Mới đây, một nghiên cứu tại Viện Y tế Công cộng, Oslo, Na Uy, cung cấp thêm bằng chứng về mối liên quan giữa mẹ sử dụng acetaminophen sẽ khiến con có nguy cơ bị ADHD.

Acetaminophen là hoạt chất xuất hiện trong các thuốc giảm đau, có thể dùng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới do tiến sĩ Eivind Ystrom, Viện Y tế Công cộng Na Uy ở Oslo đứng đầu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong số gần 113.000 trẻ tham gia nghiên cứu, trẻ có mẹ sử dụng acetaminophen trong thời kỳ mang thai có khả năng mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Khi mẹ bầu sử dụng acetaminophen trong 29 ngày hoặc nhiều hơn, trẻ tăng gấp đôi nguy cơ bị ADHD so với những mẹ không sử dụng thuốc. Một số bà mẹ sử dụng thuốc trong 1 tuần hoặc ít hơn, nguy cơ con bị ADHD giảm xuống. Có hơn 2.200 (khoảng 2%) trẻ trong nghiên cứu được chẩn đoán bị ADHD.

Ý kiến của các chuyên gia về nghiên cứu

Nhiều chuyên gia cho rằng khó đổ lỗi cho thuốc. Khoảng 1/2 thai phụ sử dụng acetaminophen vào một thời điểm nào đó trong thai kỳ. Vì vậy, điều quan trọng là thai phụ cần hiểu được các rủi ro mỗi khi dùng thuốc.

Tiến sĩ Christina Chambers, đồng giám đốc Trung tâm Khởi đầu tốt đẹp, Đại học California, San Diego, Mỹ, là người không tham gia nghiên cứu nhưng bà có nhiều ý kiến xung quanh nghiên cứu này. Theo tiến sĩ Chambers, không thể chỉ đổ lỗi việc con sinh ra bị ADHD do mẹ bầu dùng thuốc acetaminophen lâu ngày.

Mẹ bầu sử dụng thuốc để giảm đau, hạ sốt hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu thai phụ dùng thuốc trong nhiều tuần để điều trị sốt hoặc nhiễm trùng, điều đó cho thấy thai phụ đã bị bệnh nặng. Và nếu dùng thuốc giảm đau kinh niên, vậy tình trạng bệnh khiến thai phụ bị đau có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

me-bau-su-dung-acetaminophen-con-co-nguy-co-bi-adhd-hinh-anh

Tại sao thuốc ảnh hưởng đến nguy cơ con bị ADHD? Tiến sĩ Christina Chambers cho biết thuốc có thể can thiệp vào hormone của thai phụ, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Còn tiến sĩ Mark Wolraich, giáo sư khoa nhi tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Oklahoma, Mỹ, cho biết ông đồng ý rằng nghiên cứu chỉ cho thấy mối liên quan giữa acetaminophen và ADHD. Điều này có thể phản ánh đến một yếu tố thứ ba, ví dụ như tình trạng sức khỏe của phụ nữ khi phải dùng thuốc.

Thêm vào đó, ông Wolraich giải thích, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ADHD như yếu tố gia đình, vì rối loạn có xu hướng liên quan đến gia đình.

Lời khuyên của các chuyên gia

Hiện tại, thai phụ không nên sợ sử dụng acetaminophen khi muốn hạ sốt vì khi bị sốt mà không điều trị, có thể gây ra những nguy cơ khác nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, thai phụ cần thận trọng khi sử dụng acetaminophen trong thời gian dài, đồng thời phải trao đổi ý kiến với bác sĩ trước khi sử dụng một loại thuốc nào trong thời gian mang thai.