Nếu bạn nghĩ rằng mang giày hàng hiệu sẽ bảo vệ đôi chân tốt hơn thì rất có thể là một sai lầm đấy, nghiên cứu cho thấy giày càng đắt tiền lại càng dễ bị chấn thương!

Hằng năm có từ 65% đến 80% vận động viên điền kinh bị chấn thương. Tuy nhiên, ngoài những lý do thường gặp khi chạy còn có một nguyên nhân dẫn đến chấn thương mà ít ai ngờ đến đó chính là do mang giày thể thao.

Mang giày thể thao càng đắt tiền càng... dễ bị chấn thương?

Thông qua nghiên cứu, có rất nhiều trường hợp chấn thương chân và đầu gối bắt nguồn từ việc bạn sử dụng những đôi giày thể thao có khả năng khiến cho chân của bạn yếu dần, trẹo cổ chân và gây ra những vấn đề về đầu gối. Trước năm 1972, khi mẫu giày hiện đại được thiết kế, mọi người đều sử dụng giày đế mỏng để chạy. Chính vì thế, lúc đó chân của mọi người đều rất khỏe và có rất ít nguy cơ chấn thương đầu gối hơn bây giờ.

Một chuyên gia khẳng định không hề có bất kỳ nghiên cứu thực hiện dựa trên bằng chứng xác thực nào có thể chứng minh được rằng mang giày thể thao sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương. Trái lại, giày thể thao có thể gây ra một số tác hại bất ngờ sau đây.

1. Nguy cơ chấn thương cao hơn khi mang giày đắt tiền: Theo khảo sát của các nhà khoa học, nguyên nhân dẫn đến chấn thương không phải là cân nặng hay tiền sử chấn thương của các vận động viên mà do chính đôi giày họ mang. Điều đáng ngạc nhiên là những vận động viên sử dụng giày đắt tiền có tỷ lệ chấn thương cao gấp đôi so với những người sử dụng những đôi giày với giá thành chỉ bằng một nửa!

2. Đế giày càng êm càng dễ gây tổn thương: Theo như các chuyên gia cho biết, các vận động viên có xu hướng tìm kiếm sự cân bằng. Chính vì thế, nếu họ cảm thấy bề mặt nơi họ chuẩn bị chạm đất không đủ cứng, họ sẽ dậm chân xuống mạnh hơn để giữ thăng bằng. Tuy nhiên, các mẫu giày thể thao gần đây lại có phần đế rất mềm và êm dẫn đến việc các vận động viên phải dùng lực mạnh hơn để giữ thăng bằng, từ đó gây tổn thương.

3. Cấu trúc của chân không phù hợp với giày thể thao: Phần trung tâm của bàn chân bạn mang hình vòng cung. Đây là một cấu trúc chịu lực rất tốt. Tuy nhiên, nếu như bạn dùng lực đẩy từ phía dưới lên, bạn sẽ dễ dàng làm suy yếu cấu trúc này. Việc mang giày thể thao cũng tương tự như thế. Mang giày có thể khiến cho chân bạn yếu đi, thậm chí dẫn đến tình trạng teo cơ.

Vậy bạn có nên chạy chân trần? Việc chạy chân trần có thể mang lại lợi ích ở một số mặt chẳng hạn như giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp. Tuy nhiên, một số trường hợp không phù hợp với việc chạy chân trần có thể dẫn đến chấn thương.

Giày thể thao không phải lúc nào cũng có thể bảo vệ đôi chân của bạn một cách hiệu quả. Song, việc từ bỏ hoàn toàn giày thể thao cũng không phải là một ý kiến hay khi bạn phải chạy trên những địa hình không bằng phẳng. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc khi chọn giày thể thao và thực hiện phương pháp tập luyện phù hợp nhất với mình nhé.