Tôi thấy giá nhà giao dịch bằng giấy tờ viết tay chỉ bằng một nửa so với nhà có sổ đỏ nhưng khi cho thuê thì giá như nhau (Bảo Bình).

Tôi có nên mua để cho thuê hay không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, căn cứ khoản 3 điều 167 Luật Đất đai năm 2013, việc mua bán nhà đất bắt buộc phải lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

Pháp luật không thừa nhận việc mua bán nhà thông qua giấy tờ viết tay nên bạn mua nhà bằng giấy tờ tay để cho thuê sẽ gặp nhiều rủi ro. Sau đây là một số rủi ro thường gặp:

Thứ nhất, thông thường việc mua nhà bằng giấy tờ tay thì bản gốc sổ đỏ do người khác giữ (một thửa đất lớn được xây dựng nhiều nhà không phép trên đó, không đủ điều kiện để tách thửa, xin cấp sổ đỏ riêng, và một người giữ bản gốc sổ đỏ của nhiều căn nhà) nên người giữ bản gốc sổ đỏ có thể thế chấp phần nhà đất trên sổ đỏ tại ngân hàng. Chẳng may, họ mất khả năng thanh toán thì ngân hàng sẽ lấy luôn phần nhà đất của người mua bằng giấy tờ tay (vì trên mặt pháp lý phần nhà đất này là tài sản để đảm bảo khoản vay).

Thứ hai, không ít trường hợp người thuê nhà vì lòng tham hoặc chủ ý lừa đảo từ ban đầu nên lấy căn nhà mình thuê và viện cớ mượn bản photo giấy tờ nhà để đăng ký tạm trú; nhưng sự thật là để bán lại căn nhà này bằng giấy tờ tay cho người khác với giá rẻ.

Theo tôi, nếu mua dạng này, bạn mua sẽ không được pháp luật thừa nhận nên phần lớn rủi ro pháp lý sẽ thuộc về bạn.

Luật sư Phạm Thanh HữuĐoàn luật sư TP HCM