Trong chuối và bơ có chứa nhiều thành phần kali, vì vậy thêm một quả chuối hay quả bơ trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Tác giả nghiên cứu, TS. Paul Sanders, Đại học Alabama (Birmingham, Anh) cho biết: “Những lợi ích này cho thấy việc bổ sung kali hợp lý có thể ngăn ngừa sự xơ vữa thành động mạch”.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu trên những con chuột có nguy cơ mắc bệnh tim do có chế độ ăn quá nhiều chất béo.

Những con chuột sẽ được cho uống các liều kali khác nhau (liều thấp, bình thường và cao). Kết quả cho thấy động mạch của những con chuột uống kali liều thấp bị xơ vữa trong khi những con chuột uống kali liều cao ít bị xơ vữa động mạch đáng kể.

Ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ nhờ ăn chuối và bơ mỗi ngày

TS. Sanders cho biết: “Phát hiện này cho thấy tiềm năng của việc bổ sung kali hợp lý để phòng ngừa xơ vữa mạch máu”. Phát hiện được đăng tải trên tạp chí Clinical Investigation Insight.

Các chất xơ, kali, vitamin C và B6 trong chuối  hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chuối là một nguồn cung cấp kali, một khoáng chất cần thiết cho việc duy trì huyết áp bình thường và chức năng tim. Những người tiêu thụ 4069 mg kali mỗi ngày có nguy cơ chống lại tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ thấp hơn 49% so với những tiêu thụ ít kali hơn (khoảng 1000 mg mỗi ngày). Ăn một quả chuối trong các bữa ăn thường ngày của bạn có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và bảo vệ chống xơ vữa động mạch.

Theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học ở bang California – Mỹ với 230 người tham gia: Nếu bạn thêm vào chế độ ăn kiêng của mình các loại trái cây có màu xanh thì có thể giúp giảm cân, đồng thời cũng giúp giảm các nguy cơ gây bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Lipidology, trong đó xác nhận rằng việc thay chất béo rắn bằng ăn quả bơ có thể “làm thay đổi đáng kể hàm lượng lipid”.

Các nhà khoa học cho rằng, chỉ cần ăn từ nửa quả đến 1 quả rưỡi bơ mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể lượng cholesterol. Ngoài ra, nếu ăn quả bơ thay vì ăn các loại chất béo khác, thì còn giúp hạn chế được lipoprotein ‘xấu’ và triglycerides. Đây là các nhân tố góp phần gây các bệnh về tim mạch.

Cao Sơn 

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.