Mọi bộ phận của cây ổi đều có khả năng kháng khuẩn, làm săn se niêm mạc và cầm đi lỏng. Theo dược học cổ truyền, lá ổi vị đắng sáp, tính ấm, có công dụng tiêu thũng giải độc…

Lợi ích của quả ổi:

Quả ổi có các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là rất giàu vitamin C. Người ta vẫn cho rằng cam là loại trái cây chứa nhiều vitamin C nhất, nhưng không nhiều người biết rằng một quả ổi lại cung cấp lượng vitamin C gấp 4 lần quả cam có cùng kích thước. Ngoài ra, ổi rất giàu vitamin A, khi so sánh với chanh, ổi lại có nhiều hơn gấp 10 lần.
Quả ổi còn có vitamin B2, K, E tốt cho sức khỏe. Ổi giàu chất xơ và folate với nhiều khoáng chất như mangan, phốt pho, sắt, đồng, canxi và kali.

Công dụng từ lá ổi:

Không chỉ quả ổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, lá ổi cũng có nhiều công dụng khác. Lá ổi còn được dùng làm trà. Trong thực tế, lá ổi là biện pháp tự nhiên chữa bệnh đường ruột. Chúng chứa phytochemicals bao gồm nhiều chất chống ô-xy hóa như anthocyanins, flavonoids, carotenoids. Một số hợp chất tìm thấy trong lá ổi là kháng sinh tự nhiên giúp tiêu diệt mầm bệnh tiêu chảy.

Một điều thú vị nữa là lá ổi còn có lợi cho tim và hệ tuần hoàn. Nhiều thử nghiệm lâm sàng nhỏ đã khám phá ra rằng các hợp chất tìm thấy trong lá ổi có thể làm giảm huyết áp và ổn định nhịp tim.
Ăn ổi và dùng lá ổi làm trà cũng rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường vì giúp hạ lượng đường trong máu, đặc biệt là sau một bữa ăn giàu carbohydrate.

Với những lợi ích trên, ổi được xem là một siêu thực phẩm nên dùng mỗi ngày. Dù vậy, những bài thuốc trên chỉ có công dụng hỗ trợ, bệnh nhân vẫn nên đi khám bác sĩ và tham khảo việc điều trị phối hợp.

Theo Stethnews

Thanh Long tổng hợp