Một giáo sư đã đề xuất biện pháp giải quyết thực trạng mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc nhưng đã khiến dư luận đất nước này phản ứng dữ dội.

Suốt 36 năm, Trung Quốc quy định chỉ được phép sinh một con, ngoại trừ trường hợp đặc biệt như sống ở vùng nông thôn hoặc con đầu bị khuyết tật. Trong giai đoạn trước, chính sách một con đã phát huy tác dụng rõ rệt nhưng cũng kéo theo hệ quả là tỷ lệ đàn ông - phụ nữ đã chênh lệch 34 triệu người. Kèm theo đó là xu hướng phụ nữ hoãn kết hôn, thậm chí lựa chọn không sinh con đã khiến Trung Quốc trong tình trạng báo động. 

Năm 2015, Trung Quốc bỏ chính sách một con. Nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc đã cố gắng đảo ngược sự mất cân bằng tàn khốc của chính sách một con ở đất nước này, bắt đầu "dỗ dành" các cặp vợ chồng sinh thêm con. Mặc dù đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ như giảm thuế, tăng trợ cấp nhà ở, phúc lợi giáo dục và kéo dài thời gian nghỉ phép của cha mẹ nhằm giảm tỷ lệ phá thai hoặc ly hôn.

Muốn giải quyết hậu quả tàn khốc của chính sách một con, giáo sư Trung Quốc đề xuất áp dụng chế độ một vợ nhiều chồng - Ảnh 1.
Các cặp đôi tham gia đám cưới tập thể ở Tam Á, Trung Quốc ngày 6/6 vừa qua.

Tuy nhiên, những biện pháp này không đưa ra kết quả như mong đợi. Tỉ lệ sinh ở Trung Quốc vẫn ở mức rất thấp, mang nguy cơ khủng hoảng nhân khẩu học ảnh hưởng sự phát triển kinh tế đất nước tỉ dân trong tương lai.

Trang Washington Post đưa tin ngày 10/6, Yew-Kwang Ng, giáo sư kinh tế học người Malaysia đang công tác tại trường Đại học Phúc Đán, Thượng Hải đã đề xuất một giải pháp gây tranh cãi: Cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng và họ sinh nhiều con hơn. 

Ông cho biết, "Tôi không bao giờ đề xuất chính sách một vợ nhiều chồng nếu tỉ lệ giới tính không mất cân bằng quá nghiêm trọng". Ông giải thích, bản thân không khuyến khích chế độ nhiều chồng mà chỉ đang gợi ý biện pháp giải quyết hiện trạng giới tính tại Trung Quốc. 

Quan điểm của giáo sư Yew-Kwang Ng đã khiến dư luận Trung Quốc chấn động, bởi ông cho rằng: "Nếu hai người đàn ông tự nguyện kết hôn cùng một người phụ nữ và người này cũng sẵn sàng với chuyện đó thì xã hội lấy lý do gì để ngăn cản họ?". Ông còn đề cập đến phong tục đa thê là phong tục phổ biến từ thời cổ đại và vẫn còn tiếp diễn ở một số dân tộc Hồi giáo. 

Tuy nhiên, dù vấp phải phản ứng gây gắt của người dân Trung Quốc nhưng giáo sư Yew-Kwang Ng vẫn cố bảo vệ quan điểm của mình. Giáo sư người malaysia cũng tuyên bố, bài viết tiếp theo sẽ liên quan đến biện pháp khắc phục mất cân bằng giới tính bằng hợp hóa mại dâm.

Nguồn: Washington Post