Mẹ chồng tôi cứ tin mấy ông “lang băm” sái cổ, suốt ngày bắt ép vợ chồng tôi đi chữa mẹo để mau sinh cháu trai cho bà.

Tôi làm dâu tới nay cũng đã được 5 năm, có một cô công chúa đáng yêu và biết nghe lời bố mẹ. Tuy nhiên, như nhiều phụ nữ khác sống trong cảnh chồng là con trưởng tộc, bắt buộc phải có cháu trai nối dõi tông đường, tôi bị không ít những áp lực từ phía gia đình chồng.

Đặc biệt là mẹ chồng tôi, bà vẫn là người có nếp nghĩ khá cổ hủ khi cho rằng nhất định vợ chồng tôi phải có bằng được một cháu trai cho dòng họ. Thời gian gần đây, khi biết chúng tôi đang có ý định sinh em bé thứ hai, mẹ chồng tôi không ngày nào không nhắc đến chuyện "đi chữa" để có con trai về nhà. Mà khổ nỗi, vợ chồng tôi bình thường, chức năng sinh sản tốt, làm sao lại phải chữa cơ chứ!

Tuần vừa rồi, tôi thấy bà hàng xóm sang chơi với mẹ chồng tôi có khoác lác khoe về ông thầy lang nhà vườn nào đó mát tay bốc thuốc cho sinh con theo ý muốn: cầu trai được trai, cầu gái được gái. Mẹ chồng tôi dõi theo câu chuyện mà sáng quắc mắt, bà còn không ngừng nhắc đi nhắc lại thông tin với tôi, nhằm báo hiệu cho tôi biết hãy mau mau nắm bắt cơ hội này.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Sau khi nắm rõ thông tin về ông thầy lang mà mẹ chồng tôi nói là chữa mẹo cho có con trai, tôi đã dành nhiều ngày đi thu thập thông tin. Thật ra, ông bà đã từng bị "bóc phốt" nhiều lần vì những bài thuốc vớ vẩn nhưng ngốn cả chục triệu đồng của người khác rồi. Sau khi biết rõ bộ mặt của thầy lang, tôi lại càng nghĩ kế để mượn chuyện này khiến mẹ chồng tôi không can thiệp chuyện sinh nở nữa.

Tôi làm quen và trò chuyện với một trong số những nạn nhân đã nhẹ dạ cả tin bốc thuốc sinh con trai chỗ ông "lang băm" kia. Sau khi thân thiết thì cũng nói qua hoàn cảnh của mình và có ý nhờ chị tới nhà tôi nói cho mẹ chồng tôi hiểu. Tất nhiên chúng tôi phải dựng một màn kịch phù hợp để bà không nghi ngờ.

Hôm ấy, đúng lời đã hẹn, chị bạn tôi tới nhà ngồi chơi uống nước. Trong lúc mẹ chồng nhặt rau dưới bếp, chúng tôi trên bạn chuyện rủ nhau đi bốc thuốc chữa cho có con trai. Chị bạn tôi thấy tôi hào hứng liền khuyên can hết lời, còn dẫn chứng là bản thân mình đã từng bị lừa bởi đích danh ông thầy ấy, bảo tôi chớ dại mà mất tiền oan.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Mẹ chồng tôi nghe thấy thế liền chạy vội lên phòng khách để hỏi rõ ngọn nguồn, vì bà sợ chị bạn tôi nói sai tên người khác. Sau khi khẳng định chắc nịch, chị bạn tôi còn mồi thêm:

"Bác ơi bác khuyên cái Ly đi nhé, đừng có ham con trai quá mà hại vào thân. Nhà cháu đợt ấy mất 50 triệu bốc thuốc, cũng uống cả mấy tháng trời, nhưng đẻ ra vẫn là con vịt giời bác ạ. Nhưng nhà cháu thế vẫn còn may chán, có nhà uống thuốc chỗ ấy không biết xui khiến thế nào, ‘tịt’ luôn không đẻ được. Nên thấy Ly rủ đi đến nhà ông lang ấy, cháu phải báo trước."

Mẹ tôi nghe thấy thế sợ xanh cả mặt, quay sang tôi bảo thôi không cần đi chữa mẹo hay bốc thuốc gì nữa, con nào cũng là con, cháu nào cũng là cháu. Chỉ đến khi ấy tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Từ đó về sau, mẹ chồng tôi cứ để kệ việc sinh nở cho hai chúng tôi tự lo liệu, bà chỉ cần có cháu bồng cháu bế, bà không đề cao cháu trai nữa, có ai nói ra nói vào, bà đổ "do số" hết.