Xếp bằng là công phu cơ bản nhất của luyện tập thiền định. Nhưng rất nhiều người ‘ngại’ ngồi xếp bằng vì sợ đau. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, 1 chút chịu đau khi ngồi xếp bằng 2 chân, nhưng lợi ích thu về lại rất đáng kinh ngạc.

10 điều có thể bạn chưa biết về tư thế 2 chân xếp bằng (thế kiết già)

 1. Song bàn ai ai cũng có thể tập, cho dù 60 tuổi bắt đầu tập.
 2. Luyện song bàn không chỉ đơn giản là luyện gân cốt, mà là khai thông kinh mạch trên cơ thể.
  Một chút chịu đau ngồi xếp bằng 2 chân, lợi ích thu về rất đáng kinh ngạc
 3. Nếu mà luyện được, đồng thời mỗi ngày kiên trì ngồi song bàn tối thiểu 20 phút, nhiều người đến tuổi 70 vẫn có thể đi bộ phăm phăm như thanh niên, lúc bình thường thì cơ bản là rất nhiều bệnh không dám bén mảng đến.
 4. Sau khi luyện được đả tọa song bàn thì không dễ dàng để bị đau lưng, trong khi trước đây chỉ hơi cúi người đã khó chịu đau đớn. Lý do là khi ngồi thiền tư thế kiết già, thận khí trở nên đầy đủ sung mãn, nên dễ dàng có thể ưỡn lưng gập đầu dễ dàng.
  Một chút chịu đau ngồi xếp bằng 2 chân, lợi ích thu về rất đáng kinh ngạc
 5. Sau khi bắt đầu luyện vài ngày, thì có thể đau chân liên tục, sau đó có thể đau lưng, khi không luyện cũng đau. Nhưng đừng bỏ cuộc giữa chừng nhé! Cũng như thuốc đắng dã tật thôi, kiên trì về sau, cơn nhức mỏi sẽ tan biến, đồng thời cơ thể trở nên dẻo dai không bao giờ gặp phải các triệu chứng đau nhức cơ lần nữa.
 6. Phương pháp luyện cụ thể là trước khi ngồi làm một vài động tác mở hông, sau đó thử song bàn, cho đến khi vắt chéo được, cố gắng chịu đau, kéo dài dần ngày càng lâu hơn.
  Một chút chịu đau ngồi xếp bằng 2 chân, lợi ích thu về rất đáng kinh ngạc
 7. Luyện song bàn, có thể nhanh chóng thúc đẩy nhu động dạ dày – ruột. Ngay cả vừa ăn cơm xong, bạn cũng có thể bắt đầu luyện được rồi, sau 20 phút dạ dày đã cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều.
 8. Song bàn không chỉ đả khai kinh lạc huyết mạch của phần chân, mà còn có thể mở khớp hông.
 9. Tư thế song bàn thực ra mắt cá chân này đè chặt động mạch lớn của mặt trên đùi chân kia, để mà đả thông động mạch, tim có thể gia tăng bơm máu, từ đó có thể đả thông huyết mạch dưới chân và phần đùi.
 10. Trước khi đả thông huyết mạch phần chi dưới, do động mạch 2 chi dưới không truyền máu, do đó huyết dịch toàn thân đều tập trung trên nửa thân trên, mà lúc đó tim lại tăng sức ép để cung cấp máu, do đó, lục phủ ngũ tạng được cung cấp một lượng máu dồi dào, nhanh chóng cải thiện chức năng tạng phủ, đồng thời thúc đẩy máu lên não.

Phương pháp luyện tập ngồi thiền

(1) Ngồi bán già (đơn bàn)

Một chút chịu đau ngồi xếp bằng 2 chân, lợi ích thu về rất đáng kinh ngạc

Bước 1: Ngồi bán già là cách ngồi gác một chân lên bắp chân kia, 2 chân tạo thành 1 đường thẳng. Nam cho chân trái lên, nữ đưa chân phải lên, cái này căn cứ trên cân bằng âm dương. Chỉ ngồi tư thế này thôi thì bạn đã giữ cho cột sống của bạn thẳng thắn, không dễ bị nghiêng ngả những lúc bạn thiền sâu.

Thế nhưng tư thế này vẫn chưa mang lại nhiều tác dụng như tư thế kiết già. Tư thế này thì cũng khá là dễ thực hành nếu chân bạn chưa quá cứng. Trước khi ngồi, bạn tập một vài động tác khởi động nhẹ cho cơ đùi, háng và cổ chân là có thể vắt lên được. Lúc đầu có thể thấy không quen ngồi hơi khó chịu. Nhưng khi quen rồi sẽ không khó, ngồi sẽ được lâu hơn.

Một chút chịu đau ngồi xếp bằng 2 chân, lợi ích thu về rất đáng kinh ngạc

Bước 2: Sau khi tập được các tiêu chí nêu trên chúng ta tiếp tục với bài tập chuyển đổi. Lưng thẳng, nắm chân bằng 2 tay kéo lên đùi. Đặc biệt lưu ý lòng bàn chân phải hướng lên trời, gót chân ép sát bụng. Thế nhưng, ngồi lâu ở tư thế chuyển đổi này cũng khá là mỏi và tê chân hơn bước một. Song đừng vì thế mà nản chí nhé vì đây chỉ mới là bước đầu cho tư thế kiết già.

Phương pháp tiếp theo đây mới là tư thế đúng đắn khi thiền đả toả, làm được sẽ thu được lợi ích toàn diện nhất. Nó cũng đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì tập luyện, vượt qua những đau đớn ban đầu để có được sức khỏe dẻo dai về sau.

(2) Tư thế kiết già (song bàn)

Một chút chịu đau ngồi xếp bằng 2 chân, lợi ích thu về rất đáng kinh ngạc

Tư thế kiết già (hay còn gọi là tư thế hoa sen) là tư thế thích hợp nhất cho việc ngồi thiền. Để ngồi được kiết già, ban đầu bạn ngồi xếp bằng tự nhiên ở thế đơn bàn, sau đó một tay tỳ lên gối 1 tay nhấc chân còn lại lên đưa về vị trí giống như chân kia. Để đưa vào vị trí đã khó khăn, lúc này mắt cá chân sẽ tỳ lên chân nên lại càng đau đớn khủng khiếp.

Thật sự chân của những người trưởng thành cơ đã cứng nên rất khó khăn để có thể ngồi được tư thế này. Cố gắng kéo dài thời gian chịu đựng càng lâu càng tốt, khả năng của bạn cũng sẽ thăng tiến theo từng lần tập.

Video: Ngồi thiền thật thú vị – Đả toạ vui

Liên Hoa – Hoàng Kỳ

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.