Do khó khăn về tài chính, chính phủ New Zealand đang xem xét đề nghị người dân chia sẻ chi phí cách ly ngừa dịch bệnh Covid-19.

New Zealand đang cân nhắc việc đề nghị người dân cùng chia sẻ chi phí cách ly với chính phủ nhằm giảm gánh nặng tài chính trong bối cảnh ngày càng có nhiều người dân trở về từ nước ngoài.

New Zealand cân nhắc đề nghị người dân chia sẻ tiền cách ly Covid-19 - Ảnh 1.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Getty.

New Zealand là một trong những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch Covid-19 khi số ca lây nhiễm mới ít, chỉ 2 trường hợp trong 24 giờ qua và đều là những người trở về từ nước ngoài. Tuy vậy, nước này đang phải đối mặt với khó khăn không nhỏ đó là gánh nặng tài chính phát sinh từ việc tổ chức cách ly cho người dân.

Theo dự tính, đến cuối tháng 6/2020, chính phủ New Zealand sẽ phải chi 81 triệu NZD cho việc cách ly của 20.151 người dân nước này. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, chi phí sẽ tăng thêm khoảng 298 triệu NZD. Trong bối cảnh ngày càng nhiều công dân của nước này trở về từ nước ngoài, chi phí cho việc tổ chức cách ly ngày càng tăng đang khiến chính phủ New Zealand gặp thêm nhiều khó khăn trong lúc nguồn thu suy giảm mạnh....

Trước tình hình này, hôm nay, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc việc đề nghị người dân cùng chia sẻ chi phí cách ly : “Tôi cho rằng, nội các New Zealand sẽ cân nhắc về việc người dân cùng chia sẻ chi phí cách ly trong những tuần tới. Tuy vậy, điều quan trọng nhất mà mọi người cần phải ghi nhớ đó là chính phủ sẽ tiếp tục đưa những công dân từ nước ngoài về nước đi cách ly. Đây là một trong những bước đi quan trọng trong chiến lược của chính phủ khi dịch Covid-19 vẫn lan rộng trên thế giới”.

Bên cạnh đó, hôm nay, chính phủ New Zealand cũng thắt chặt thêm quy định kiểm dịch khi yêu cầu người dân nước này chỉ được rời cơ sở cách ly sau 14 ngày khi kết quả xét nghiệm với Covid-19 âm tính. Nếu không đồng ý tiến hành xét nghiệm, người dân có thể bị giữ lại trong cơ sở cách ly tới 1 tháng. Hôm nay New Zealand cũng gia hạn lệnh cấm các du thuyền tới nước này đến ngày 30/6 và yêu cầu mọi thủy thủ phải cách ly 14 ngày nếu đặt chân lên đất liền hoặc ở trên thuyền trong 28 ngày mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

New Zealand gia tăng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới thì làn sóng thứ hai của đang có dấu hiệu xuất hiện tại một số quốc gia đã kiểm soát tốt. Sau nhiều tuần không có ca bệnh nào, hiện tại, số ca dương tính với Covid-19 tại New Zealand cũng lên đến 9 trường hợp./.