Mạng xã hội TikTok là nền tảng chia sẻ thông tin ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, việc cho con sử dụng mạng xã hội này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ nếu bạn lơ là.

Nếu bạn đang thắc mắc liệu mạng xã hội TikTok khiến nhiều người quan tâm suốt dạo gần đây và có phù hợp với trẻ nhỏ thì hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Mạng xã hội TikTok là gì và cách hoạt động của ứng dụng

Giống như nhiều mạng xã hội khác, TikTok là một trong những ứng dụng được phát triển ở Trung Quốc. Bạn có thể tải ứng dụng này trên các thiết bị Android hoặc iOS. Tính đến năm 2018, ứng dụng này có khoảng 500 triệu người dùng trên toàn thế giới và con số này đang không ngừng tăng lên.

Mạng xã hội TikTok ngày càng được ưa thích dựa trên nền tảng chia sẻ các video do người dùng tạo nên nhằm mục đích chia sẻ ý tưởng với nhiều nội dung đa dạng khác nhau.

Trẻ ở độ tuổi nào có thể dùng TikTok?

mạng xã hội tiktok

Ngày nay, trẻ nhỏ có rất nhiều cơ hội để tiếp xúc với các thiết bị điện tử hiện đại. Điều này mở ra cho trẻ một cánh cửa mới lạ hơn là tiếp cận với các mạng truyền thông xã hội và không thể phủ nhận rằng hầu hết các bé đều dành một lượng thời gian đáng kể để khám phá nội dung có trên các trang mạng, ứng dụng xã hội.

Mạng xã hội TikTok có chính sách cho phép trẻ từ 13 tuổi trở lên tạo tài khoản dựa trên những thông tin cơ bản sẵn có và người dùng dưới 18 tuổi cần có sự cho phép của bố mẹ mới có thể truy cập mạng xã hội này.

Tuy nhiên, đôi khi các video clip với nội dung dành cho các đối tượng là người trưởng thành, chưa phù hợp với độ tuổi của bé sẽ hiện lên và khiến bạn không thể kiểm soát hoàn toàn được. Điều này rất có thể khiến trẻ vô tình tiếp thu những thông tin sai lệch cũng như có hại.

Bất chấp những quy định và mối đe dọa này, có rất nhiều thanh thiếu niên và người dùng dưới tuổi vị thành niên sử dụng mạng xã hội TikTok. Do đó, nếu trẻ nhỏ dưới 10 tuổi có hứng thú với mạng xã hội trên, bạn hãy chắc chắn luôn có người bên cạnh quan sát khi con xem video nhằm hạn chế tối đa việc con truy cập vào các nội dung chưa phù hợp.

Bạn có thể quan tâm: Làm sao để smartphone không trở thành “kỳ đà cản mũi” trong kỳ nghỉ lễ?

Vì sao bố mẹ nên cẩn thận với mạng xã hội TikTok?

mạng xã hội tiktok

Không thể phủ nhận rằng TikTok là một ứng dụng giải trí thú vị dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi và cực kỳ phong phú về thể loại. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn cần biết rằng mạng xã hội này vẫn có thể gây ra mối đe dọa cho tư duy và trí óc của trẻ nhỏ đang trong độ tuổi phát triển vì một số lý do sau:

  1. Mối quan tâm đầu tiên và quan trọng nhất mà mạng xã hội TikTok ảnh hưởng đến trẻ nhỏ là gây nghiện. Nếu bạn không hạn chế việc sử dụng, có nhiều nguy cơ con bạn có thể bị nghiện ứng dụng này. Dẫu cho nhà phát hành đã phát triển tính năng nhắc nhở người dùng nghỉ ngơi sau một quãng thời gian nhìn vào màn hình thì bố mẹ vẫn nên có những quy định tương tự về việc bé chỉ được truy cập mạng xã hội TikTok trong bao lâu.
  2. Mặc dù TikTok có chính sách không khoan nhượng đối với các nội dung bất hợp pháp, gây hại thì các video tải lên có số lượng rất lớn và có thể mất một thời gian để người kiểm duyệt cũng như loại trừ các video với hình ảnh chưa phù hợp ra khỏi nền tảng. Do đó, bạn nên theo dõi loại nội dung mà con bạn đang xem để kịp thời điều chỉnh.
  3. Vấn nạn bắt nạt qua mạng đang ngày càng gia tăng và ứng dụng TikTok cũng không nằm ngoài vòng xoáy này. Trẻ em đôi khi có thể tiếp xúc với những tình huống trái khuấy khiến bé trở thành nạn nhân của nạn bắt nạn. Ngoài ra, một số người dùng có thể lợi dụng mạng xã hội như một bức tường chắn để có thể vô tư tạo nên các nội dung chế nhạo, quấy rối hoặc coi thường người khác mà không sợ bị chất vấn hay trừng phạt. Những video như vậy có thể trở thành vết sẹo tâm lý của một đứa trẻ.
  4. Những video với nội dung tự làm hại bản thân (self harm) sẽ gây nên cảm giác sợ hãi và khiến trẻ rơi vào trạng thái lo lắng. Một số loại video khác có thể tuyên truyền sự cô đơn, trầm cảm hoặc giảm cảm giác tự tin dần dần sẽ tác động tiêu cực đến bé.
  5. Tính năng phát trực tiếp của mạng xã hội TikTok có thể vô tình khiến con nghe hoặc nhìn thấy nội dung chưa phù hợp với độ tuổi.

Biện pháp giữ an toàn cho trẻ khi bé sử dụng TikTok

mạng xã hội tiktok

Một số cách để bé có thể vừa giải trí bằng mạng xã hội TikTok mà vẫn đảm bảo tính an toàn gồm:

  1. Đưa ra thời gian: Trẻ nhỏ chỉ nên truy cập mạng xã hội này khoảng 45 phút mỗi ngày và bố mẹ nên nhất quán với bé về điều này.
  2. Đưa ra nguyên tắc sử dụng: Nguyên tắc cộng đồng được nhà phát hành cung cấp nhằm đưa ra cái nhìn sâu sắc về ứng dụng. Bạn hãy giải thích cho con về các quy định để bé hiểu rõ hơn về những gì mà con có thể và không thể chia sẻ trên nền tảng này.
  3. Chuyển sang chế độ cá nhân: Mặc định ban đầu của tài khoản TikTok thường là ở chế độ công khai, nghĩa là nội dung mà bé đăng có thể được tất cả mọi người xem. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi cài đặt này thành “Riêng tư”. Tính năng này cho phép bạn quản lý những người theo dõi, bình luận hoặc thích bài viết.
  4. Dạy con về bắt nạt trên mạng xã hội: Nền tảng mạng xã hội là nơi mà mọi người có thể tiếp xúc với con bạn. Một số có thể để lại những bình luận gây tổn thương hoặc lời lẽ xúc phạm gây ảnh hưởng đến tâm trí con bạn. Do vậy, hãy thảo luận với bé về vấn đề bắt nạt trên mạng xã hội và hướng dẫn con những điều cần làm khi gặp phải tình huống tương tự.

Hy vọng những thông tin được cung cấp qua bài viết này đã giúp bạn phần nào gỡ rối được thắc mắc liệu mạng xã hội TikTok có an toàn cho trẻ nhỏ hay không. Để con yêu có thể phát triển tư duy cũng như bảo vệ sức khỏe tinh thần của bé, bố mẹ nên ở bên cạnh và để ý đến con những lúc bé sử dụng các thiết bị công nghệ.