Cho tới nay, chỉ có 16 phim truyền hình Trung Quốc nằm trong câu lạc bộ 10 tỷ (lượt xem online đạt 10 tỷ trở lên). Trong đó, Tru tiên - Thanh vân chí xuất sắc dẫn đầu với hơn 25 tỷ lượt.

Trong những năm qua, phim Hoa ngữ đã tạo được cơn sốt mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á, thậm chí là trên thế giới. Điều này cũng khá dễ hiểu khi các nhà làm phim Đại lục luôn có những thay đổi thích hợp để kịp “chiều lòng” khán giả, từ cung đấu, cổ trang, tiên hiệp, ngôn tình thanh xuân, điều tra phá án… Nội dung phim hấp dẫn, dàn diễn viên trẻ đẹp cộng với những cảnh quay đẹp lung linh luôn là thế mạnh của làng phim quốc gia tỷ dân.

Trong Cẩm Tú Vị Ương, Đường Yên đã được khen ngợi nhờ diễn xuất tiến bộ.
Trong Cẩm Tú Vị Ương, Đường Yên đã được khen ngợi nhờ diễn xuất tiến bộ.
Yêu em từ cái nhìn đầu tiên tạo nên cơn sốt lớn.
Yêu em từ cái nhìn đầu tiên tạo nên cơn sốt lớn.

Ngoài rating trên sóng truyền hình, lượng xem online cũng góp phần đánh giá độ hot của một bộ phim. Có những bộ phim rating không cao do nhiều lý do nhưng vẫn được khán giả yêu thích, xem đi xem lại nhiều lần trên mạng. Mới đây, trang Vlinkage (một trang tổng hợp những số liệu, xếp hạng tên nhân vật, các tác phẩm nổi tiếng được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Trung Quốc) đã đưa ra bảng xếp hạng những bộ phim Trung Quốc 10 tỷ view (lượt xem online đạt 10 tỷ trở lên). Thật bất ngờ, Tru tiên: Thanh vân chí là cái tên xếp đầu bảng.

704_1955808_599414
704_1955808_599414

Trước đây, bộ phim từng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều do có nhiều điểm khác với nguyên tác (tiểu thuyết Tru tiên của tác giả Tiêu Đỉnh) như nội dung nặng nề, dài dòng lê thê, kỹ xảo không thật. Nhưng có lẽ do nhận được sự ủng hộ từ lượng fan “khủng” của tiểu thuyết gốc và game online, cộng với dàn diễn viên đẹp như mơ (Lý Dịch Phong, Triệu Lệ Dĩnh, Dương Tử) nên phim vẫn thu về lượng xem online cao vượt trội. Sau khi phần 1 dài hơn 50 tập kết thúc vào tháng trước, Tru tiên 2 lại tiếp tục lên sóng cách đây ít ngày với thời lượng 18 tập. Phần tiếp theo này kể về quá trình Trương Tiểu Phàm từ chàng thanh viên thông minh, lanh lợi ở Thanh Vân Môn trở thành Quỷ Lệ khét tiếng trong giang hồ.

Cùng nhìn lại bảng xếp hạng những phim có lượt xem trên 10 tỷ view của làng phim Hoa ngữ.

Đồng thời danh hiệu Nữ diễn viên trăm tỷ thuộc về nữ diễn viên Triệu Lệ Dĩnh khi tổng lượt xem phim có cô tham gia đóng chính đạt hơn 110 tỷ lượt xem. Bên cạnh đó, phía nam diễn viên cũng do Lý Dịch Phong dẫn đầu với 60 tỷ lượt xem.

Lý Dịch Phong và Triệu Lệ Dĩnh
Lý Dịch Phong và Triệu Lệ Dĩnh

Rating truyền hình

Nữ Y Minh Phi Truyện mở đầu dịp năm mới với rating đáng ngưỡng mộ.
Nữ Y Minh Phi Truyện mở đầu dịp năm mới với rating đáng ngưỡng mộ.

Bên cạnh lượt xem trên mạng, thì rating truyền hình mới chính là thước đo chính cho sự thành công của một bộ phim. Trong năm 2016 có rất nhiều bộ phim có lượt xem trên mạng khủng nhưng lại có lượt xem trên truyền hình không mấy khả quan. Điều này chứng tỏ khi khán giả không có thời gian để xem TV,  thì sự lựa chọn xem phim trên mạng thông qua một chiếc điện thoại nhỏ gọn có vẻ chiếm được nhiều ưu thế hơn với thói quen xem phim truyền thống.

Phim Mị Nguyệt Truyện có rating cao nhất năm 2016.
Phim Mị Nguyệt Truyện có rating cao nhất năm 2016.

Thế nhưng, đó cũng chỉ là một trong những lý do có thể xảy ra chứ không phải là tất cả, bằng chứng là có những phim rating vẫn cao chót vót dù chiếu ở cả hai đài như Mị Nguyệt Truyện với tổng rating trung bình hơn 7%, rating riêng mỗi đài hơn 3,5%.

Bảng rating truyền hình năm 2016:

Những bộ phim có rating mạng thuộc top 1 như Tru tiên lại có rating truyền hình vô cùng thấp, thậm chí không thể lọt vào được top 30, có tập còn có lượt xem xuống tới 0,19%. Bộ phim Yêu em từ cái nhìn đầu tiên được cho là phim chuyển thể thể loại thanh xuân vườn trường hot nhất mùa hè khi chỉ chiếu 15 ngày với 30 tập phim đạt lượt xem online hơn 10 tỷ, nhưng do phim chiếu hai đài nên rating không được lọt vào top 10 với tổng rating khoảng 1,8% và từng đài là 0,9%.

xuan-van-54719
xuan-van-54719

Ngoài ra người hâm mộ của phim Tịch Mịch Không Đình Xuân Dục Vãn (do Trịnh Sảng và Lưu Khải Uy đóng chính) chấn vấn người thống kê khi quên mất không thống kê bộ phim này khi nó có rating chỉ thấp hơn Nữ Y Minh Phi Truyện dù cũng được chiếu 2 đài.

Năm 2016 đã khép lại, hy vọng sắp tới, năm 2017 sẽ mở ra một thời kỳ thành công và có nhiều bộ phim hay để phục vụ khán giả.