cortisol của bạn (một hormone căng thẳng với những đặc tính dị hóa), do đó làm cho việc phục hồi khó khăn hơn và sẽ có hại cho những người muốn duy trì hoặc tăng đường cong cơ thể.

Thường thì phản ứng nội tiết tố hoặc trao đổi chất trong cơ thể không được quan tâm nhiều. Các loại bài tập aerobic không chính xác còn làm tăng mức độ cortisol và trữ mỡ thay vì đốt nó.

Cortisol cao sẽ làm tăng mỡ nội tạng (mỡ bao quanh các cơ quan/béo bụng) và viêm trong cơ thể. Hơn nữa, mỡ nội tạng là một mô trao đổi chất tiết ra một chất hóa học (gọi là Adipokines) khiến giảm cơ và tăng mỡ. Đây là một trong những lý do tại sao mỡ bụng có thể được gọi là kẻ “cứng đầu”.

“Cardio mãn tính” không gây hại cho cơ thể chỉ vì cortisol do cortisol được sản xuất bất cứ khi nào chúng ta luyện tập quá mức và sai cách. “Cardo mãn tính” không kích thích phản ứng hormone đồng hóa để chống lại quá trình dị hóa của cortisol. Ví dụ, khi một người nâng tạ hoặc chạy nước rút, cơ thể của họ căng lên, sản xuất cortisol, nhưng các hoạt động này cũng sản xuất ra hormone anabolic. Đây là loại hormone kích khích tăng trưởng, chữa lành và đốt cháy mỡ. Do đó, các bài tập tốt nhất để mất mỡ bụng là những loại khiến cơ thể sản xuất ra hormone tăng trưởng của con người (HGH), testosterone và adrenaline. Các hormon đồng hóa nâng cao hệ thống chống stress tự nhiên của cơ thể và đưa nó vào trạng thái cân bằng và tăng trưởng.

Nghiên cứu còn cho thấy tập luyện aerobic liên tục trong 6-8 tuần sẽ đem lại hiệu quả. Điều này đã chỉ ra những hạn chế của phương pháp luyện tập aerobic truyền thống. Do đó, những người vẫn tin rằng luyện tập cardio một giờ để giảm mỡ thừa sẽ chỉ nhận được sự thất vọng mà thôi.

Tập với máy như thế nào là hiệu quả nhất?

Hiện đã có các phương pháp hiệu quả hơn để giúp cơ thể săn chắc mà không cần áp dụng “cardio mãn tính”. Cách tốt nhất chính là thực hiện các bài luyện tập duy trì khối lượng cơ bắp chẳng hạn như các môn phối hợp, tập toàn bộ cơ thể, bài tập như squats, kéo cơ, đẩy-kéo, gập bụng, chuyển động đa chiều và plyometric.

Những loại bài tập này nên được thực hiện trong thời gian dài đan xen với những khoảng nghỉ ngắn để tối đa hóa phản ứng hormone có lợi và tạo nên gen tối ưu. Nhờ đó, đưa ra kết quả giảm mỡ tốt nhất và giúp tập thể dục cho vùng tim mạch. Hơn nữa, khi các bài tập được thực hiện một cách chính xác, chúng sẽ phát triển toàn bộ các khối cơ, khiến các khớp ổn định, tăng cường khả năng phối hợp và thể thao.

Cần lưu ý rằng khi muốn giảm mỡ, bạn còn phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và lối sống. Thông qua bài viết này, Hello Bacsi còn muốn nhắn nhủ bạn rằng để có thân hình cân đối, khỏe mạnh. bạn có thể thực hiện thêm các bài tập cho tim, nâng cao sự trao đổi chất hơn là chỉ chú tâm vào tập cardio thôi nhé.